0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Thắng lợi pháp lý bước đầu của Iran trước Mỹ

Thắng lợi pháp lý bước đầu của Iran trước Mỹ

Ngày 3-10, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), có trụ sở tại La Haye, Hà Lan, đã ra phán quyết sơ bộ yêu cầu Mỹ bảo đảm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, không gây ảnh hưởng đến hàng hóa phục vụ đời sống của con người hoặc an toàn hàng không dân dụng.tlllbbdnnvmmvkkcvb


Hồi tháng 7 vừa qua, Iran đã kiện Mỹ ra ICJ, kêu gọi tòa ra phán quyết lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời tuyên bố Washington không có quyền tái áp đặt các biện pháp này và yêu cầu được đền bù thiệt hại. Iran cũng khẳng định rằng, việc khôi phục các lệnh trừng phạt đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015 là vi phạm Hiệp ước về quan hệ thân thiện và kinh tế (TAER) ký giữa hai nước từ năm 1955. Theo Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, hành động của Tehran nhằm buộc Washington phải chịu trách nhiệm về việc áp đặt một cách bất hợp pháp các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào quốc gia này. “Iran tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế trong khi Mỹ phớt lờ các nghĩa vụ pháp lý và ngoại giao của mình”, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh. Ông Mohammad Javad Zarif cho rằng, việc chống lại thói quen vi phạm luật quốc tế của Mỹ là việc cấp bách hiện nay.


tlllbbdnnvmmvkkcvb

Phiên tranh tụng tại ICJ liên quan tới vụ kiện của Iran với Mỹ hồi tháng 8 vừa qua. Ảnh: IRNA.

 

Trong khi đó, cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Newstead, người đứng đầu nhóm luật sư đại diện cho Chính phủ Mỹ trong phiên tranh tụng của ICJ, khẳng định những yêu cầu của phía Iran nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước TAER ký giữa hai nước từ năm 1955. Mỹ cũng cho rằng, ICJ không có thẩm quyền xét xử vụ kiện này. ICJ là tòa án được Liên hợp quốc lập ra vào năm 1946 chuyên giải quyết các tranh chấp giữa các quốc gia. Các phán quyết của tòa mang tính ràng buộc pháp lý, nhưng lại không có biện pháp chế tài nào để thực thi. Do đó, nhiều nước-kể cả Mỹ, từng phớt lờ các phán quyết của ICJ.

 

AP dẫn phán quyết sơ bộ của ICJ nêu rõ, Washington phải dỡ bỏ mọi lệnh cấm được đưa ra sau khi nước này rút khỏi JCPOA đối với việc xuất khẩu thuốc men, thiết bị y tế, thực phẩm, hàng hóa nông nghiệp và thiết bị, phụ tùng cần thiết nhằm bảo đảm an toàn hàng không. Theo ICJ, các lệnh trừng phạt nhằm vào hàng hóa phục vụ nhu cầu con người “có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên lãnh thổ Iran”, trong khi các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế nhập khẩu phụ tùng, thiết bị máy bay cũng có thể “gây ảnh hưởng đến an toàn hàng không dân dụng ở Iran và tính mạng của hành khách”. 

 

Ngày 3-10, Iran đã hoan nghênh phán quyết của ICJ. Thông báo của Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Phán quyết của ICJ một lần nữa chứng tỏ nước Cộng hòa Hồi giáo là đúng đắn và các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm chống lại người dân đất nước chúng tôi là bất hợp pháp và tàn nhẫn”.

 

Cùng với việc đơn phương rút khỏi JCPOA, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức siết chặt gọng kìm đối với nền kinh tế Iran bằng việc áp đặt đợt trừng phạt đầu tiên với Tehran vào đầu tháng 8 vừa qua. Gói cấm vận đầu tiên nhắm vào các giao dịch tài chính của Tehran được thanh toán bằng đồng USD, các hoạt động mua bán vàng và kim loại quý, than đá, ngành công nghiệp xe hơi và các hợp đồng mua bán máy bay của Iran. Đợt trừng phạt thứ hai sẽ có hiệu lực vào ngày 4-11 tới, chủ yếu nhằm vào ngành dầu khí, trụ cột của kinh tế Iran. Theo giới quan sát, đợt trừng phạt đầu tiên chưa quá nặng nề, nhưng đợt trừng phạt thứ hai chắc chắn gây ra những tác động mạnh mẽ hơn nhiều, cả về kinh tế lẫn xã hội đối với Iran.

 

Trên thực tế, do ảnh hưởng của bước đi đơn phương của Mỹ, đồng rial của Iran đã mất một nửa giá trị kể từ tháng 4 năm nay. Một loạt tập đoàn quốc tế lớn, trong đó có Total, Peugeot, Renault của Pháp và Siemens, Daimler của Đức, đã buộc phải tạm ngừng hoạt động tại Iran sau động thái của Mỹ. Nhiều hãng hàng không lớn của châu Âu, như Air France và Bristish Airways, cũng đã thông báo ngừng khai thác các chặng bay tới Iran do không muốn lãnh hậu quả từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo QĐND