0985.456.616

Thứ 2, 20/08/2018

73ncmt8vqk29

Home Tin tức - Sư kiện Hiệu quả thiết thực của hội thi

Hiệu quả thiết thực của hội thi

QK3 online - Vừa qua, tại Trung đoàn Vận tải 653, Cục Hậu cần Quân khu đã tổ chức Hội thi Sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị hậu cần năm 2018. Hội thi thu hút hơn 700 sáng kiến, cải tiến của 22 đơn vị thi ở cấp cơ sở và 177 sáng kiến, cải tiến của 25 đơn vị đầu mối trực thuộc Quân khu tham gia thi cấp Quân khu. Đặc biệt, sự có mặt chỉ đạo, động viên của các đồng chí: Trung tướng Vũ Hải Sản, ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân khu; Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu đối với Hội thi này.hthcqk20181


hthcqk20181

Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu tham quan khu trưng bày

sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị hậu cần của các đơn vị tại hội thi.

 

 Hiệu quả của những sáng kiến


Có mặt tham dự Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị hậu cần” do Sư đoàn 395 tổ chức vào đầu tháng 5 vừa qua, chúng tôi khá bất ngờ trước sáng kiến có tên gọi: “Bếp củi ĐT18”. Bởi nhìn bề ngoài chỉ như một chiếc hộp tôn, song đó lại là chiếc bếp nấu ăn cho bộ đội rất tiện lợi. Đại úy Đặng Đình Tiến, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 18 Thông tin (Sư đoàn 395) - chủ nhân chế tạo ra chiếc bếp này chia sẻ: Kết cấu của chiếc bếp không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật, tuy nhiên, công năng sử dụng lại bảo đảm rất hiệu quả khi nấu ăn cho bộ đội trong điều kiện thời tiết xấu, nhất là khi đơn vị đi làm nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, hay khi vừa cơ động đến vị trí trú quân mà bộ đội chưa đào được bếp Hoàng Cầm. Sự tiện lợi của “Bếp củi ĐT 18” rất thiết thực, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị nên hiện nay chỉ huy Sư đoàn đã cho phép được sử dụng trong toàn đơn vị.

 

Với “Thiết bị vo gạo, rửa rau” ở bếp ăn của cơ quan Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cũng vậy. Nó cũng được thiết kế đơn giản như chính tên gọi của dụng cụ này, song tính hiệu quả của nó lại rất đáng để những người làm công tác nấu ăn tại các bếp ăn trong LLVT Quân khu quan tâm. Theo lý giải của chủ nhân sáng kiến- Đại tá Hà Đức Cường, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh thì trước đây khi vo gạo, rửa rau, nuôi quân ở các bếp thường sử dụng chảo gang cỡ lớn làm chậu rửa, rồi sau đó lại đặt ngay giá đựng lương thực, thực phẩm đã rửa xuống đất hoặc trên mặt bể. Việc làm này không bảo đảm an toàn vệ sinh. Công tác trong ngành hậu cần đã nhiều năm, anh Cường luôn trăn trở và đã tự tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm trên.


hthcqk201811

 

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu tham quan sáng kiến tại Hội thi.

 
 

Còn ở Trung đoàn Vận tải 653, cán bộ, nhân viên lại có những sáng kiến, cải tiến rất sát với nhiệm vụ chuyên môn của mình. Từ một chiếc xe téc chuyên dụng vận chuyển xăng dầu từ trạm nọ, đến trạm kia, nghĩa là không làm được nhiệm vụ bơm xăng lẻ. Nhận thấy còn bất cập nếu như trong điều kiện chiến tranh, các xe đang trên đường cơ động vận chuyển hàng hóa xảy ra hết xăng dầu thì việc tiếp nhiên liệu hoàn toàn phụ thuộc các trạm xăng dầu sẽ mất rất nhiều thời gian. Quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, nhóm cán bộ, nhân viên ở Ban Hậu cần- Kỹ thuật đơn vị do Thiếu tá QNCN Phạm Sỹ Hưng phụ trách đã tìm ra cách khắc phục nhược điểm này khá đơn giản nhưng cũng hết sức độc đáo. Theo đó, các anh đã lắp thêm đồng hồ dùng để bơm xăng đã được kiểm định trên thị trường vào chính “súng bơm”. Như vậy, khi xe téc của đơn vị đang cơ động, nếu gặp trường hợp có xe trên đường hết xăng, chiếc xe của đơn vị sẽ xử lý ngay được việc này.

 

Đó chỉ là 3 trong tổng số hơn 700 sáng kiến, cải tiến mang đến Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị hậu cần” ở cấp cơ sở trong LLVT Quân khu vừa qua. Điều đáng nói, những sáng kiến, cải tiến đó đều do chính những cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của các đơn vị tự tìm tòi, nghiên cứu, chế tạo ra, trong đó có rất nhiều sáng kiến, cải tiến đã, đang được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ công tác hậu cần ở các cơ quan, đơn vị hiện nay.

