1

Thứ 5, 19/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Thế giới tuần qua: “Thùng thuốc súng” Triều Tiên tạm được tháo ngòi

Thế giới tuần qua: “Thùng thuốc súng” Triều Tiên tạm được tháo ngòi

Thế giới đã thở phào nhẹ nhõm khi Bình Nhưỡng tuyên bố hoãn kế hoạch tấn công đảo Guam, “thùng thuốc súng” trên bán đảo Triều Tiên tạm thời đã được tháo ngòi. Tuy nhiên, còn tồn tại hàng loạt lo ngại khác như: Thiên tai, dịch bệnh, tấn công khủng bố tại nhiều nước; cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc hay nguy cơ đổ vỡ của Thỏa thuận hạt nhân Iran…ttsttnnnassnnna


1. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt


Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu hạ nhiệt, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi động thái này của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một quyết định "khôn ngoan và hợp lý", bởi phương án khác sẽ là "thảm họa và không thể chấp nhận".


ttsttnnnassnnna

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: CNN


Washington bày tỏ sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng, thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đều tuyên bố Washington không “quan tâm” đến việc thay đổi chế độ Bình Nhưỡng và Washington mong muốn sử dụng biện pháp ngoại giao để thay đổi hành động cả Triều Tiên.


Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang hợp tác với Hàn Quốc để tìm một giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố nước này sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết các vấn đề một cách hòa bình, đồng thời cam kết ngăn ngừa chiến tranh bằng mọi giá. Ông Moon Jae-in đã tuyên bố hành động quân sự trên Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể do Hàn Quốc quyết định và không nước nào khác có thể quyết định tiến hành hoạt động quân sự mà không có sự đồng thuận của Seoul.   


Trung Quốc thì cho rằng, cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đã đạt đến "một bước ngoặt" và đây là thời điểm để các bên liên quan trở lại vòng đàm phán 6 bên. 


Căng thẳng đã gia tăng tại khu vực sau khi Triều Tiên đe dọa bắn đồng thời 4 quả tên lửa đạn đạo tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương. Cả Mỹ và Triều Tiên sau đó đã liên tiếp có những phản ứng cứng rắn dẫn tới những cảnh báo về chiến tranh.

 

2. Mỹ và Trung Quốc đe dọa đáp trả thương mại lẫn nhau


Ngày 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh ủy quyền tiến hành điều tra cáo buộc về những vi phạm bản quyền trí tuệ Mỹ của Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc Mỹ đang trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, theo như lời khẳng định của Cố vấn chiến lược của Tổng thống Mỹ Steve Bannon được đăng trên trang tin tức prospect.org ngày 16-8.


Theo sắc lệnh này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer được chỉ đạo xác định liệu các chính sách thương mại của Trung Quốc có ép buộc các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ cho nước này hay không. Một cuộc điều tra toàn diện với Trung Quốc sẽ được tiến hành, nếu cần, Mỹ sẽ đưa ra hành động để bảo vệ tương lai các ngành nghề của nước này. Ông Lightizer sẽ có toàn quyền cân nhắc mọi lựa chọn, với các biện pháp trả đũa nếu cần.


Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ bảo vệ tác quyền, thương hiệu bí mật thương mại và các tài sản trí tuệ khác, điều có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và sự thịnh vượng của nước Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết thêm, "đây mới chỉ là sự khởi đầu". 


Cố vấn chiến lược của Tổng thống Mỹ Steve Bannon tuyên bố Mỹ sẽ sử dụng Khoản 301 trong Đạo luật Thương mại 1974 nhằm chống lại việc Trung Quốc ép buộc các tập đoàn Mỹ đang kinh doanh tại nước này chuyển giao công nghệ và sau đó là khiếu nại về hành vi bán phá giá mặt hàng thép và nhôm của Trung Quốc. 


Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả, cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ hy vọng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ tôn trọng thực tế và hành động thận trọng. Nếu phía Mỹ không tôn trọng các sự thực cơ bản và các quy định về thương mại đa phương, có các hành động gây tổn hại tới quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả phù hợp nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 


3. Thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ bị đổ vỡ


Tương lai thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức) - Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có nguy cơ đổ vỡ khi chính quyền Tehran cảnh báo sẽ ngay lập tức từ bỏ thỏa thuận nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nước này.


Phát biểu về vấn đề này, Tổng thống Iran Rouhani cho rằng, quyết định của Tổng thống Mỹ cho thấy ông Trump là đối tác "không đáng tin cậy" đối với Iran, đồng thời cáo buộc Tổng thống Mỹ thể hiện “dụng ý xấu” đối với văn kiện mang tính lịch sử JCPOA.


Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật trừng phạt mới nhằm vào Tehran sau khi nước này tiến hành thử thành công tên lửa, với cáo buộc Iran không giữ đúng tinh thần của thỏa thuận hạt nhân đã đạt được, đồng thời tái khẳng định đây là một "thỏa thuận tồi". Bộ Ngoại giao Mỹ còn bày tỏ quan ngại về những hoạt động của Iran trên khắp Trung Đông mà cơ quan này cho là ảnh hưởng đến ổn định, an ninh và thịnh vượng khu vực.


