1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Vấn đề cũ, chưa có cách giải quyết mới

Vấn đề cũ, chưa có cách giải quyết mới

vdcccccccQK3 online - Tình hình quốc tế năm 2016 có thể được gọi là một năm đầy bất ngờ, bất trắc. Khu vực Đông Bắc Á không là ngoại lệ.


Trong 4 quốc gia Đông Bắc Á, có 3 nước nằm trong tốp những nền kinh tế hàng đầu của thế giới; 2 nước sở hữu vũ khí hạt nhân, 2 nước còn lại đang triển khai những hệ thống phòng thủ tên lửa cực kỳ hiện đại, với khả năng tấn công tới các nước láng giềng trong khu vực. Trong khi đó, do yếu tố lịch sử, văn hóa, kinh tế... Đông Bắc Á tuy được đánh giá có nhiều nước “khỏe”, nhưng chưa bao giờ là một khu vực “mạnh” theo đúng nghĩa của liên kết khu vực.


Tại sao vậy? Trước hết, trong khu vực này tuy mỗi nước đều “khỏe” về một số lĩnh vực, không kinh tế thì quân sự, hoặc cả kinh tế và quân sự, nhưng do những vấn đề của lịch sử để lại; những khác biệt trong lợi ích hay cách tiếp cận những vấn đề nhạy cảm như biên giới lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo còn rất xa nhau, vì thế năm 2016, khu vực này vẫn vướng vào những vấn đề cũ mà chưa có cách giải quyết mới. Chính vì vậy, khu vực này vẫn luôn là một trong những khu vực "nóng" của thế giới.vdccccccc

Một vụ diễn tập của quân đội Triều Tiên. Ảnh: KCNA. 


Năm 2016, Triều Tiên đã thử nghiệm và phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Việc này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên muốn chạy đua với thời gian để “nâng tầm” trình độ vũ khí hạt nhân của mình nhằm tạo sức nặng cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Việc Triều Tiên tăng tốc đi theo hướng “quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân” bằng hai vụ thử vào tháng 1 và tháng 9-2016 khiến tình hình an ninh, chính trị ở Đông Bắc Á một lần nữa xấu đi. Thêm một năm nữa vấn đề hạt nhân Triều Tiên trở thành vấn đề nan giải và thậm chí là bế tắc.  


An ninh Đông Bắc Á ngày càng rối ren, nan giải hơn với sự xuất hiện những đặc điểm mới và nhân tố Mỹ ngày càng có tác động lớn tới cục diện chung của khu vực. Trước hết, việc Hàn Quốc hợp tác với Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã bị Trung Quốc và Triều Tiên phản đối. Trong khi Hàn Quốc và Mỹ cho rằng hệ thống THAAD là hệ thống vũ khí phòng thủ đơn thuần, nhưng Trung Quốc lại không nghĩ như vậy. Bắc Kinh coi hệ thống này với tầm bắn tới nhiều nơi của Trung Quốc đang làm suy yếu ảnh hưởng của họ trong khu vực. Kết quả là, Trung Quốc quyết định ngăn chặn các chương trình hợp tác quân sự song phương để phát triển loại vũ khí này. Theo phân tích của Trung Quốc, hệ quả, việc tăng cường vũ trang sẽ gây ra một cuộc chạy đua mới ở khu vực Đông Bắc Á.


Trong khi đó, sự hợp tác tích cực của Mỹ-Nhật Bản; Mỹ-Hàn Quốc; hay Mỹ-Nhật-Hàn trong vai trò đồng minh với những hợp tác quân sự ngày càng theo hướng mở rộng hơn càng khiến Trung Quốc, Triều Tiên bất an. Thêm vào đó, quan hệ Mỹ-Nhật Bản, Hàn Quốc-Nhật Bản xuất hiện những dấu hiệu xích lại gần nhau trong lĩnh vực quân sự, tình báo càng khiến tâm lý lo ngại của Trung Quốc gia tăng.


Thay vì giải quyết vấn đề bằng các biện pháp “mềm”, trong năm 2016, Trung Quốc, Nhật Bản và cả Hàn Quốc… đều có xu hướng chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng, xây dựng quân đội theo hướng tinh gọn, hiện đại, có khả năng tác chiến xa đã làm dấy lên những quan ngại và tâm lý nghi kỵ. Không khí chính trị, an ninh của khu vực cũng vì vậy mà luôn “nóng bỏng”, căng thẳng. Một giải pháp khả thi khác để làm giảm những lo ngại an ninh giữa các nước lớn là xây dựng các thể chế mạnh mẽ hơn. Cần có các hiệp ước kiểm soát vũ khí ở một mức độ nhất định.


Trước kia, cách làm này đã đóng vai trò giảm bớt một số căng thẳng, giúp ổn định và duy trì hòa bình của khu vực. Các nước không mong muốn việc gia tăng những căng thẳng vốn không đáng có, vì sẽ càng khiến các nước trở nên khó khăn khi phải “xoay trở” để cân bằng quan hệ giữa nước này với nước kia, làm mất đi cơ hội hợp tác giữa các nước được đánh giá rất mạnh về kinh tế, công nghệ, trình độ quản lý, vốn. Bởi, chính những bất ổn, nghi kỵ trong an ninh, chính trị đã cản bước nhiều dự án hợp tác kinh tế.


Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế được cho là ít nhạy cảm, mỗi bên trong khu vực đều đã xác định rõ tầm quan trọng và các lợi thế của mỗi nước. Các bên không ngừng kêu gọi đẩy mạnh hợp tác giữa những nền kinh tế hàng đầu, từ đó tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, tạo lợi thế cạnh tranh với khu vực khác.


Ba nước Trung-Nhật-Hàn đều nhìn rõ, toàn cầu hóa và hội nhập khu vực vẫn là xu thế chung; xây dựng Cộng đồng Kinh tế Đông Á là mục tiêu chung; lấy điểm mạnh hợp tác kinh tế xóa dần bất đồng trong an ninh, chính trị, thúc đẩy hòa bình và phát triển kinh tế, cùng nhau xây dựng một thị trường chung và cộng đồng hòa bình, để góp phần phát triển kinh tế khu vực và thế giới trong thời đại mới vẫn luôn là mục tiêu cuối cùng.

                                                                                        Theo Báo QĐND điện tử


 

dcccctkkknnnhhhvvff