0985.456.616

thứ 7, 20/10/2018

htnndlllcc

Home Tin tức - Sư kiện Hội tụ và lan tỏa khát vọng cống hiến

Hội tụ và lan tỏa khát vọng cống hiến

QK3 online - Sáng ngày 17/5, tại Hội trường Quân khu, Thường vụ Đảng ủy- Bộ Tư lệnh Quân khu tổ chức tọa đàm với chủ đề: Quân và dân Quân khu 3 khắc ghi lời Bác “Thi đua là yêu nước”. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, một trong nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực của cán bộ, chiến sỹ LLVT Quân khu dâng mừng 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890- 19/5/2018) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018); đồng thời là dịp để các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phấn đấu thi đua học tập và làm theo Bác.tdqkkktdynnn1


tdqkkktdynnn1

Các đại biểu giao lưu tại buổi toạ đàm

 

Tới dự và chỉ đạo buổi toạ đàm có các đồng chí: Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu; Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; đại biểu lãnh đạo các huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh); đại biểu chỉ huy các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu, cùng 70 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

 

Mở đầu buổi tọa đàm là chương trình văn nghệ đặc biệt “Tháng Năm ơn Bác”- do các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu thực hiện đã làm không gian buổi toạ đàm trở nên sâu lắng, chứa chan bao la tình Người. Mỗi lời ca, tiếng hát là âm hưởng, tiếng lòng của cả dân tộc Việt Nam biết ơn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh- Người đã tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam, trực tiếp sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam và cùng toàn Đảng lãnh đạo, chỉ đạo quân và dân ta giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vững niềm tin tiến bước trên con đường sáng ấy, 70 năm qua, thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta luôn đồng sức, đồng lòng, biến mọi quyết tâm thành hiện thực, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Gắn liền với những chiến công, thành quả vĩ đại của đất nước, quân và dân Quân khu 3 cũng đã có những đóng góp to lớn, góp phần quan trọng vào những thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Và hôm nay, trong phong trào thi đua Quyết thắng gắn với phong trào thi đua yêu nước, quân và dân vùng châu thổ sông Hồng vẫn đang đoàn kết, sát cánh kề vai đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua mới, tạo nên những “bông hoa đẹp” trong “rừng hoa thi đua yêu nước”, có sức lan tỏa sâu rộng ở các địa phương, đơn vị.


tdqkkktdynnn11

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày triển lãm tai buổi toạ đàm

 

Với ý nghĩa là dịp để các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phấn đấu thi đua học tập và làm theo Bác, buổi tọa đàm càng trở nên sôi động khi có sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo các địa phương như: Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng; lãnh đạo huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định); lãnh đạo huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh). Những câu chuyện về quá trình thi đua học tập và làm theo Bác đã được lãnh đạo các địa phương chia sẻ rất tâm huyết với cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu. Đối với tỉnh Ninh Bình, đồng chí Nguyễn Thị Thanh cho biết, những năm gần đây, việc đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo Bác đã được thực hiện bằng rất nhiều việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực trong đời sống và công tác. Theo đó, các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh mỗi tuần, tháng đều tổ chức chào cờ; và trong mỗi buổi chào cờ đó đều lồng ghép hoạt động sinh hoạt chính trị như: Đọc những mẩu chuyện về Bác; khen thưởng cán bộ, công chức có thành tích tiêu biểu trong công tác.... Việc làm này, theo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thực sự đã giáo dục cán bộ, đảng viên ở các cơ quan, đơn vị LLVT rất có hiệu quả. Còn với huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) và huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), cách đây chỉ vài năm thôi, cả hai địa phương vẫn còn là những huyện nghèo của tỉnh, hạ tầng cơ sở yếu kém. Song, kể từ khi triển khai thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hai huyện trên đã trở thành địa phương về đích sớm nhất trên địa bàn Quân khu 3 nói riêng và cả nước nói chung. Có được kết quả đó, theo lãnh đạo huyện Hải Hậu và Cô Tô, LLVT địa phương cũng như các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn đã giúp đỡ rất tích cực, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân tổ chức được nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, phục vụ thiết thực đời sống của nhân dân. Gần đây, trong các cuộc diễn tập KVPT cấp huyện, cấp tỉnh lãnh đạo, chính quyền các địa phương còn xác định thêm những phần việc cụ thể để giúp dân xây dựng nông thôn mới.

