0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Thế khó của Thổ Nhĩ Kỳ

Thế khó của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đang ở tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi buộc phải chọn một trong hai giữa tên lửa Patriot của Mỹ hoặc S-400 của Nga, mà không thể có cả hai…tkctnnvjjhfffffbb


Theo RT, một phái đoàn của Mỹ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ và đưa ra đề nghị chính thức với Ankara rằng nếu muốn có hợp đồng mua hệ thống tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD, nước này phải hủy thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga. Phái đoàn này đã thẳng thừng nêu điều kiện trên của Washington với các quan chức quốc phòng và Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa khác cùng hệ thống radar, bệ phóng và một số trang thiết bị cho Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này được cho là nằm trong nỗ lực của Washington nhằm tìm cách ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga bởi nhiều lý do khác nhau.


tkctnnvjjhfffffbb

Hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: Anadolu Agency

 

Mặc dù không hài lòng khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay với Nga trong thương vụ S-400, nhưng đây là lần đầu tiên Mỹ chính thức yêu cầu đồng minh Ankara phải lựa chọn một trong hai. Sự cương quyết của Mỹ một phần bởi Ankara cho đến thời điểm này vẫn bảo vệ lập trường sẽ không hủy thương vụ S-400 với Nga, bất chấp áp lực của Mỹ cùng các nỗ lực ngăn cản. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cứng rắn rằng sẽ mua Patriot, nhưng không phải với điều kiện hủy thỏa thuận S-400 với Nga. Các nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng cơ hội nước này dừng thỏa thuận mua S-400 là con số không.

 

Trong nỗ lực ngăn chặn thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đã khước từ Ankara mua tiêm kích tàng hình đa năng F-35 cũng như không bán hệ thống Patriot. Thậm chí, Quốc hội Mỹ còn đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu tiếp tục mua vũ khí của Nga.

 

Tuy nhiên, các nỗ lực của Mỹ vẫn không khuất phục được đồng minh Ankara. Thay vào đó, Ankara quay ra mua S-400 của Nga để trả đũa đồng minh Washington đã không bán Patriot cho nước này khi mà Ankara đang cần nhất để tăng cường năng lực phòng không của mình. Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm đối với thương vụ mua Patriot với Mỹ từ tháng 9-2017, nhưng nước này phải đợi 15 tháng mới nhận được phản hồi tích cực từ Washington.

 

Nếu không có gì thay đổi, quá trình lắp đặt hệ thống S-400 dự kiến được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10-2019. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định thương vụ mua bán S-400 đã hoàn tất và Thổ Nhĩ Kỳ không cần bất cứ sự cho phép từ ai để thực hiện thỏa thuận mua bán vũ khí nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng nhấn mạnh, Ankara không hề có kế hoạch hủy bỏ thỏa thuận S-400. Theo ông, việc mua S-400 là nhu cầu an ninh cấp thiết và trước mắt với Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để hệ thống này có thể hoạt động độc lập và không gây ảnh hưởng tới các hệ thống của NATO và F-35. Chúng tôi đang tiếp tục liên lạc với các giới chức Mỹ, những người khá nhạy cảm với vấn đề liên quan tới S-400”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

 

Tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ một phần nhằm xoa dịu mối lo ngại của Mỹ và NATO cho rằng S-400 của Nga không tương thích với nhiều vũ khí của phương Tây. Theo các chuyên gia quân sự, S-400 và F-35 không thể hoạt động tương thích với nhau. Hệ thống S-400 được trang bị 8 bệ phóng và 32 tên lửa, có khả năng bắn các máy bay chiến đấu tàng hình như F-35.

 

Mỹ còn lo ngại hệ thống S-400 có thể cho phép Nga thu thập thông tin kỹ thuật về các hệ thống vũ khí của Mỹ và NATO. Washington cho rằng việc một nước thành viên NATO như Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí của Nga có thể gây nguy hiểm cho an ninh của khối.

 

Thương vụ mua S-400 là một trong những nguyên nhân cản trở quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua. Yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải lựa chọn một trong hai của Mỹ đã đặt đồng minh trước sự lựa chọn khó khăn, bởi Ankara sẽ khó có thể cân bằng quan hệ với cả Mỹ và Nga trước thực tế cả hai đều quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Cho đến nay, Ankara vẫn chưa đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng của mình, nhưng giới phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng không thể mua cả Patriot lẫn S-400. Trong khi đó, người phát ngôn điện Kremlin vẫn tuyên bố Nga sẽ tiếp tục theo đuổi thỏa thuận bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời khẳng định việc Mỹ duyệt bán hệ thống Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ “không liên quan”.

 

Vũ khí của Nga có lợi thế rẻ hơn vũ khí của Mỹ, phần lớn do chi phí và thời gian bảo dưỡng ít hơn. Một hệ thống S-400 có giá 500 triệu USD, trong khi một hệ thống Patriot có giá tới 1 tỷ USD. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh của Thổ Nhĩ Kỳ, yếu tố giá cả xem ra lại không phải đóng vai trò quyết định để đưa ra lựa chọn.

Theo QĐND