1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin tức - Sự kiện Niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ

Niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ

QK3 online - Trong 2 ngày (13 và 14/6/2017), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân khu lần thứ IX (2017- 2022) đã diễn ra tại Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu. Với ý nghĩa là Đại hội được chỉ đạo làm trước để rút kinh nghiệm chung cho toàn quân, Đại hội vinh dự được đón các đồng chí: Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Nguyễn Long Hải, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Vũ Hải Sản, ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu; Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu. Tham dự Đại hội có đại biểu các cơ quan chức năng của Tổng cục Chính trị; trưởng ban (trợ lý thanh niên) các đơn vị trong toàn quân; đại biểu Thường trực 9 tỉnh, thành đoàn trên địa bàn cùng hơn 200 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 8 nghìn cán bộ, ĐVTN các cơ quan, đơn vị trong toàn Quân khu.ntvkvvvctttt1111ntvkvvvctttt1

Đồng chí Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị

và Thiếu tướng Vũ Hải Sản, Tư lệnh Quân khu tham quan sản phẩm tăng gia trưng bày tại Đại hội.

 
 

Từ sáng sớm, khu vực tiền sảnh Hội trường Bộ Tư lệnh Quân khu đã có mặt rất đông đại biểu về dự Đại hội. Các đại biểu thanh niên quân đội quân phục chỉnh tề sánh bước cùng đại biểu các địa phương trong trang phục thanh niên tình nguyện hoà lẫn với sắc màu rực rỡ của cờ, hoa , pa nô, khẩu hiệu… Không gian nơi diễn ra Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân khu lần thứ IX thực sự trở thành một ngày hội lớn, rạng ngời niềm tự hào, tự tin của tuổi trẻ.


Thông tin từ Ban tổ chức Đại hội cho chúng tôi biết, trong số 223 đại biểu chính thức về dự Đại hội lần này có đầy đủ thành phần đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu. Họ là những cán bộ đoàn, đoàn viên ưu tú đại diện cho hàng nghìn cán bộ, ĐVTN trong toàn lực lượng, mang theo khát vọng, niềm tin của tuổi trẻ đến với Đại hội. Trong không khí háo hức chờ đón sự kiện chính thức diễn ra, chúng tôi đã gặp gỡ trò chuyện với một đại biểu nữ còn rất trẻ, đó là đoàn viên Vũ Thị Hải, quê Nam Định, đội viên trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 155 (Đoàn KT-QP 327). Không giấu nổi niềm vui, Hải bộc bạch: “Tôi tự hào vì được đại diện cho các bạn trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 327, mang theo những ý kiến tâm huyết của cán bộ, đoàn viên và cả những tình cảm biết ơn của đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ninh gửi gắm niềm tin tới Đại hội. Bởi vậy, dù vượt qua một chặng đường khá xa và mệt mỏi, nhưng tinh thần tham gia Đại hội của tôi lúc này thì lại phấn chấn hơn bao giờ hết”.


Cùng chung tâm trạng với Hải, Binh nhất Mai Văn Hiếu, chiến sĩ, đoàn viên Đoàn cơ sở Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395) cũng hân hoan chia sẻ với chúng tôi: “Hàng nghìn ĐVTN ở đơn vị tôi đang mong chờ Đại hội quyết nghị những nội dung, biện pháp thực sự đổi mới trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên LLVT Quân khu nhiệm kỳ tới. Tuổi trẻ chúng tôi ở đơn vị trong thời gian qua cũng đã xung kích làm được nhiều việc, đóng góp rất lớn vào kết quả, thành tích chung của Trung đoàn, mà nổi bật là nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, rèn luyện kỷ luật, xây dựng nếp sống chính quy, môi trường văn hoá. Chính hoạt động xung kích luôn đổi mới cách nghĩ, cách làm của tuổi trẻ chúng tôi đã làm xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, được Cục Chính trị Quân khu liên tục biểu dương, khen thưởng. Tôi tin rằng, thông qua Đại hội lần này, các đại biểu Trung đoàn 8 chúng tôi cũng lĩnh hội và học tập được nhiều cách làm hay của tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị trong Quân khu”.


