0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Văn hoá - Thể thao Asian Para Games 2018: Đoàn Việt Nam đặt mục tiêu giành 9 HCV

Asian Para Games 2018: Đoàn Việt Nam đặt mục tiêu giành 9 HCV

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam (TTNKTVN) đang luyện tập ở thủ đô Jakarta (Indonesia), chuẩn bị cho những ngày thi đấu sắp tới tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á (Asian Para Games) 2018, khởi tranh vào ngày 6-10.ammskckcjjag


4 năm một lần, Asian Para Games lại diễn ra trong sự háo hức chờ đợi của các VĐV khuyết tật châu lục. Với các VĐV khuyết tật, được tham dự những giải đấu quốc tế luôn là cơ hội để có thêm trải nghiệm, hướng đến những thành tích, kỷ lục mới và quan trọng không kém, đó là có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống. Không như các tuyển thủ quốc gia, các VĐV bình thường khác, VĐV khuyết tật không có tiền lương, chỉ đến khi được đi tập huấn giải đấu, tập trung đội tuyển quốc gia, đi thi đấu quốc tế mới có tiền bồi dưỡng, chế độ. Nhiều VĐV khuyết tật đi thi đấu quốc tế được giải cao như Lê Công (cử tạ), Võ Thanh Tùng (bơi)… đã không chỉ tự nuôi sống được bản thân mà còn trở thành lao động chính trong gia đình. Noi gương các VĐV đàn anh, ở kỳ Asian Para Games 2018, nhiều VĐV khuyết tật, như: Trương Bích Vân (phóng lao, ném đĩa, đẩy tạ), Đào Tuấn Kiệt (cờ vua), Nguyễn Văn Phúc (cử tạ), Đỗ Thanh Hải (bơi)… đều hạ quyết tâm giành thành tích tốt nhất.


ammskckcjjag

Kình ngư Võ Thanh Tùng từng giành 5 HCV ở Asian Para Games 2014. Ảnh: QUỐC CƯỜNG.

 

Ông Phạm Đông Anh, Phó trưởng đoàn TTNKTVN, cho biết: “Đoàn Việt Nam tham dự Asian Para Games lần thứ 3-2018 tại Indonesia đã được Ban tổ chức hỗ trợ nhiệt tình mọi mặt. Nơi ăn chốn ở của các đoàn tham dự đại hội rất sạch sẽ, khang trang. Đội ngũ tình nguyện viên nhiệt tình chăm sóc, hỗ trợ các VĐV khuyết tật khiến mọi người đều cảm thấy ấm lòng. Đoàn TTNKTVN có 75 thành viên, trong đó có 52 VĐV, 11 HLV và săn sóc viên do ông Vũ Thế Phiệt, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Paralympic Việt Nam làm trưởng đoàn.

 

Các VĐV khuyết tật Việt Nam sẽ tranh tài ở 7/18 môn của đại hội, gồm: Bơi, điền kinh, cử tạ, cờ vua, cầu lông, bóng bàn và Judo. Đây được xem là các môn thể thao thế mạnh của Đoàn TTNKTVN, hứa hẹn sẽ giành các thành tích cao. Để chuẩn bị cho Asian Para Games 2018, các VĐV, HLV đã tập huấn từ đầu tháng 8 ở Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Không chỉ tập huấn trong nước, các VĐV khuyết tật Việt Nam còn tham dự nhiều giải quốc tế và trong nước để tích lũy kinh nghiệm, kiểm tra năng lực tại giải điền kinh quốc tế Bangkok (Thái Lan) vào tháng 5, giải bơi ở Italy vào tháng 7, giải cử tạ tại Tây Ban Nha vào đầu tháng 9 và giải thể thao người khuyết tật toàn quốc-2018 vào tháng 7, tại Đà Nẵng.

 

Trưởng đoàn Vũ Thế Phiệt cho hay: “Mục tiêu của Đoàn TTNKTVN tại đại hội lần này là giữ vững thành tích 9 HCV như đã đạt được cách đây 4 năm ở Hàn Quốc”.

 

Asian Para Games lần thứ 3-2018 diễn ra từ ngày 6 đến 14-10, thu hút khoảng 3.000 VĐV khuyết tật đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á.  

Theo QĐND