0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Trung Quốc xây trại huấn luyện chống khủng bố ở Afghanistan?

Trung Quốc xây trại huấn luyện chống khủng bố ở Afghanistan?

Theo hãng tin Reuters, ngày 29-8, Trung Quốc phủ nhận việc nước này đã lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự tại Afghanistan, sau khi một tờ báo của Hồng Công đưa tin Bắc Kinh đang xây dựng một trại huấn luyện chống khủng bố cho binh sĩ Afghanistan…tqkkdkkchhnnccvvv


Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một trại huấn luyện cho quân đội Afghanistan tại hành lang Wakhan ở khu vực biên giới chung nhằm bảo đảm an ninh trước nguy cơ khủng bố.

 

Đáng chú ý, nguồn tin cho biết, sau khi trại huấn luyện được xây, quân đội Trung Quốc (PLA) có thể triển khai hàng trăm binh sĩ với quy mô ít nhất một tiểu đoàn đến đây để hỗ trợ huấn luyện cho lực lượng an ninh Afghanistan, cùng với đó là các loại vũ khí và trang thiết bị.


tqkkdkkchhnnccvvv

Binh lính Trung Quốc đóng tại khu vực hành lang Wakhan tuần tra dọc biên giới Trung Quốc-Tajikistan. Ảnh minh họa. Ảnh: People.cn

 

Nếu thông tin trên xác thực, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại có sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại quốc gia láng giềng Afghanistan. Quốc gia vùng Trung Á này đang ngày càng có vai trò quan trọng đối với an ninh của Trung Quốc cũng như Sáng kiến “Vành đai, con đường” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thời gian Trung Quốc khánh thành trại huấn luyện này không được tiết lộ.

 

Theo nhà nghiên cứu Ahmad Bilal Khalil thuộc Trung tâm Nghiên cứu khu vực và chiến lược tại Kabul, trong vòng 3 năm qua, Trung Quốc đã tăng thêm hơn 70 triệu USD viện trợ quân sự cho Afghanistan. Bắc Kinh lo ngại tình hình bất ổn tại nước láng giềng Afghanistan có thể đe dọa tới lợi ích kinh tế của mình trên toàn khu vực. Ông Li Wei, chuyên gia chống khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc nói rằng, ngoài việc hỗ trợ quân sự, Bắc Kinh cũng tăng cường hợp tác kinh tế với Afghanistan, nơi giàu tài nguyên thiên nhiên với hơn 1.400 mỏ khoáng sản.

 

Wakhan là dải đất hẹp không có người sinh sống. Wakhan dài khoảng 350km, tính từ tỉnh Badakhshan phía bắc Afghanistan đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Trại huấn luyện tại hành lang Wakhan có vị trí gần Tân Cương-nơi được Trung Quốc xem là “cái nôi” của những thế lực theo chủ nghĩa ly khai, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Đây cũng là các lực lượng đứng sau một loạt vụ tấn công bạo lực tại Tân Cương trong những năm gần đây.

 

Chuyên gia quân sự Li Jie cho rằng, Trung Quốc đang tự đẩy mạnh các biện pháp chống khủng bố, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn cần hợp tác với các nước khác ở Trung Á và Trung Đông. Afghanistan là một quan sát viên của Tổ chức hợp tác Thượng Hải thành lập theo sáng kiến của Trung Quốc từ năm 2012. Chuyên gia Li Jie cho rằng: “Nếu họ muốn xóa bỏ cái gọi là 3 lực lượng (ly khai, khủng bố, cực đoan), họ cần đi đến hang ổ và tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, do quân đội Trung Quốc không quen với địa hình và cuộc sống ở Afghanistan nên hợp tác song phương là cách tốt nhất để hai bên cùng đạt được kết quả”.

 

Song Zhongping, chuyên gia phân tích quân sự ở Hồng Công và là nhà bình luận quân sự cho đài truyền hình Phoenix cho biết, chức năng chính của trại huấn luyện là tăng cường hợp tác chống khủng bố và giao lưu quân sự giữa Bắc Kinh với Kabul, cũng là một phần trong nỗ lực ngăn chặn lực lượng cực đoan tiến vào Trung Quốc.

 

Tuy nhiên, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định các thông tin liên quan là không đúng sự thật. Bà bác bỏ thông tin Trung Quốc thậm chí sẽ gửi các binh sĩ của nước này tới Afghanistan. Còn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không có bất cứ bình luận gì với báo giới.

 

Hồi năm ngoái, Trung Quốc đã thiết lập căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên tại Djibouti để làm căn cứ hậu cần quân sự giúp các tàu của Trung Quốc tiếp nhiên liệu khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như nhân đạo ở Ấn Độ Dương. PLA đã gửi hơn một tiểu đoàn đến Djibouti, phần lớn trong số này là kỹ sư và công nhân xây dựng một cầu cảng đa năng, số còn lại là binh sĩ thường xuyên tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật. Các nguồn tin cho biết, trại huấn luyện của Trung Quốc ở Afghanistan có vai trò khác với căn cứ ở Djibouti vì trại này nằm gần khu vực biên giới căng thẳng Tân Cương.

 

Hãng tin Ferghana News của Nga hồi tháng 1 đưa tin, Trung Quốc muốn rót tiền vào một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Badakhshan của Afghanistan sau khi bộ trưởng quốc phòng hai nước nhất trí sẽ hợp tác cùng nhau trong cuộc chiến chống khủng bố. Khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bác bỏ thông tin nói rằng nước này có kế hoạch xây dựng một “căn cứ quân sự” ở Afghanistan; thay vào đó, Bắc Kinh chỉ có ý định cung cấp viện trợ để giúp quốc gia láng giềng trong các hoạt động hợp tác an ninh, bao gồm hoạt động chống khủng bố.

Theo QĐND