0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Thông điệp năm mới 2019 hòa bình và đoàn kết của các nhà lãnh đạo

Thông điệp năm mới 2019 hòa bình và đoàn kết của các nhà lãnh đạo

Trong không khí rộn ràng của năm mới 2019, lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi đi những thông điệp, kêu gọi sự đoàn kết, nỗ lực hơn nữa của người dân cũng như sự đối thoại, hợp tác giữa các quốc gia…tdnmmvhhcnnhffccv


Trong thông điệp năm mới được phát sóng trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, cam kết hướng đến tiến trình phi hạt nhân hóa của nước này vẫn không thay đổi. Triều Tiên đã tuyên bố sẽ không sản xuất vũ khí hạt nhân, không sử dụng hay phổ biến các loại vũ khí này và Triều Tiên đã đưa ra các bước đi thực tế để thực hiện cam kết của mình.

 

Trong mối quan hệ với Mỹ, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh: "Tôi luôn sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ vào bất cứ lúc nào và nỗ lực mang đến một kết quả mà cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh". Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi Mỹ có những biện pháp phù hợp trong đàm phán phi hạt nhân hóa, song khẳng định Triều Tiên sẽ phải tìm kiếm một hướng đi thay thế nếu Mỹ không thực hiện các cam kết của mình và tiếp tục đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.


tdnmmvhhcnnhffccv

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gửi thông điệp “đoàn kết” tới người dân khắp thế giới nhân dịp năm mới. Ảnh: espacemanager.com

 

Đối với Hàn Quốc, ông Kim Jong-un cho biết, Triều Tiên sẵn sàng nối lại hoạt động tại Khu liên hợp Kaesong cũng như chương trình du lịch tới núi Kumgang mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đồng thời kêu gọi các nước liên quan tới Hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán đa phương nhằm thảo luận việc thay thế một thỏa thuận đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình. Mong muốn xây dựng "các mối quan hệ mới" với Mỹ trong năm 2019 của nhà lãnh đạo Triều Tiên được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá lớn cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

Về phần mình, trong thông điệp năm mới được đăng tải trên trang mạng xã hội, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông "đã đi theo lộ trình hòa bình mà người dân mở ra với một trái tim xúc động" trong năm 2018. Ông khẳng định sẽ thiết lập một nền hòa bình không thể đảo ngược để hòa bình có thể là sự trợ giúp đối với cuộc sống của mỗi người dân.

 

Trong khi đó, với một thông điệp năm mới đầy ngắn gọn, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, 2019 sẽ là một năm tuyệt vời đối với nước Mỹ: “Trong khi các bạn đang vui vẻ với các bữa tiệc, tôi vẫn đang phải làm việc. Nhưng các bạn cứ vui vẻ đi, chúng ta sẽ có một năm tuyệt vời. Xin chúc mừng năm mới!”.

 

“Đoàn kết” là từ được nhắc nhiều lần trong thông điệp năm mới gửi tới người dân của nhiều nhà lãnh đạo thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, sự đoàn kết sẽ mang lại sức mạnh cho người dân Nga vượt qua các thách thức. “Chúng ta cần phải đoàn kết để tạo nên sức mạnh. Hữu nghị và sự tử tế sẽ đoàn kết mọi người và giúp chúng ta đạt được các mục tiêu chung”, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh.

 

Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho rằng, sự đoàn kết sẽ đảm bảo một “chương mới” cho nước Anh trong năm 2019, khi xứ sở sương mù chính thức rời khỏi “ngôi nhà chung” châu Âu. Trong bài phát biểu mừng năm mới, Thủ tướng May nhấn mạnh năm mới là khoảng thời gian để nhìn về phía trước và trong năm 2019, nước Anh sẽ bắt đầu "một chương mới". Theo Thủ tướng Anh, thỏa thuận Brexit mà bà đang đàm phán mang theo thông điệp của người dân Anh và trong những tuần tới, các nhà lập pháp sẽ phải đưa ra quyết định quan trọng. Bà May nêu rõ, sau khi Anh rời khỏi EU, chính phủ có thể tập trung năng lượng vào việc thúc đẩy nền kinh tế, mở ra thị trường mới, áp dụng hệ thống nhập cư dựa trên kỹ năng thay cho dòng người di cư từ EU như hiện nay. Bà bày tỏ tin tưởng rằng nước Anh có thể bắt đầu chương mới với tinh thần lạc quan và hy vọng.

 

Năm mới cũng là dịp để các nhà lãnh đạo truyền tải thông điệp tới người dân về các chính sách của mình. Ngày 1-1, trong thông điệp đầu năm 2019, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ ra những vấn đề ngoại giao lớn. Ông cam kết đẩy mạnh đàm phán với Nga để hướng tới ký kết một hiệp ước hòa bình thời hậu chiến. Thủ tướng Abe nhấn mạnh, Nhật Bản sẽ thu hút sự chú ý toàn cầu bằng việc chào đón các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, với tư cách là nước chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), dự kiến diễn ra vào tháng 6-2019 tại Osaka.

 

Về vấn đề trong nước, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản sẽ có một bước ngoặt lịch sử khi bắt đầu một kỷ nguyên mới với việc Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi Nhật hoàng vào tháng 5 tới. Ông Abe cũng cam kết giải quyết tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số, đồng thời thúc đẩy giáo dục mầm non miễn phí, dự kiến bắt đầu vào tháng 10 tới, dành cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi.

 

Trong thông điệp gửi tới người dân trên khắp thế giới nhân dịp năm mới 2019, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi người dân trên thế giới đoàn kết, cùng nhau quyết tâm giải quyết các thách thức và cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. “Khi cộng đồng quốc tế cùng hợp tác, thế giới sẽ chiến thắng. Năm 2019, Liên hợp quốc sẽ tiếp tục kết nối mọi người lại với nhau, xây những cây cầu và kiến tạo không gian cho những giải pháp. Khi chúng ta bắt đầu bước vào năm 2019, hãy quyết tâm đương đầu với các mối đe dọa, bảo vệ phẩm giá con người và cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”, Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh.

Theo QĐND