1

Chủ nhật, 22/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Triều Tiên nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Gu-am

Triều Tiên nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Gu-am

Ngày 9-8, các hãng tin Reuters và Yonhap dẫn nguồn tin của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên khẳng định đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự trên đảo Gu-am, lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (Donald Trump) cho biết, bất cứ mối đe dọa của Bình Nhưỡng nào đối với Oa-sinh-tơn sẽ đối mặt với sự đáp trả mạnh mẽ.ttncddgmmattncddgmma

Hồi tháng 5 vừa qua, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đã công bố hình ảnh về tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên. Ảnh: Getty Images 

 

Trong một tuyên bố được KCNA đăng tải, người phát ngôn của Quân đội nhân dân Triều Tiên nhấn mạnh, kế hoạch tấn công này sẽ được "đưa vào thực tế theo nhiều hướng và liên tục, vào bất cứ thời điểm nào", một khi nhà lãnh đạo Kim Châng Un (Kim Jong-un) ra quyết định. Ngoài ra, trong một tuyên bố dẫn lời một người phát ngôn quân đội khác, Triều Tiên cũng nêu rõ nước này có thể tiến hành một chiến dịch tấn công phủ đầu nếu Mỹ cho thấy dấu hiệu khiêu khích.


Đây là lần đầu tiên Triều Tiên nhắc đến đảo Gu-am như một mục tiêu cân nhắc tấn công, thay vì những địa điểm chung chung trước.  Đảo Gu-am vốn là nơi đồn trú của các căn cứ quân sự lớn của Mỹ, trong đó có căn cứ không quân An-đéc-xơn và căn cứ hải quân Gu-am. Tại đây, Mỹ cũng triển khai một Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Gu-am có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi việc thiết lập căn cứ quân sự của Mỹ tại các quốc gia đồng minh trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc vấp phải những trở ngại nhất định.


Hiện tại Mỹ duy trì khoảng 6.000 binh sĩ ở các căn cứ trên đảo Gu-am. Con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng khi Mỹ tìm cách cân đối lực lượng ở khu vực Thái Bình Dương trước các mối đe dọa ngày càng tăng ở khu vực. Gu-am có vị trí chiến lược với quân đội Mỹ. Hòn đảo ở Thái Bình Dương này từng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ A-xtơn Ca-tơ (Aston Carter) thời Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma (Barack Obama) gọi là “trung tâm chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ ở Tây Thái Bình Dương”. Song mặt khác, khu vực này chỉ cách Bình Nhưỡng 3.400km về phía Đông Nam, do vậy nó cũng dễ trở thành mục tiêu hơn bất kỳ phần lục địa nào của Mỹ.


Trong khi đó, nhận định về chương trình hạt nhân Triều Tiên, Báo Bưu điện Oa-sinh-tơn của Mỹ mới đây đánh giá Triều Tiên đã có một bước tiến lớn trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành một cường quốc hạt nhân với việc sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để lắp vào các tên lửa tiên tiến, được cho là có khả năng tấn công vào một nửa lãnh thổ Mỹ.


Đánh giá trên được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) soạn thảo vào tháng 7 vừa qua và Báo Bưu điện Oa-sinh-tơn đã tiếp cận được một phần báo cáo phân tích của DIA, vốn đã được các quan chức Mỹ khác xác nhận. Báo cáo có đoạn: "Cộng đồng tình báo đánh giá Triều Tiên đã sản xuất vũ khí hạt nhân để phóng đi bằng tên lửa đạn đạo, trong đó có các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)". Báo cáo còn nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un hiện có thể kiểm soát 60 đơn vị vũ khí hạt nhân.


Báo cáo của DIA cũng nhắc lại một số đánh giá trong Sách Trắng Quốc phòng của Nhật Bản công bố cùng ngày, trong đó nêu rõ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được tiến bộ đáng kể, có thể Bình Nhưỡng đã đạt được khả năng thu nhỏ vũ khí hạt nhân để lắp vào đầu đạn và đã sở hữu đầu đạn hạt nhân.


Dù vậy, theo đánh giá của một quan chức cấp cao của Phủ tổng thống Hàn Quốc, mặc dù tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở nên nghiêm trọng sau các vụ thử tên lửa và những lời đe dọa của Triều Tiên, song đây không phải là một cuộc khủng hoảng. Quan chức trên cho rằng, những tuyên bố của Triều Tiên có thể có nhiều mục đích, nhưng không phải là nhằm gây ra một cuộc xung đột. Ông cũng cho biết, Hàn Quốc đang nỗ lực giải quyết các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng sớm nhất có thể và khả năng đạt được một giải pháp là rất cao.

                                                       Theo QĐND


 

dctttt70nndmmckkdjccc