JCPOA được ký hồi tháng 7-2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức), theo đó Tehran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu urani, đổi lại các cường quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.  


4. Khủng bố đẫm máu, thiên tai tại nhiều nước


Tại Burkina Faso, ngày 14-8, các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã thực hiện một vụ xả súng tại quán cà phê Thổ Nhĩ Kỳ Aziz Istanbul ở thủ đô Ouagadougou của nước này, khiến 17 người thiệt mạng và 8 người bị thương.  


Tại Nigeria, ngày 15-8, 3 phụ nữ đánh bom liều chết đã kích nổ các thiết bị trên người tại trại tị nạn ở Đông Bắc Nigeria, khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 82 người khác bị thương. Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra thừa nhận là thủ phạm gây ra vụ bạo lực trên.


Tại Pakistan, ngày 15-8 một quả bom cài ven đường tại tỉnh Baluchistan, Tây Nam nước này, đã phát nổ làm ít nhất 8 binh sĩ và 7 dân thường thiệt mạng. Trước đó ngày 12-8, một vụ nổ lớn xảy ra tại bến xe buýt ở thành phố Quetta khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tuyên bố chủ mưu vụ tấn công.


Tại Guatemala, Ít nhất 7 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong một vụ xả súng tại một bệnh viện ở thủ đô Guatemala City ngày 16-8. Thủ phạm là các tay súng thuộc Mara Salvatrucha, một trong những băng nhóm tội phạm nguy hiểm nhất hoành hành tại Trung Mỹ.


Tại Tây Ban Nha, ngày 18-8, một vụ đâm xe đã xảy ra tại phố đi bộ Las Ramblas ở thành phố Barcelona, làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 100 người bị thương. Vài giờ sau đó, một vụ đâm xe khác xảy ra tại thị trấn Cambrils làm 6 dân thường và 1 cảnh sát bị thương. Cảnh sát đã tiêu diệt 5 kẻ đeo đai bom giả tại Cambrils.


Còn tại Mali, nhiều tay súng không rõ danh tính đã tấn công hai doanh trại của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) ở Mali (MINUSMA) sát hại một binh sĩ Mali và một nhân viên LHQ. Vài giờ sau đó, một nhóm gồm 6 tay súng đã nã súng và ném lựu đạn vào cổng doanh trại của MINUSMA ở thành phố Timbuktu, khiến 7 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. 


Ngày 14-8, một trận lở đất kinh hoàng đã xảy ra tại ngoại vi thủ đô Freetown của Sierra Leone, khiến ít nhất 400 người thiệt mạng và khoảng hơn 600 người đang mất tích. Vụ tai nạn xảy ra sau một đêm mưa lớn, một phần quả đồi đã đổ sập vào khu dân cư trong khi nhiều người vẫn chìm trong giấc ngủ. Số người thiệt mạng trong vụ việc có thể sẽ còn tăng cao trong thời gian tới. Hiện quốc gia Tây Phi này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về người vô gia cư vô cùng nghiêm trọng. 


5. Philippines tăng cường trấn áp tội phạm.


Tuần qua, các lực lượng Philippines tiếp tục chiến dịch tăng cường trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy tại thủ đô Manila. Hơn 80 tội phạm đã bị tiêu diệt trong chiến dịch này. 


Trước đó, hồi đầu tuần, 67 đối tượng đã bị tiêu diệt và hơn 200 đối tượng khác đã bị bắt giữ ở thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Theo cảnh sát Manila, chiến dịch trên không chỉ nhằm vào những đối tượng buôn bán ma túy, mà còn nhằm vào những loại tội phạm khác trên đường phố như các đối tượng trộm cướp. 


Đây là một trong những chiến dịch trấn áp tội phạm quyết liệt nhất kể từ khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte lên nắm quyền lãnh đạo đất nước với cam kết mạnh tay chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Trong khoảng 1 năm triển khai chiến dịch chống ma túy, cảnh sát Philippines đã tiêu diệt hơn 3.400 đối tượng, trong khi 65 cảnh sát cũng bị thiệt mạng khi đang truy quét tội phạm ma túy.


6. Dịch tả lan rộng tại Yemen


Trong bối cảnh cuộc hòa đàm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại Yemen chưa đạt được kết quả gì khả quan, người dân nước này lại phải vật lộn với dịch tả lan rộng. Từ cuối tháng 4 đến nay gần 2.000 người tử vong và hơn 500.000 người mắc bệnh. 


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong số 503.484 ca mắc dịch tả, đã có 1.975 ca tử vong. Mặc dù tốc độ lây nhiễm dịch đã chậm lại từ đầu tháng 7, song mỗi ngày vẫn có khoảng 5.000 người  nhiễm bệnh.  


Hiện tại, các nhân viên y tế đang làm việc trong điều kiện vô cùng thiếu thốn. Hàng nghìn người nhiễm dịch trong khi không có đủ bệnh viện, thuốc men và nước sạch để điều trị.  

Theo QĐND Online


 

dcccctkkknnnhhhvvff