0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 9-3 đã bảo vệ thỏa thuận của Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, nhấn mạnh kế hoạch này không liên quan đến an ninh của Mỹ.tnkkcnnvbbccvvb


Tuyên bố này được đưa ra đúng 1 ngày sau khi Washington cảnh báo Ankara về những hậu quả nghiêm trọng nếu Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết theo đuổi kế hoạch.

 

Trong tuyên bố đưa ra tại thành phố Diyabakir và được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga không liên quan đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cũng như an ninh Mỹ. Theo ông, "vấn đề không phải là các hệ thống S-400” mà là về “việc Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện những hành động theo ý chí của riêng mình”, đặc biệt là tại Syria.

 

Washington luôn đặt vấn đề về tính tương thích của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 với các hệ thống vũ khí đang nằm trong biên chế của NATO. Mỹ tin rằng hợp đồng mua bán các hệ thống S-400 là một phần trong những nỗ lực của Nga nhằm phá vỡ liên minh này.


tnkkcnnvbbccvvb

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 8-1. Ảnh: THX/ TTXVN

 

Trước đó, ngày 8-3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Charlie Summers cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu “những hậu quả nghiêm trọng” nếu tiếp tục xúc tiến thỏa thuận trên, theo đó, Ankara sẽ phải thu hồi kế hoạch mua máy bay tiêm kích F-35 hoặc hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ trong thỏa thuận trị giá 3,5 tỷ USD được hai bên thống nhất hồi tháng 12-2018. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay vẫn khẳng định Ankara sẽ không hủy kế hoạch mua tên lửa nêu trên.

 

Trong khi Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hợp tác chặt chẽ nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị chấm dứt xung đột tại Syria theo tiến trình đã được vạch ra tại Hội nghị hòa giải dân tộc Syria ở Astana cùng với Iran, quan hệ giữa Ankara và Washington căng thẳng do một loạt các vấn đề như việc Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria mà Ankara coi đây là mầm mống khủng bố của các tay súng ở Thổ Nhĩ Kỳ và việc Mỹ từ chối yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ Giáo sĩ Fethullah Gulen - người mà Ankara cáo buộc là chủ mưu đảo chính bất thành hồi tháng 7-2016.

Theo QĐND/TTXVN