0985.456.616

Thứ 3, 14/08/2018

htnndlllcc

Home Tin tức - Sư kiện Năm APEC 2017: Nhiều hoạt động nghị sự của ngày đầu tiên trong khuôn khổ SOM-1

Năm APEC 2017: Nhiều hoạt động nghị sự của ngày đầu tiên trong khuôn khổ SOM-1

napppeccc

 

Từ ngày 18/2 - 3/3, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM-1) và các cuộc họp liên quan. Các hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho Năm APEC Việt Nam 2017, khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao được tổ chức vào tháng 11 năm nay tại thành phố Đà Nẵng.


Gần 1.900 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) cùng một số tổ chức quốc tế và khu vực sẽ tham dự Hội nghị SOM và 56 cuộc họp của 4 ủy ban và 34 nhóm công tác chuyên ngành.

 

napppeccc

Quang cảnh cuộc họp Nhóm chuyên gia về sở hữu trí tuệ (IPEG), ngày 18/2/2017, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (ảnh: TTXVN)


“Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”


Mục đích Hội nghị SOM và các cuộc họp lần này là thảo luận và thông qua các ưu tiên của hợp tác APEC năm 2017. Các thành viên cũng sẽ trao đổi để cụ thể hóa các ưu tiên, chuẩn bị nội dung báo cáo lên các Bộ trưởng và trình lên các Nhà Lãnh đạo cấp cao. Cuộc họp các ủy ban và các nhóm công tác sẽ xác định những hướng hợp tác lớn trên các lĩnh vực, nổi bật là thương mại và đầu tư, chính sách kinh tế, hợp tác kinh tế - kỹ thuật, quản lý ngân sách, thảo luận các sáng kiến cụ thể nhằm tiếp tục thúc đẩy mở cửa, tạo thuận lợi cho kinh doanh, ứng phó với tình trạng khẩn cấp, chống tham nhũng và minh bạch hóa, phát triển nguồn nhân lực, thủ tục hải quan, khoa học, công nghệ và đổi mới…


Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến sâu sắc, tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu tiếp tục khó khăn, các thành viên APEC đều chia sẻ quyết tâm cùng với chủ nhà Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác APEC, góp phần củng cố tăng trưởng và liên kết kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Với vai trò của Việt Nam là chủ nhà Năm APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch SOM, chủ trì Hội nghị SOM lần này cũng như các Hội nghị SOM-2 và SOM-3 sẽ lần lượt diễn ra tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5 và tháng 8 năm nay. Nhiều Bộ, ngành của Việt Nam cũng sẽ giữ vai trò chủ trì, đồng chủ trì các cuộc họp ủy ban và nhóm công tác của APEC.


Để chào đón đông đảo đại biểu từ các thành viên APEC, Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký APEC 2017, chính quyền tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang đã tích cực chuẩn bị từ rất sớm, với mong muốn Hội nghị SOM và các cuộc họp sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, bạn bè quốc tế sẽ hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam, hiểu hơn về cảnh đẹp và văn hóa của thành phố biển Nha Trang và miền Nam Trung bộ nước ta.


Nhiều hoạt động nghị sự của ngày đầu tiên trong khuôn khổ SOM-1


Ngày 18/2, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã khai mạc cuộc họp lần thứ 44 Nhóm chuyên gia APEC về Sở hữu trí tuệ (IPEG 44). Cuộc họp do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chủ trì với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn APEC. Đoàn Việt Nam gồm 7 thành viên do Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Ngọc Lâm làm Trưởng đoàn.


Cuộc họp IPEG 44 đã bám sát mục đích chung của hợp tác APEC về sở hữu trí tuệ, bao gồm: Tăng cường đối thoại về chính sách sở hữu trí tuệ và thảo luận các biện pháp nhằm phát huy tính hiệu quả của hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ, thực hiện Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (Hiệp định TRIPS của WTO); nỗ lực triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tập thể (CAP) về sở hữu trí tuệ nhằm đạt các mục tiêu Bô-go của APEC về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020; phát triển nguồn nhân lực về sở hữu trí tuệ cho các nền kinh tế đang phát triển và chậm phát triển; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền quảng bá nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ; khuyến khích sử dụng, khai thác và thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ. Đoàn Việt Nam có 2 bài trình bày tại diễn đàn này, đó là: Quy trình xử lý đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid tại Cục Sở hữu trí tuệ và Hoạt động đổi mới, sáng tạo của Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.


Bên lề cuộc họp IPEG 44, đoàn Việt Nam còn có các cuộc họp song phương với một số nền kinh tế thành viên như: Hàn Quốc, Hoa Kỳ để bàn kế hoạch hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ trong thời gian tới. Theo dự kiến, cuộc họp này sẽ kết thúc vào ngày 19/2.


Cùng ngày, tại thành phố Nha Trang diễn ra đồng thời 7 cuộc họp, hội thảo khác, đề cập đến các vấn đề như: khả năng ứng phó khẩn cấp, khai thác gỗ bất hợp pháp, hợp tác chính sách về khoa học - công nghệ, thúc đẩy sự cam kết xã hội trong chống tham nhũng… Đây là những hoạt động nghị sự của ngày đầu tiên trong khuôn khổ SOM1, diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ nay đến ngày 3/3.


Theo kế hoạch, từ ngày 23 - 24/2/2017, tại thành phố Nha Trang cũng sẽ diễn ra Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC.

            Theo Cổng TTĐT BQP