0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Venezuela lên kế hoạch đặc biệt bảo vệ đất nước

Venezuela lên kế hoạch đặc biệt bảo vệ đất nước

Venezuela đang quyết liệt đối phó với các hành động can thiệp nội bộ từ bên ngoài, thậm chí cả nguy cơ can thiệp quân sự, nhằm bảo vệ đất nước.vnzolllcnnhhggvvbn


Ban lãnh đạo Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (FANB) của Venezuela đang rà soát và chuẩn bị cho các hành động cụ thể nhằm bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa hiện hữu về một cuộc can thiệp quân sự từ bên ngoài. Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino ngày 6-3 trên mạng xã hội Twitter cho biết, Bộ Tổng tham mưu đã đề ra một kế hoạch đặc biệt huy động quân số trực chiến, các phương tiện của FANB và lực lượng dân quân Bolivar theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro để sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công. Quân đội Venezuela khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như khối đoàn kết quân đội trước những sức ép từ các thế lực trong và ngoài nước. 

 

Chính phủ Venezuela tố cáo các nhóm lính đánh thuê và bán quân sự đang tập hợp lực lượng bên phần lãnh thổ Colombia để chuẩn bị cho kế hoạch xâm nhập vào Venezuela. Các nhóm này có ý đồ tấn công các mục tiêu quân sự và dân sự, cũng như ám sát có lựa chọn một số quan chức Venezuela để gây thêm bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.


vnzolllcnnhhggvvbn

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Venezuela đã quyết định trục xuất Đại sứ Đức tại nước này, ông Martin Kriener, với cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ của Caracas. Đại sứ Martin Kriener sẽ có 48 giờ để rời khỏi quốc gia Nam Mỹ này. Chính phủ Venezuela đưa ra quyết định trên một ngày sau khi Đại sứ Kriener cùng một số nhà đại diện ngoại giao khác ra sân bay đón thủ lĩnh đối lập Juan Guaido về nước sau chuyến công du Nam Mỹ 10 ngày. Đây là hành động cứng rắn tiếp theo của Caracas trước những hành động can thiệp của nước ngoài vào tình hình nội bộ của Venezuela, trong đó có việc Mỹ kéo dài lệnh trừng phạt thêm một năm và nhiều nước công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. 

 

Cũng trong ngày 6-3, Venezuela đã bắt nhà báo Mỹ Cody Weddle với cáo buộc phản bội sau khi đưa tin về việc ông Juan Guaido trở về Venezuela. Nhà báo này bị bắt cùng một một đồng nghiệp người Venezuela, nhưng cả hai sau đó đều đã được thả. Weddle là phóng viên tự do tại Caracas, gần đây đưa tin trên WPLG Local 10, kênh truyền hình địa phương tại Miami, về việc ông Juan Guaido về nước sau khi vượt biên sang Colombia và công du Nam Mỹ. Vụ việc này xảy ra một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro trục xuất một nhóm phóng viên của kênh truyền hình Mỹ Univision. 

 

Các động thái cứng rắn trên của Caracas được tiến hành trong bối cảnh Washington gây sức ép mạnh mẽ lên chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Trong tuyên bố mới nhất, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và ngân hàng nước ngoài làm ăn với Chính phủ Venezuela. Những ngày gần đây, Mỹ liên tục gia tăng sức ép lên chính quyền của Tổng thống Maduro, như áp dụng lệnh trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ hàng đầu và công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela. Chỉ tính từ tuần trước, Mỹ đã hủy visa của 129 người Venezuela, bao gồm các quan chức và người thân gia đình họ vì có liên quan tới chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Ngoài ra, Washington cũng cảnh báo đang cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt thứ cấp, tương tự như cảnh báo mà ông Bolton vừa đưa ra.

 

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang diễn biến ngày càng phức tạp bởi những mâu thuẫn chính trị trong nước và sự can thiệp ngày càng nhiều từ bên ngoài. Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachele cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chỉ “làm trầm trọng thêm” cuộc khủng hoảng tại Venezuela, trong bối cảnh người dân nước này đã và đang phải vật lộn với suy thoái kinh tế cũng như khủng hoảng chính trị ở trong nước. Theo thông báo trước đó, nhiều khả năng cả hai phe ủng hộ và phản đối Tổng thống Maduro sẽ tiến hành các cuộc biểu tình vào ngày 9-3 tới.

Theo QĐND