1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức - Sự kiện Huyện Bình Giang (Hải Dương): Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Liệt sĩ Trần Văn Hiến

Huyện Bình Giang (Hải Dương): Truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho Liệt sĩ Trần Văn Hiến

TTDHAHLLVTLiệt sĩ Trần Văn Hiến (tức Văn) sinh ngày 15/2/1920 tại thôn Phú Đa, xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, tham gia Việt Minh từ năm 1945 và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) năm 1946, giữ chức từ bí thư Chi bộ Hồng Khê và Cổ Bì đến Bí thư Huyện ủy Bình Giang. Tháng 5/1951, đồng chí bị địch bắt và đày ra Côn Đảo.Trên cương vị Bí thư Đảo ủy, đồng chí đã tổ chức cho các tù nhân trên đảo bí mật đóng được 5 thuyền gỗ, chuẩn bị một số vũ khí, cất giấu lương thực. Sau khi tấn công, bắt sống toàn bộ trung đội Âu - Phi (trung đội mạnh nhất của đại đội bảo vệ tù Côn Đảo), đúng 16 giờ ngày 12/12/1952, 5 thuyền ra khơi thì gió bỗng lặng dần rồi đổi hướng. Cả đoàn thuyền chật vật suốt đêm nhưng chưa qua được lớp sóng đất. Ba thuyền bị vỡ cách bờ không xa, một số người bơi được vào bờ, số khác do sức yếu, bị cảm lạnh đã hy sinh. Trước khi thuyền chìm, ông Hiến đã tự nguyện nhảy xuống nước, hy sinh thân mình để nhẹ thuyền và một số anh em khác có cơ hội được sống. Trước khi nhảy xuống, ông Hiến đã nhường chiếc áo phao duy nhất anh em dành  cho mình đưa đồng đội và hô vang khẩu hiệu: "Đả đảo đế quốc Pháp, Hồ Chủ Tịch muôn năm".


Với những chiến công xuất sắc và sự hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông Trần Văn Hiến đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương. Đặc biệt, ngày 21/10/2014, liệt Sĩ Trần Văn Hiến được Chủ tịch nước ký Quyết định số 2689/QĐ-CTN  truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.


Nhân dịp này, huyện Bình Giang cũng tổ chức trao tặng danh hiệu cho 15 Mẹ Việt Nam anh hùng vừa được Chủ tịch nước truy tặng và phong tặng cuối năm 2014 vừa qua.


TTDHAHLLVT

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Đại tá Đỗ Mạnh Ngà, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương trao bằng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho thân nhân liệt sĩ Trần Văn Hiến.


TTDHAHLLVT1

Lãnh đạo huyện Bình Giang trao Danh hiệu Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam anh hùng cho thân nhân các mẹ.

Văn Phúc


 

dcccctkkknnnhhhvvff