 

Ấn tượng hơn, trong “vườn hoa thi đua yêu nước” của quân và dân Quân khu là sự có mặt tham gia tọa đàm của các cá nhân điển hình tiên tiến. Đến từ đơn vị chủ lực, “quả đấm thép” của LLVT Quân khu, Trung tá Bùi Xuân Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) đã chia sẻ nghị lực phấn đấu không biết mệt mỏi của anh. Là chỉ huy đơn vị, anh Thắng luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao chất cao chất lượng huấn luyện. Và rồi, gần 6 năm qua công tác tại Trung đoàn 8, Trung tá Thắng đã tự mình tìm tòi biện pháp tháo gỡ. Bản thân anh đã có tổng số 16 sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ trang thiết bị huấn luyện, phục vụ thiết thực, hiệu quả cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ của đơn vị. Tiêu biểu phải kể đến sáng kiến “Thiết bị luyện tập các bài bắn ban đêm, kiểm tra các bài bắn ban ngày và ban đêm súng bộ binh”. Đây là sáng kiến đã đoạt giải A cấp Quân khu và đoạt giải Nhất cấp Bộ Quốc phòng năm 2016. Khi được người dẫn chương trình hỏi về bí quyết thành công, Trung tá Bùi Xuân Thắng cười hiền chia sẻ: “Thú thật với các đại biểu, có những lúc tôi cảm thấy nản, vì có những sáng kiến thử nghiệm nhiều lần đều không đạt kết quả như mong muốn. Nhưng được anh em đồng đội động viên, tôi lại kiên trì bắt tay vào nghiên cứu, cuối cùng cũng thành công. Tôi nghĩ, do tôi tích cực bám thao trường, bám bộ đội mà có được những sáng kiến trên mà thôi”.

 

Cũng với cách trả lời thật thà, mộc mạc, dễ hiểu như người chỉ huy trẻ Trung đoàn 8, Đại úy Tô Tiến Tới, Đội trưởng Đội sản xuất số 1, Lâm trường 156 (Đoàn KT-QP 327) lại làm cả hội trường bất ngờ khi anh đứng dậy giữa đông đảo đại biểu xung quanh mình. Chia sẻ kinh nghiệm “4 cùng” với đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh, anh Tới luôn tâm niệm lời dạy của Bác “việc gì có lợi cho dân thì phải ra sức làm”. Vốn có thâm niên công tác ở vùng biên giới heo hút này, Đại úy Tới nắm rất rõ đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, nên anh cùng đồng đội đã thử nghiệm rất nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Mục đích của anh và đồng đội là mô hình nào hay, có thể nhân rộng cho bà con đồng bào làm theo được là anh đến tận từng nhà, gặp gỡ chủ hộ để tuyên truyền vận động, hướng dẫn họ làm và cung cấp một phần giống vốn ban đầu để giúp bà con phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống. Kết quả, gần 10 năm qua, anh Tới đã trực tiếp giúp đỡ hàng trăm hộ gia đình biết trồng trọt, chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo và có “của ăn của để” ngay trên vùng đất khó khăn này. Anh còn gửi gắm lời nhắn nhủ của bà con đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh trên tuyến biên giới đến các đại biểu dự buổi tọa đàm bằng một câu nói theo ngôn ngữ của người Dao “Cảm ơn bộ đội Quân khu 3 đã giúp đỡ bà con mình thoát nghèo. Nghe lời bộ đội, đồng bào mình sẽ ngày càng có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

 