Đúng 7 giờ 15 phút ngày 14/6, Đại hội chính thức khai mạc. Phát biểu khai mạc Đại hội, Đại tá Bùi Công Chức, ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm chính trị Quân khu khẳng định: Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân khu lần thứ IX (2017- 2022) diễn ra đúng vào thời điểm hết sức có ý nghĩa. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII). Các cấp, các ngành và toàn xã hội trong thời gian qua cũng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” hướng về kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017) bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện tình cảm và lòng biết ơn vô hạn đối với những người đã cống hiến, hi sinh xương máu vì nền độc lập của dân tộc. Với niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân khu lần thứ IX có nhiệm vụ thảo luận, đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo báo cáo chính trị của Trung ương Đoàn tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI và dự thảo báo cáo chính trị của Tổng cục Chính trị tại Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX. Đặc biệt, Đại hội tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh niên LLVT Quân khu trong 5 năm (2012- 2017), đi sâu làm rõ những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ, nội dung, giải pháp để công tác đoàn và phong trào thanh niên 5 năm tới (2017- 2022) tạo được những dấu ấn quan trọng, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của LLVT Quân khu trong tình hình mới.


Trong niềm vui chung của tuổi trẻ LLVT Quân khu, hơn 60 em học sinh là đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của Nhà văn hóa thiếu nhi quận Ngô Quyền (TP. Hải Phòng) tay trong tay hân hoan cờ, hoa cất vang tiếng trống, tiếng kèn cổ động của đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tiến vào Hội trường chúc mừng Đại hội. Đại diện các bạn thiếu nhi, cháu Lưu Tuyết Nhi tự hào phát biểu: “Trong khi chúng cháu được học tập, vui chơi với bạn bè dưới mái trường thân yêu, thì chúng cháu cũng hiểu rằng, các bác, các chú, các cô bộ đội đang phải hàng ngày, hàng giờ vất vả luyện rèn, chắc tay súng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Chúng cháu xin hứa, sẽ luôn ra sức học tập thật giỏi, vâng lời cha mẹ, thầy cô để phấn đấu trở thành những người con ngoan, học trò giỏi, xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”, tiếp bước cha anh xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.ntvkvvvctttt11

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội

 

Với chủ đề: “Kiên định, sáng tạo, tiên phong, quyết thắng”, phong trào thi đua của thanh niên Quân khu trong những năm tới là: “Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Quân khu 3 rèn đức, luyện tài, xung kích, quyết thắng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Đại hội đã dành nhiều thời gian thảo luận. Nhất trí cao với dự thảo báo cáo của Cục Chính trị, Thượng tá Lê Minh Tú, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 395 phát biểu đi sâu vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp đối với công tác thanh niên. Trong khi nêu bật những kết quả đạt được, đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 395 cũng thẳng thắn nêu lên thực trạng và những hạn chế, khuyết điểm: “Tôi thấy rằng, công tác giáo dục, rèn luyện ĐVTN, nhất là giáo dục về kỹ năng sống thời gian qua chưa được cấp ủy, chỉ huy và Ban chấp hành đoàn các cấp chú trọng, nên vẫn còn để xảy ra tình trạng ĐVTN vi phạm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước như tham gia chơi lô đề, ký nợ hàng quán quá khả năng chi trả; thậm chí có trường hợp gặp vấn đề khúc mắc về tình cảm không biết cách tháo gỡ dẫn đến tìm cách tự tử, tự sát”. Từ vấn đề này, đại biểu Lê Minh Tú đề xuất năm biện pháp cơ bản, mà yêu cầu quan trọng là mọi hoạt động xung kích của đoàn phải làm cho bộ đội tìm thấy ở Đoàn sự đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng, và họ đến với Đoàn như là đến với người bạn đồng hành, tin cậy nhất.

 

Mang những tâm tư, khát vọng của tuổi trẻ nơi tuyến đảo Đông Bắc Tổ quốc, Đại úy Nguyễn Văn Hùng, Trợ lý thanh niên Lữ đoàn 242 phát biểu chia sẻ về cách làm hay, sáng tạo của tuổi trẻ đơn vị: “ Đơn vị chúng tôi đóng quân trên hai huyện đảo Vân Đồn và Cô Tô, một vị trí chiến lược quan trọng trong thế trận phòng thủ của Quân khu. Để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc tuyến đảo Đông Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, những năm qua, đoàn các cấp ở Lữ đoàn đã đặc biệt quan tâm phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong nâng cao chất lượng huấn luyện, SSCĐ. Từ đây, tuổi trẻ đơn vị đã có nhiều sáng kiến phục vụ thiết thực cho công tác huấn luyện; tổ chức cho ĐVTN tham gia bình giảng, bình tập, dân chủ thảo luận nhằm hiến kế nâng cao chất lượng từng nội dung, khoa mục huấn luyện; coi trọng biểu dương, khen thưởng những ĐVTN có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Hằng năm, Đoàn cơ sở bồi dưỡng, giới thiệu hàng chục đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp”.


