1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ sa thải 1.389 binh sĩ

Thổ Nhĩ Kỳ sa thải 1.389 binh sĩ

tnkst19999blllllQK3 Online - Cơ quan thông tấn chính thức Anadolu cho biết hai tuần sau cuộc đảo chính bất thành, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải nhóm binh sĩ thứ hai, trong đó có một phụ tá quân sự của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.


tnkst19999blllll

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ (trái) thăm cơ quan cảnh sát đặc nhiệm ở Ankara- Ảnh TTXVN

 

Trong số 1.389 binh sĩ bị sa thải có Đại tá Ali Yazici, cựu trợ lý của Tổng thống Erdogan, và Trung tá Levent Turkkan, cựu phụ tá chính của Tổng Tham mưu trưởng quân đội Hulusi Akar.


1.196 binh sĩ bị sa thải đang phục vụ trong lực lượng hiến binh.


Trước khi sa thải, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã trục xuất 1.684 binh sĩ, trong đó có 149 tướng lĩnh gồm 87 tướng lục quân, 30 tướng không quân và 32 đô đốc, tương đương 40% tổng số tướng lĩnh và đô đốc nước này, vì tội đồng lõa trong cuộc đảo chính bất thành xảy ra đêm 15 – 16/7.


Ngày 30/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đưa ra thông báo sẽ đóng cửa tất cả các trường quân sự và thay thế bằng một trường đại học quốc gia đào tạo lực lượng vũ trang.


Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 8.600 binh sĩ đã tham gia vào cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua.


Trong một diễn biến có liên quan khác, ngày 1/8, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu một quan chức ngoại giao thuộc Đại sứ quán Đức ở nước này để phản đối việc chính quyền Berlin ngăn chặn Tổng thống Tayyip Erdogan phát biểu qua truyền hình với những người Thổ Nhĩ Kỳ tuần hành ủng hộ ông ở thành phố Cologne của Đức.


Trước đó, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik cũng đã chỉ trích quyết định của Tòa Hiến pháp Đức ngăn chặn Tổng thống Erdogan phát biểu qua truyền hình với những người tuần hành ở Cologne là "đi ngược lại những giá trị dân chủ và tự do ngôn luận".

Theo AFP, Anadolu

 


 

dctttt70nndmmckkdjccc