1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức - Sự kiện Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không tăng trưởng bằng mọi giá

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không tăng trưởng bằng mọi giá

QK3 online - “Chính phủ giữ quan điểm mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017 trên cơ sở có tính toán kỹ và có các giải pháp cụ thể. Chính phủ xác định là không tăng trưởng bằng mọi giá và cũng không đánh đổi môi trường hay bất ổn kinh tế vĩ mô để đổi lấy tăng trưởng. Chính phủ cũng xác định ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững là mục tiêu hàng đầu”.btncdddddmnnbtncdddddmnn

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình trước Quốc hội, chiều 9-6.

 

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khi giải trình về một số ý kiến đại biểu Quốc hội đang băn khoăn về mức tăng trưởng 6,7% năm 2017 trong buổi thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tại hội trường Quốc hội, ngày 9-6.


Ủng hộ quyết tâm của Chính phủ đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7 năm 2017, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, mức tăng trưởng quý I-2017 ở mức 5,1% thấp hơn mức 5,5% của cùng kỳ năm ngoái và rất xa so với mục tiêu 6,7% cả năm. Để đạt được mục tiêu, Chính phủ phải tạo ra đột phá để trong ba tháng cuối năm đạt tốc độ tăng trưởng 7%/quý, bảo đảm cả năm đạt 6,7%, tạo đà cho các năm tiếp theo. Đồng tình không chạy theo số lượng nhưng theo đại biểu Thu Hà, cần đặt cả hai mục tiêu số lượng và chất lượng như nhau vì GDP là một trong bốn mục tiêu quan trọng nhất của kinh tế vĩ mô (đó là tăng GDP, ổn định giá cả, tăng việc làm, giảm thất nghiệp và tăng xuất khẩu). Nếu năm 2017 chúng ta vẫn không đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% thì hai năm liền chúng ta không đạt được mục tiêu kế hoạch tăng trưởng và trong ba năm còn lại sẽ khó khăn hơn.


Nhìn xa hơn, nếu trong 20 năm từ 2016 đến 2035, nền kinh tế Việt Nam không đạt được tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 7%/năm, để GDP đầu người tăng khoảng 6%/năm, Việt Nam không còn cơ hội để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình. Do vậy, mục tiêu của kế hoạch 5 năm 2016-2020 là rất quan trọng đối với lộ trình 20 năm tới. 
Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam hiện nay, bên cạnh sáu nhóm giải pháp Chính phủ đã đưa ra, đại biểu Thu Hà cho rằng, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng nhanh đó là tăng tổng cầu của nền kinh tế. Cụ thể, là tăng khối lượng tiền tệ so với kế hoạch đề ra, tương ứng với việc tăng thêm khoảng 2% tổng dư nợ tín dụng. Theo kế hoạch từ 18%-20% bao gồm cả tín dụng đầu tư, tiêu dùng và những lĩnh vực, đối tượng có tốc độ giải ngân nhanh nhất trong năm 2017. Với mức tăng tín dụng 2% sẽ không gây lạm phát tiền tệ bởi lạm phát cơ bản cho đến nay vẫn diễn biến thuận lợi. Quý I-2017, lạm phát cơ bản chỉ tăng 1,66% so với bình quân năm 2016. Ngay cả tình huống năm 2017, CPI tăng bình quân cao hơn 4% so với năm 2016 nhưng dưới 5% cũng chỉ có tác động kích thích tăng trưởng không đáng lo ngại.


“Tuy nhiên, kèm theo giải pháp này phải không điều chỉnh tăng giá điện và giá cả các loại dịch vụ công khác như y tế, giáo dục từ nay đến cuối năm” - đại biểu Thu Hà lưu ý.


Chính phủ cần “kích thích” tăng tiêu dùng dân cư, đầu tư tư nhân thông qua các biện pháp mở rộng tín dụng tiêu dùng, tháo gỡ các thủ tục hành chính để thúc đẩy các công trình xây dựng đầu tư tư nhân, nhất là các thủ tục đầu tư xây dựng của doanh nghiệp. "Đặc biệt, phải có các biện pháp giải ngân nhanh đầu tư trong năm 2017, bao gồm các dự án BOT, BT, các dự án hạ tầng giao thông. Nếu hết quý III-2017 giải ngân được 70% vốn đầu tư trong năm thì tác động lan tỏa rất lớn trong năm 2017" - đại biểu Thu Hà kiến nghị.


Chính phủ hiện đang chỉ đạo rất quyết liệt với quyết tâm đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%, tìm ra dư địa của nền kinh tế để khai thác tiềm năng tăng trưởng, nhất là tháo gỡ những điểm nghẽn đang kìm hãm tốc độ tăng trưởng. Đại biểu Thu Hà chỉ rõ: “Nút thắt lớn nhất hiện nay vẫn là thủ tục hành chính. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư, hầu hết các dự án đều phải chờ bộ, ngành có liên quan phê duyệt với thủ tục rất phức tạp làm nản lòng không chỉ nhà đầu tư mà ngay cả chính quyền địa phương. Đây là ‘điểm nghẽn’ cần phải tháo gỡ”.