Đồng tình với ý kiến của các đại biểu, Trung úy QNCN Hoàng Thị Oanh, Bí thư cho đoàn Khối ngoại, Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 5 (Cục Hậu cần Quân khu) phát biểu nêu bật những biện pháp của tổ chức đoàn xung kích đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mô hình hoạt động của Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 5 mà Trung úy Oanh giới thiệu đó là bác sĩ trẻ đơn vị tình nguyện đi công tác tại đảo Trường Sa và tuyến đảo Đông bắc của Tổ quốc. “Tôi cũng xin báo cáo thật với các đại biểu, thời gian đầu triển khai hoạt động này, nhiều bác sĩ trẻ đơn vị tôi thực sự tâm tư rất băn khoăn. Nhưng Đoàn cơ sở chúng tôi nhận thấy, ở đó mới là những địa chỉ đang cần những bác sĩ trẻ như chúng tôi, ở đó mới là môi trường rèn luyện lý tưởng để những bác sĩ trẻ chúng tôi cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân. Mỗi lần thấy báo, đài đưa tin chuyển cấp cứu bệnh nhân từ đảo vào đất liền, những bác sĩ trẻ chúng tôi không sao cầm được nước mắt, càng thôi thúc chúng tôi phải hành động mạnh mẽ. Sự băn khoăn của một số bác sĩ trẻ thời gian đầu ấy đã được Đoàn cơ sở giải tỏa bằng các buổi diễn đàn: “Trường Sa- xa mà gần”; “Tiếng gọi nơi đảo xa”. Và vài năm trở lại đây, tinh thần xung kích tình nguyện của các bác sĩ trẻ đơn vị chúng tôi đã khác hẳn. Tháng 4 vừa qua, Bệnh viện Quân y 5 có 4 chỉ tiêu đi làm nhiệm vụ tại đảo Phan Vinh thì đã có tới 12 lá đơn của các bác sĩ trẻ tình nguyện”.

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích mà tuổi trẻ LLVT Quân khu 3 đã đạt được trong những năm qua. Đồng chí khẳng định: “Có được kết quả trên, trước hết Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên; các tổ chức Đoàn đã phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ hướng vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Đây là cơ sở quan trọng để hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân khu 3 luôn là điểm sáng trong toàn quân. Vì vậy, với trách nhiệm của Đại hội được Tổng cục Chính trị chỉ đạo làm trước, thành công của Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân khu 3 là cơ sở quan trọng để các đơn vị trong toàn quân rút kinh nghiệm, học tập, làm theo; đồng thời cũng để Tổng cục Chính trị tổ chức thành công Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX”.


ntvkvvvctttt111

Bỏ phiếu bầu đoàn đại biểu tham dự đại hội đoàn toàn quân

 

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và trên cơ sở kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên của LLVT Quân khu những năm qua, thay mặt cho Thường vụ Đảng uỷ, thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu đã phát biểu chỉ đạo, định hướng một số nhiệm vụ hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của LLVT Quân khu trong thời gian tới. Trong đó, cấp ủy, chỉ huy và tổ chức Đoàn các cấp phải tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, ĐVTN, xây dựng động cơ, thái độ phấn đấu học tập, rèn luyện đúng đắn, trách nhiệm cao; tập trung các hoạt động xung kích vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đồng chí chỉ đạo, sau Đại hội, các tổ chức Đoàn phải triển khai chương trình hành động thành những phong trào, mô hình cụ thể, thiết thực, cùng tuổi trẻ toàn quân thi đua giành những đỉnh cao mới.

 

Quyết tâm của Đại hội đã được thể hiện bằng kết quả cao trong bầu cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX và hàng trăm cánh tay đồng loạt giơ lên biểu quyết nhất trí cao với những nội dung, chỉ tiêu để tuổi trẻ LLVT Quân khu hành động 5 năm tới (2017- 2022). Những khó khăn thử thách đang chờ đợi phía trước, song với tinh thần đoàn kết, thống nhất, niềm tin và ngọn lửa khát vọng tuổi trẻ LLVT Quân khu chắc chắn sẽ biến thành những phong trào, mô hình hiện thực trên tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của LLVT Quân khu trong tình hình mới.


ntvkvvvctttt1111

Các đồng chí Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị

và Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Quân khu chúc mừng

các đại biểu trúng cử dự Đại hội Đoàn toàn quân

                                                                       Mạnh Dũng

 

dctttt70nndmmckkdjccc