0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Triệt "nọc độc" ly khai

Triệt "nọc độc" ly khai

Tây Ban Nha bước đầu thành công trong việc dùng luật pháp và các quyền hợp pháp tạm thời ngăn chặn ý định tuyên bố độc lập của vùng Catalonia. Châu Âu và nhiều nước cũng phần nào nhẹ nhõm trong bối cảnh nhiều vùng khác cũng nhăm nhe đòi tách ra khỏi chính quyền trung ương để lập quốc gia riêng.tbbbbnnnnmmcccssss


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đưa ra các quyết định cứng rắn và cần thiết để nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng lãnh thổ Catalonia, cụ thể là kích hoạt Điều 155 của Hiến pháp nước này khi Hội đồng lập pháp Catalonia vượt qua “giới hạn đỏ”, bỏ phiếu đơn phương tuyên bố độc lập. Chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định giải tán Hội đồng lập pháp Catalonia, cách chức Thủ hiến Carles Puigdemont cùng toàn bộ ban lãnh đạo chính quyền vùng, cũng như áp đặt quyền điều hành trực tiếp lên khu vực này. Biện pháp mạnh này nhằm ngăn chặn mối họa đe dọa sự ổn định chính trị và sự tồn vong của nhà nước Tây Ban Nha thống nhất.


tbbbbnnnnmmcccssss

Người dân tham gia tuần hành cuộc tuần hành ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất tại Barcelona.

 

Quyết định của Thủ tướng Tây Ban Nha được hàng triệu người Tây Ban Nha ủng hộ bằng cách xuống đường tuần hành phản đối quyết định của lãnh đạo Catalonia. Hàng chục quốc gia ở nhiều châu lục cũng bày tỏ sự ủng hộ Chính phủ Tây Ban Nha khi phủ nhận tuyên bố của nghị viện Catalonia, cho rằng việc bỏ phiếu  đơn phương đòi độc lập là bất khả thi; đồng thời khẳng định: Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tây Ban Nha đang và sẽ luôn là bất khả xâm phạm.

 

Hiện chính quyền trung ương Tây Ban Nha đã làm chủ tình hình trong bối cảnh Thủ hiến Carles Puigdemont chạy sang Bỉ. Người phát ngôn của Cơ quan Công tố Tây Ban Nha cho biết, sẽ khởi tố Thủ hiến Carles Puigdemont với tội danh nổi loạn. Tòa án Tây Ban Nha triệu tập ông Puigdemont và 13 thành viên khác trong chính quyền Catalonia đã bị chính phủ trung ương sa thải ra làm chứng tại Madrid trong hai ngày (2 và 3-11), khi tòa bắt đầu tiến trình xem xét các cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và vi phạm luật pháp đối với các đối tượng này. Việc có vi phạm pháp luật hay không sẽ được các nhà điều tra và tòa án làm rõ trong ít ngày nữa. Hiện cả Chính phủ Tây Ban Nha và cả Thủ hiến Puigdemont đều kiềm chế và muốn tìm giải pháp đối thoại và giữ an toàn, an ninh của Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn sẽ diễn ra vào ngày 21-12 tới.

 

Cuộc bầu cử địa phương sắp tới ở Catalonia được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất của Tây Ban Nha trong 40 năm qua. Chưa rõ kết của cuộc bầu cử này sẽ như thế nào, song đặt trong bối cảnh "hậu Brexit", khi cuộc trưng cầu dân ý đã dẫn tới kết quả nước Anh rời khỏi châu Âu, cả Tây Ban Nha và châu Âu đều phải lường trước những rủi ro có thể xảy ra, khi mà cảm hứng ly khai đang trở thành một trào lưu đáng lo ngại.

 

Thực tế cho thấy chính quyền Tây Ban Nha đang nắm giữ khá nhiều lợi thế khi được các thiết chế chính trị lớn như Liên minh châu Âu (EU); Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO); hàng chục quốc gia lớn, nhỏ bày tỏ sự ủng hộ thống nhất, coi Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha và phải do nước này tự giải quyết. Lập trường pháp lý của EU là Tây Ban Nha có quyền bảo vệ Hiến pháp của nước này nhằm duy trì sự thống nhất của quốc gia. Mỹ và nhiều nước EU đều khẳng định không ủng hộ Catalonia độc lập. Đây có thể coi là những tín hiệu khả quan, cho thấy tình hình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Catalonia đang có những tiến triển nhất định. Đặc biệt, các cuộc tuần hành của người dân tại nhiều nơi ở Tây Ban Nha trong vài ngày qua ủng hộ sự thống nhất và đoàn kết đất nước, cho thấy đa số người dân ủng hộ những bước đi mạnh tay mà Chính phủ Tây Ban Nha đang áp dụng để ngăn chặn kế hoạch ly khai của Catalonia.

 

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói rằng vấn đề Catalonia đã được giải quyết triệt để. Cuộc khủng hoảng ở Catalonia trên thực tế đã gây chia rẽ sâu sắc trong xã hội Tây Ban Nha nói chung và ở Catalonia nói riêng. Bên cạnh đó, mặc dù Madrid hy vọng việc tổ chức bầu cử địa phương ở Catalonia vào tháng 12 tới sẽ giúp “khôi phục sự điều hành hợp pháp cũng như nguyên tắc pháp trị” ở vùng này, song cũng không thể loại trừ khả năng những đảng vốn có chủ trương đòi tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha tiếp tục giành ghế, thậm chí có thể lặp lại “kịch bản” cuộc bầu cử năm 2015, khi các đảng ủng hộ Catalonia độc lập giành đa số phiếu bầu và đứng ra thành lập chính quyền. Đó là còn chưa kể những phần tử ly khai cực đoan ở Catalonia sẽ có những hành động phá hoại cuộc bầu cử này.

 

Nếu không tìm được một giải pháp chính trị thích hợp, cuộc khủng hoảng ở Catalonia vốn khởi nguồn từ những mâu thuẫn tích tụ nhiều năm, nay sẽ được thổi bùng lên bởi những toan tính lợi ích, gây ra nguy cơ tiềm ẩn khó lường. Các nhà phân tích nhận định căng thẳng chính trị tại Tây Ban Nha chưa thể lắng dịu trong thời gian trước mắt, dù Chính phủ nước này có quyết tâm và nỗ lực mạnh mẽ cùng sự ủng hộ của các nước châu Âu để bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Theo QĐND