0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh

Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin tức về khả năng CHDCND Triều Tiên chuẩn bị có thêm các hành động khiêu khích, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết ngày 30-10 Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng thêm vệ tinh trong khuôn khổ chương trình vũ trụ của nước này...tttbbbppptvttnna


Nhật báo Rodong Sinmun nêu rõ, trong khuôn khổ chương trình 5 năm về phát triển vũ trụ góp phần cải thiện nền kinh tế và đời sống của người dân, Triều Tiên sẽ đưa thêm vệ tinh lên vũ trụ, trong đó có cả vệ tinh địa tĩnh. Bài viết cũng nhấn mạnh động thái này của Triều Tiên là theo xu thế toàn cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng chương trình vũ trụ, và đây là việc làm trong quyền hạn của một quốc gia có chủ quyền. 

 

Tuy nhiên, theo Yonhap, tuyên bố trên của Triều Tiên được xem là nhằm dọn đường cho khả năng nước này sẽ phóng một tên lửa tầm xa. Trong khi đó, các chuyên gia nước ngoài nhận định việc phóng vệ tinh là vỏ bọc cho hoạt động thử công nghệ tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bị cấm theo các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc. Trước đó, Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa vào năm 2016 sau khi thực hiện vụ phóng tương tự hồi năm 2012.


tttbbbppptvttnna

Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-12 hồi tháng 9 năm nay. Ảnh: KCNA.

 

Trong một động thái được cho là đáp lại lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 29-10, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh cho toàn bộ công nhân nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay. Theo trang mạng chosun.com, sắc lệnh trên được ông Kim Jong-un đưa ra nhằm phản đối quyết định hồi tháng trước của Bộ Thương mại Trung Quốc về việc đóng cửa toàn bộ công ty liên doanh của Triều Tiên ở Trung Quốc trong vòng 120 ngày theo lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo quyết định này, các doanh nghiệp và nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc phải đóng cửa trước ngày 9-1-2018. 

 

Trước những động thái cứng rắn của Triều Tiên, ngày 30-10, quân đội Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra thông cáo báo chí chung cho biết, những người đứng đầu các lực lượng này đã tái khẳng định hợp tác chặt chẽ để đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân đang gia tăng từ phía Triều Tiên. Bản thông cáo trên được đưa ra sau cuộc họp ba bên tại Hawaii giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) Joseph Dunford cùng với những người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và Nhật Bản Katsutoshi Kawano. Ba quan chức này cũng đã thảo luận nhiều biện pháp hợp tác ba bên như chia sẻ thông tin và tăng cường khả năng sẵn sàng nhằm đối phó với các mối đe dọa. Thông cáo nhấn mạnh ba nước kêu gọi Triều Tiên kiềm chế, không thực hiện các hành động phá hoại hòa bình và an ninh khu vực cũng như cộng đồng quốc tế, không đi theo con đường phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tại cuộc họp này, ông Dunford đã tái khẳng định cam kết vững chắc của Mỹ về việc bảo vệ các đồng minh chủ chốt trong khu vực và tạo ra sức mạnh răn đe mở rộng được bảo đảm bằng mọi khả năng quân sự của Mỹ. 

 

Trước đó, ngày 29-10, quân đội Mỹ cho biết đã điều một máy bay ném bom tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri tới các khu vực hoạt động ở Thái Bình Dương vào cuối tuần qua. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong chuyến thăm Hàn Quốc kéo dài một tuần nhấn mạnh Triều Tiên đang “tăng tốc” chương trình vũ khí nguyên tử. Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Chiến lược của quân đội Mỹ (STRATCOM)  nhấn mạnh việc điều máy bay B-2 tới khu vực này là một “minh chứng rõ ràng cam kết đối với các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh khu vực”. Lần gần đây nhất một chiếc máy bay ném bom tàng hình Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên là trong một hoạt động phô trương sức mạnh hồi năm 2013. 

 

Trong khi đó, ngày 30-10, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố ủng hộ siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Tuy nhiên, ông kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo QĐND