Đối với năm 2017, trước những dự báo tình hình thế giới và trong nước tác động không thuận lợi đến kinh tế-xã hội của đất nước, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) tỏ ra băn khoăn về mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cả năm mà Chính phủ đưa ra trong Báo cáo kinh tế-xã hội. Đại biểu đề nghị, Chính phủ giải thích rõ, có sức thuyết phục hơn cơ sở của chỉ tiêu này để đảm bảo tính khả thi cao. 
Khai thác thêm một triệu tấn dầu không phải quá mức hay làm cạn kiệt tài nguyên.


Đăng đàn giải trình một số ý kiến đại biểu băn khoăn về mục tiêu tăng trưởng 6,7% năm 2017, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết lý do tại sao Chính phủ giữ quan điểm mục tiêu là 6,7%: Đây là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm. Do đó, đây là một năm “bản lề” hết sức quan trọng để tạo tiền đề cho các năm tiếp theo để đạt được các mục tiêu đề ra cho kế hoạch 5 năm.


Thứ hai do nhu cầu cần phải phát-triển-nhanh để tránh tụt hậu so với các nước trong khu vực.


Thứ ba cũng là tạo các nguồn lực để cho đầu tư phát triển cho các giai đoạn sau cũng như duy trì ổn định các cân đối lớn như nợ công, ngân sách, tạo việc làm, các vấn đề về an sinh xã hội, bảo vệ môi trường…


Quan điểm nào và cơ sở nào để Chính phủ xác định mục tiêu đó và quyết tâm thực hiện như vậy? Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, thứ nhất Chính phủ xác định cũng như các đại biểu đã nêu là không tăng trưởng bằng mọi giá và cũng không đánh đổi môi trường hay bất ổn kinh tế vĩ mô để đổi lấy tăng trưởng. Chính phủ cũng xác định ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững là mục tiêu hàng đầu.


“Giải pháp căn cơ và căn bản là khơi dậy được mọi tiềm năng, tận dụng mọi cơ hội để phát triển được thì cũng phải tận dụng ngay” - Bộ trưởng nhấn mạnh.


Về cơ sở để tính toán xác định cho năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phân tích, trước hết là bối cảnh quốc tế có nhiều thuận lợi cũng như tình hình trong nước có nhiều thuận lợi hơn so với năm 2016. Nông nghiệp cũng có sự phục hồi do thời tiết có phần thuận lợi và do hiệu quả trong việc cơ cấu ngành nông nghiệp thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng tích cực, về xuất khẩu có khả năng đạt 10% trong năm nay, về tiêu dùng có tăng trưởng tốt.


Cùng với đó, nhiều dự án đầu tư từ các nguồn ngân sách đang được đẩy nhanh tiến độ cũng như giải ngân từ các nguồn vốn, một số dự án lớn đã chuẩn bị hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ đóng góp cho tăng trưởng .


Giải đáp về việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2016, chúng ta khai thác 15,2 triêu tấn dầu. Kế hoạch đặt ra đầu năm xác định trên khả năng khai thác cũng như việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang kết hợp chiều rộng với chiều sâu và chú ý đến chất lượng tăng trưởng. Do vậy, chúng ta không đặt vấn đề khai thác quá mức ở khu vực này. Tuy nhiên, trước tình hình giá dầu phục hồi tốt và khả năng của chúng ta vẫn có thể khai thác được nên Chính phủ quyết định tận dụng cơ hội này để khai thác thêm một triệu tấn dầu để phục vụ cho tăng trưởng.


“Cái này hoàn toàn tốt cho nền kinh tế chứ không đến mức khai thác quá mức hay cạn kiệt tài nguyên theo hướng như vậy là không đúng” - Bộ trưởng nêu rõ.


Về các giải pháp để giữ mục tiêu tăng trưởng, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chính phủ đã xây dựng Chỉ thị 24 nhằm cụ thể hóa các giải pháp của bộ ngành, và từ đó các bộ ngành đã xây dựng các kịch bản cho mục tiêu tăng trưởng của từng ngành với các giải pháp phù hợp.


Bộ trưởng cho biết, có hai nhóm giải pháp cơ bản, theo đó, nhóm giải pháp lâu dài là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, cải cách thể chế kinh tế, tăng năng suất lao động, mở rộng thị trường xuất khẩu và phát triển thị trường trong nước.


Nhóm giải pháp ngắn hạn, Bộ trưởng cho biết có thể thực hiện ngay trong năm 2017 để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng: “Đó là tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp, thúc đẩy các ngành, lĩnh vực phát triển. Đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn (việc này vẫn đang được triển khai tích cực), theo dõi giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện của các bộ, ngành để điều chỉnh kịp thời”.


“Cho rằng mục tiêu tăng trưởng được cho là cao nhưng Chính phủ thấy hoàn toàn có cơ sở để phấn đấu, với điều kiện là tất cả bộ ngành cùng triển khai đồng bộ, quyết liệt tất cả các giải pháp và phải có sự tham gia của cả hệ thống chính trị cùng cả người dân và doanh nghiệp” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

           Theo NDĐT


 

dctttt70nndmmckkdjccc