0985.456.616

Thứ 5, 21/03/2019

htnndlllcc

Home Tin tức - Sư kiện Hệ thống phòng không Syria bắn hạ 71 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh

Hệ thống phòng không Syria bắn hạ 71 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh

QK3 online - Chiều 14-4, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố thông tin liên quan tới vụ không kích của Mỹ và đồng minh tiến hành rạng sáng cùng ngày vào lãnh thổ Syria. Theo đó, hệ thống phòng không Syria đã ngăn chặn được 71 trên tổng số 103 tên lửa hành trình tấn công của Mỹ và đồng minh phóng vào Syria.htpkkksrrrrbhhdndndn71


“Hệ thống phòng không Syria đã độc lập tác chiến”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. Giới chức quân sự đánh giá cao khả năng tác chiến của lực lượng phòng không Syria khi phần lớn khí tài tác chiến phòng không của quốc gia Cận Đông này đều được sản xuất dưới thời Liên bang Xô Viết.

 

Trong đợt không kích vừa qua, một điểm sáng đáng chú ý là việc lực lượng phòng không Syria đã ngăn được toàn bộ 12 tên lửa hành trình tấn công nhằm vào sân bay quân sự Dumeir. Nhờ đó, bảo toàn được lực lượng máy bay quân sự triển khai tại đây.


htpkkksrrrrbhhdndndn71

Tên lửa phòng không Syria trên bầu trời Damascus. Ảnh: SANA.

 

Bộ Quốc phòng Nga cũng công khai một phần thông tin liên quan tới kết quả tác chiến của hệ thống phòng không Syria. “Trong hơn 1 năm rưỡi qua, chúng tôi đã hỗ trợ phục hồi hệ thống phòng không Syria và công việc này đang được tiếp tục”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Nga cũng sẽ sẵn sàng nối lại thỏa thuận cung cấp các tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Syria.

 

“Tôi muốn lưu ý rằng, vài năm trước, theo yêu cầu của một số quốc gia phương Tây, Nga đã hủy hợp đồng cung cấp S-300 cho Syria. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, chúng tôi cho rằng vấn đề này cần được xem xét lại”, Tư lệnh Bộ Chỉ huy hoạch định chiến lược, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Sergei Rudskoy tuyên bố.

 

Cũng theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị phòng không Nga không tham gia hoạt động quân sự ngăn chặn các tên lửa tấn công vào lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, mọi động thái quân sự của Mỹ và phương Tây đều bị phát hiện sớm và giám sát chặt chẽ.

 

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết: Các tổ hợp vũ khí phòng thủ tại căn cứ Tartus và Hmeymin đều kịp thời phát hiện và theo dõi sát các tên lửa ngay khi chúng rời phương tiện chuyên chở của Anh và Mỹ. 

 

* Liên quan tới tình hình Syria, Thủ tướng Anh Theresa May vừa ra tuyên bố sẵn sàng hợp tác với Nga để giải quyết xung đột ở Syria.

 

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các quốc gia đối tác, trong đó có Nga trong việc khôi phục an ninh và hòa bình tại Syria bằng con đường chính trị”, Thủ tướng Anh tuyên bố.

 

Theo lời Thủ tướng Anh Theresa May, hoạt động quân sự của liên quân vừa qua chỉ nhằm chống lại việc lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học. Việc khôi phục hòa bình và ổn định tại Syria, cũng như trong khu vực cần những “nỗ lực thực tế hơn là tuyên bố sáo rỗng”.

 

* Sau đợt không kích của Mỹ và đồng minh, Tổng thống Bashar al-Assad đã có bài phát biểu chính thức liên quan tới sự kiện này. Nhà lãnh đạo Syria khẳng định, hành động quân sự của Mỹ và đồng minh chỉ làm tăng thêm quyết tâm của Damascus chống lại chủ nghĩa khủng bố và quét sạch chúng ra khỏi quốc gia Cận Đông này.

Theo QĐND Online