1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Xung đột bùng phát ở miền Đông U-crai-na

Xung đột bùng phát ở miền Đông U-crai-na

xdbpomdddQK3 online - Tình hình miền Đông U-crai-na lại trở nên bất ổn khi liên tiếp xảy ra các cuộc đụng độ. Ít nhất 13 người đã thiệt mạng sau 3 ngày giao tranh giữa quân đội U-crai-na và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này.


Theo hãng tin TASS, Chính quyền Ki-ép cho rằng lực lượng đòi độc lập đã làm cho tình hình miền Đông xấu đi. Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô (Petro Poroshenko) phải rút ngắn chuyến công du Đức để quay về giải quyết tình hình. Trong khi đó, nước Cộng hòa nhân dân Đô-nhét-xcơ tự xưng (DPR) ở miền Đông khẳng định lực lượng chính phủ khơi mào tấn công trước vào chiều 29-1. Ông Ê.Ba-xu-rin (Eduard Basurin), Phó chỉ huy dân quân DPR còn cho biết, lực lượng tình báo của nước cộng hòa tự xưng này đã lấy được bản báo cáo của Tổng tham mưu trưởng quân đội U-crai-na V.Mu-chen-cô (Viktor Muzhenko), trong đó nói rằng trong hai ngày 29 và 30-1, lực lượng vũ trang U-crai-na (VSU) đã hứng chịu thiệt hại nặng nề tại vùng Đôn-bát (Donbass), khi có gần 80 binh sĩ thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương.


xdbpomddd

Các nhân viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) theo dõi những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông U-crai-na. Ảnh: BBC 


Ngày 31-1,  Ria Novosti dẫn lời ông Đ.Pê-xcốp (Dmitry Peskov), Thư ký báo chí Tổng thống Nga, cho rằng Mát-xcơ-va có những tài liệu đáng tin cậy chứng minh ngày 30-1, nhiều đội quân mạnh đã nỗ lực tấn công vào vùng lãnh thổ do DPR và Cộng hòa nhân dân Lu-gan-xcơ (Lugansk) (LPR) tự xưng thuộc Đôn-bát kiểm soát. Ông Đ.Pê-xcốp cáo buộc VSU đã vượt qua giới tuyến với sự hỗ trợ của đại bác. Theo Thư ký báo chí Tổng thống Nga, Mát-xcơ-va lấy làm tiếc rằng cuộc tấn công nhằm chống lại lực lượng dân quân Đôn-bát đã khiến người của cả hai bên thiệt mạng. Ông Đ.Pê-xcốp cũng lấy làm tiếc vì Ki-ép "cố tình từ chối" thực hiện thỏa thuận Min-xcơ.


Hậu quả từ việc đụng độ vũ trang khiến Đô-nhét-xcơ bị mất nước, điện và hệ thống sưởi ấm không hoạt động. Chính quyền U-crai-na đã ban bố tình trạng khẩn cấp và không loại trừ khả năng sơ tán người dân trong trường hợp công việc sửa chữa không thành công.  


Trước tình hình trên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tình hình an ninh bất ổn tại miền Đông U-crai-na ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của người dân địa phương, đồng thời kêu gọi các bên liên quan quay lại thực hiện thỏa thuận ngừng bắn. “Các thành viên HĐBA LHQ lên án việc sử dụng các loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Min-xcơ tại khu vực xung đột Đô-nhét-xcơ; việc này dẫn đến cái chết và làm bị thương nhiều thường dân. HĐBA LHQ kêu gọi các bên ngay lập tức trở lại trạng thái ngừng bắn”, thông cáo của HĐBA LHQ nêu rõ. Thông cáo cũng bày tỏ “ủng hộ tuyệt đối chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ U-crai-na”, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận Min-xcơ và Nghị quyết 2202 của HĐBA LHQ về việc giải quyết xung đột trong hòa bình. Theo kế hoạch, hôm nay (2-2), HĐBA LHQ sẽ thảo luận về tình hình tại miền Đông U-crai-na khi hai quan chức cấp cao của LHQ là G.Phen-men (Jeffrey Feltman), phụ trách vấn đề chính trị, và X.Ơ-bri-en (Stephen O'Brien), phụ trách vấn đề viện trợ, báo cáo trước HĐBA LHQ về những diễn biến mới nhất. 


Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ra thông cáo ngoại giao lên án làn sóng giao tranh mới ở miền Đông U-crai-na. Liên minh châu Âu tuyên bố cuộc giao tranh là sự vi phạm rõ ràng thỏa thuận Min-xcơ, đồng thời kêu gọi “chấm dứt ngay lập tức các hành động bạo lực”. “Tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn là một bước quan trọng hướng đến việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Min-xcơ, vốn được xem là nền tảng cho hòa bình và giải pháp chấp nhận được cho cuộc xung đột”, thông cáo của EU nêu rõ.


Thực tế, thỏa thuận ngừng bắn Min-xcơ đã được thực thi ở Đôn-bát từ năm 2015, song liên tục bị cả hai phía vi phạm, trong khi nhiều điều khoản trong văn bản này cho tới nay cũng chưa được thực thi. Theo số liệu của Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài hơn 2 năm qua ở U-crai-na đã cướp đi sinh mạng của khoảng 10.000 người, trong đó hơn một nửa là dân thường.

            Theo Báo QĐND 

dcccctkkknnnhhhvvff