 

 Sức lan tỏa sâu rộng của Hội thi

 
 Đại tá Phạm Đăng Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cấp Quân khu cho biết, những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, trực tiếp là Đảng ủy, Chỉ huy Cục Hậu cần, ngành hậu cần Quân khu đã không ngừng đổi mới để nâng cao được chất lượng, hiệu quả công tác. Với truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, tự lực tự cường, tận tâm phục vụ”, thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” đã xuất hiện ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị có những mô hình hay, cách làm sáng tạo, trong đó phải kể đến những sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị hậu cần do chính cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị được áp dụng vào thực tiễn công tác, góp phần trực tiếp tháo gỡ khó khăn, đưa công tác hậu cần phát triển lên một tầm cao mới.

 

Theo thống kê của cơ quan Cục Hậu cần cho thấy, có tổng số 22 đơn vị đầu mối trực thuộc Quân khu tổ chức thi ở cấp cơ sở, với hơn 700 sản phẩm tham gia. Quá trình các đơn vị tổ chức thi, Cục Hậu cần đều phân công cán bộ cơ quan cục theo dõi, trực tiếp tư vấn cho những sáng kiến, cải tiến đoạt giải ở cơ sở còn có điểm khiếm khuyết để tiếp tục chỉnh lý, bổ sung hoàn thiện và đã lựa chọn được 177 sản phẩm tham gia dự thi cấp Quân khu. Các đơn vị có nhiều sáng kiến, cải tiến tham gia thi là Bộ CHQS các tỉnh Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam và thành phố Hải Phòng; Sư đoàn 395, Lữ đoàn 214, Trường Quân sự Quân khu… Một điểm chung mà chúng tôi ghi nhận được tại Hội thi cấp Quân khu, đó chính là tinh thần trên dưới cùng lo, cùng làm, khó khăn cùng nhau khắc phục. Quyết tâm này đều được cụ thể hóa bằng những việc làm hay, cách làm sáng tạo như: Ưu tiên thời gian cho bộ đội tập trung nghiên cứu; hỗ trợ một phần kinh phí khi có được sản phẩm tham gia dự thi. Hầu hết các sáng kiến, cải tiến đều tận dụng các loại vật liệu dễ kiếm, nếu mua thì giá thành cũng rất rẻ, thậm chí có những sáng kiến hoàn toàn tận dụng từ những vật dụng hay đồ điện tử cũ, hỏng.

 

Từ thành công của hội thi cấp cơ sở, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tham gia Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị hậu cần” ở cấp Quân khu. Ngay sau khi có Chỉ thị của Tư lệnh Quân khu, Cục Hậu cần đã nhanh chóng tham mưu cho thủ trưởng Bộ Tư lệnh quyết định thành lập Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, xây dựng quy chế thi; đồng thời hướng dẫn các đơn vị làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Với sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của các cơ quan, đơn vị, Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình trang thiết bị hậu cần” do Quân khu tổ chức đã diễn ra theo đúng kế hoạch. Trong quá trình diễn ra hội thi, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu tham gia đều mang một tâm thế tự tin, tinh thần thi đua Quyết thắng.


Phát biểu chỉ đạo Hội thi, Trung tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu ghi nhận và đánh giá cao vai trò chủ động tham mưu, chỉ đạo hướng dẫn tổ chức thực hiện của Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần đối với công tác hậu cần nói chung, hội thi nói riêng ở các cấp. Đồng chí Tư lệnh Quân khu cũng yêu cầu cấp ủy, chỉ huy, nhất là chỉ huy cơ quan hậu cần và các tập thể, cá nhân có sáng kiến, cải tiến tham gia thi cấp Quân khu tiếp tục triển khai đẩy mạnh ứng dụng trong thực tiễn để ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hậu cần, góp phần tạo bước đột phá mới trong thực hiện nhiệm vụ ở các cơ quan, đơn vị.


hthcqk2018111

 

Đại tá Phạm Đăng Thuấn, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu, Trưởng ban Tổ chức Hội thi

trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích cao trong Hội thi.

 

 Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc của các bộ phận, nhất là tinh thần chấm thi khách quan, chính xác, công tâm của Ban Giám khảo, Hội thi “Sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị hậu cần” do Quân khu tổ chức đã thành công tốt đẹp. Kết quả: Về tập thể, giải Nhất toàn đoàn thuộc về Bộ CHQS TP. Hải Phòng; giải Nhì toàn đoàn là Trường Quân sự Quân khu và Lữ đoàn 242; Bộ CHQS các tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình và Sư đoàn 395 cùng đoạt giải Ba. Về cá nhân: 10 sản phẩm đoạt giải A; 18 sản phẩm đoạt giải B và 87 sản phẩm đoạt giải C. Bộ Tư lệnh Quân khu đã tặng Bằng khen cho các tập thể đoạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn; 10 cá nhân có sản phẩm đoạt giải A và 2 đơn vị có thành tích về công tác phục vụ Hội thi.

 

Mạnh Dũng