0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Thủ tướng Nhật Bản thăm Phi-líp-pin

Thủ tướng Nhật Bản thăm Phi-líp-pin

ttnbtnppppQK3 online - Ngày 12-1, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê (Shinzo Abe) đã đến Phi-líp-pin, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm quốc gia Đông Nam Á này kể từ khi Tổng thống R.Đu-téc-tê (Rodrigo Duterte) lên nắm quyền hồi giữa năm 2016.


Theo Reuters, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Tổng thống R.Đu-téc-tê, Thủ tướng S.A-bê đã thông báo gói hỗ trợ trị giá 1.000 tỷ yên (8,66 tỷ USD), bao gồm viện trợ chính phủ và đầu tư tư nhân dành cho Phi-líp-pin trong vòng 5 năm tới để giúp nước này phát triển cơ sở hạ tầng. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết, hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác hàng hải. 


Theo Bộ Ngoại giao Phi-líp-pin, trong khuôn khổ chuyến thăm Phi-líp-pin, Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm thị trấn Đa-vao, quê hương của Tổng thống R.Đu-téc-tê, nơi Nhật Bản đã hỗ trợ cho tiến trình hòa giải với các lực lượng Hồi giáo nổi dậy thông qua các chương trình phát triển và giảm đói nghèo. 

 

ttnbtnpppp

Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê gặp Tổng thống R.Đu-téc-tê ngày 12-1. Ảnh: Reuters  


Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống R.Đu-téc-tê đã khẳng định duy trì quan hệ thân mật với Nhật Bản. Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 10-2016, Tổng thống R.Đu-téc-tê khẳng định: "Nhật Bản thực sự là nước hỗ trợ lớn nhất của chúng tôi". Trong khi đó, ông S.A-bê cho biết, việc ông chọn Phi-líp-pin là điểm đến đầu tiên trong năm 2017 là bằng chứng cho thấy ông dành ưu tiên cho quan hệ song phương. Ông cũng cam kết "nâng quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới". 


Theo AP, Nhật Bản hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Phi-líp-pin, với kim ngạch đạt 18 tỷ USD trong năm 2015, chủ yếu trong lĩnh vực điện tử, dịch vụ tài chính và sản xuất ô tô, thông qua các tập đoàn như: Toyota, Mitsubishi và Canon. Những nguồn tin Phi-líp-pin cho biết, các đại diện của hơn 20 công ty Nhật Bản tháp tùng ông S.A-bê trong chuyến thăm này sẽ tham gia một hội nghị với các công ty của Phi-líp-pin, được tổ chức tại Đa-vao nhằm tăng cường kết nối trong các lĩnh vực như xây dựng và nông nghiệp tổng hợp. Reuters dẫn lời ông Con-xép-sơn (Jose Ma. Concepcion), cố vấn của Tổng thống Phi-líp-pin nhấn mạnh, có rất nhiều cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Phi-líp-pin. “Nếu nhìn vào mức độ đầu tư thì sẽ thấy người Nhật Bản ngày càng tiến xa hơn tại đây”, ông Con-xép-sơn nhận xét.


Chuyến thăm của Thủ tướng S.A-bê diễn ra trong bối cảnh Tổng thống R.Đu-téc-tê chủ trương tranh thủ sự hỗ trợ kinh tế của nước ngoài, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ. Đáng chú ý là việc Nhật Bản ủng hộ cuộc chiến bài trừ ma túy, mong muốn đóng góp vào nỗ lực này để đưa ASEAN trở thành khu vực không có ma túy, đã tạo được thiện cảm với Tổng thống R.Đu-téc-tê, vốn đang bị Mỹ chỉ trích gay gắt vì cuộc chiến này. Cùng với kinh tế, Nhật Bản còn tích cực hỗ trợ tiến trình hòa bình tại Min-đa-nao, tăng cường năng lực quốc phòng của Phi-líp-pin đối với lĩnh vực an ninh biển. Trong khi đó, đối với Nhật Bản, thắt chặt quan hệ với Phi-líp-pin nằm trong chủ trương gia tăng quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, từ đó nâng cao vai trò của Nhật Bản trong khu vực. ASEAN, trong đó Phi-líp-pin là một thành viên, là khu vực kinh tế năng động, là một thị trường tiềm năng cho xuất khẩu hạ tầng của Nhật Bản-một trong những cột trụ chính trong chiến lược kinh tế Abenomics của ông S.A-bê.


Với sự đồng thuận trong nhiều mối quan tâm chung từ kinh tế đến an ninh, chuyến thăm Phi-líp-pin của Thủ tướng S.A-bê được đánh giá là càng thắt chặt quan hệ song phương Nhật Bản - Phi-líp-pin. Và như khẳng định của Tổng thống Phi-líp-pin R.Đu-téc-tê trên tờ Rappler, chuyến thăm của Thủ tướng S.A-bê chính là “thể hiện của tình đoàn kết”.

            Theo Báo QĐND