Biết vượt qua những khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ là điểm nổi bật chung của các cá nhân điển hình tiên tiến tham gia buổi tọa đàm. Nhưng với tấm gương của Anh hùng Lao động, thương binh hạng ¼, Lương y Đào Viết Thoàn thì ai cũng phải cảm phục. Cảm phục ông không chỉ về nghị lực vượt lên số phận, mà còn cả với “tấm lòng vàng” của ông đã dành cho những người đồng chí đồng đội của mình và nhân dân khắp cả nước. Trở về từ khói lửa chiến tranh, lại mang trong mình nhiều thương tật, nhưng bằng ý chí và nghị lực, nhất là khắc ghi lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, hơn 30 năm nay, nhờ nỗ lực tự học, tự rèn mà ông trở thành một người thầy thuốc chữa bỏng giỏi, đã chữa trị bỏng được tổng số hơn 27 nghìn bệnh nhân, trong đó gần 2.500 bệnh nhân nghèo được ông chữa trị miễn phí. Tổng kinh phí ông đã bỏ ra chữa trị miễn phí và làm công tác từ thiện tại địa phương hiện tại đã lên đến con số gần 7 tỷ đồng. Và thay cho lời kết của những kỉ niệm mà thương binh Đào Viết Thoàn đã chia sẻ tại buổi tọa đàm, ông bộc bạch suy nghĩ chân thành: “Trong chiến đấu, tôi luôn được đồng chí đồng đội và nhân dân giúp đỡ, chở che mình thì không có lý do gì bây giờ tôi lại không trả ơn đồng đội và nhân dân”.

 

Nối tiếp câu chuyện cảm động của Lương y Đào Viết Thoàn, Đại úy QNCN Phạm Thị Thảo, Nhân viên Hậu cần Trường Cao đẳng Nghề số 3 cũng đã làm nhiều đại biểu rơi lệ. Tâm sự về bản thân và gia đình, chị Thảo cho biết: Cả hai vợ chồng chị đều là quân nhân, khi sinh con đầu lòng cháu bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng chỉ sau 5 tháng, cháu bị ốm rồi phát bệnh nặng hơn khiến bại não. Từ đó đến nay, cháu bị thiểu năng trí tuệ, nhìn thấy bố mẹ và người thân quen nhưng chẳng bao giờ gọi được tên, nói chuyện với mọi người được. Lo chữa trị cho cháu khiến kinh tế gia đình chị kiệt quệ, song không vì thế mà vợ chồng chị bi lụy, chán trường để rồi ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ. Chị ngày ngày vẫn đi làm, lo cơm nước đầy đủ từng bữa cho cán bộ, học viên nhà trường để thầy và trò nhà trường yên tâm giảng dạy, học tập. Với những cống hiến của Đại úy QNCN Phạm Thị Thảo, nhiều năm chị được công nhận là đoàn viên công đoàn xuất sắc của Quân khu, trong đó 4 năm liền (2014- 2017) được Nhà trường tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”...


tdqkkktdynnn111

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích suất sắc

 

Còn rất nhiều tấm gương điển hình tiên tiến ở các địa phương trên địa bàn và cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu như: Đại úy QNCN Nguyễn Huy Thọ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội kho ở đảo Bạch Long Vĩ (Bộ CHQS TP. Hải Phòng); Thượng úy Nguyễn Xuân Thành, Phụ trách Khoa trang bị Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần); Đại tá Nguyễn Văn Kha, Chủ nhiệm Kho K76 (Cục Kỹ thuật); Trung úy QNCN Nguyễn Quốc Công, Nhân viên chuyên môn ở Bộ CHQS tỉnh Nam Định…. Mỗi tấm gương đều có những việc làm tốt, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, trực tiếp góp phần quan trọng vào chất lượng, kết quả thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Lời kể của họ tuy mộc mạc, việc làm của họ cũng hết sức bình dị, đời thường nhưng để đạt được những kết quả, thành tích đó như ngày hôm nay, trên hết họ đều phải biết vượt qua những khó khăn, thử thách. Đẩy mạnh thi đua yêu nước theo tư tưởng của Bác Hồ, theo chúng tôi sẽ càng trở nên ý nghĩa khi chính những tập thể, cá nhân điển hình có sức lan tỏa sâu rộng trong từng địa phương, đơn vị và toàn xã hội.

                                                                     Nguyễn Mạnh Dũng