0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Văn hoá - Thể thao Chuyện tình của lính đảo

Chuyện tình của lính đảo

Vào một chiều đông lạnh giá, men theo bãi biển đầy cát trắng, chúng tôi đến thăm tổ ấm của Đại úy QNCN Đoàn Sĩ Hưng, Nhân viên Quân y Tiểu đoàn đảo Thanh Lân (Lữ đoàn 242) và cô y sĩ Phùng Thị Tâng, Nhân viên Trạm Y tế xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Ngôi nhà hạnh phúc của Hưng và Tâng nằm cạnh ngay một bãi biển thơ mộng, trong tiếng sóng vỗ rì rào, gió thổi miên man. Miền ký ức của những kỷ niệm ngọt ngào về câu chuyện tình cảm động và nên thơ của họ dần được tái hiện qua lời kể của những người trong cuộc.cttttldbbnnnggga


Chuyện là vào năm 2002, khi đó Hưng là y tá, được đơn vị cử đi học trung cấp y tại Bệnh viện Quân y 7 ở Hải Dương. Còn Tâng là sinh viên bên ngoài cũng theo học ở đó. Rồi hai người quen nhau và trở thành đôi bạn thân thiết từ lúc nào không biết. Họ thường xuyên sẻ chia với nhau nỗi buồn, niềm vui và là điểm tựa tinh thần giúp nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong học tập. Những lúc thời gian rảnh rỗi, Hưng thường kể cho Tâng nghe về cuộc sống gian lao, vất vả của anh và đồng đội nơi đảo xa. Thế rồi! theo năm tháng thời gian, tình bạn của họ đã bén duyên thành tình yêu. Nhưng quãng thời gian học tập đầy ắp những kỷ niệm ấy trôi đi thật nhanh và ngày ra trường chẳng còn xa…


cttttldbbnnnggga

Vợ chồng Hưng- Tâng (ảnh do nhân vật cung cấp)

 

Một buổi chiều mùa hạ, dẫn Tâng đi dạo trên con đường rợp bóng mát và rực rỡ hoa phượng, Hưng thì thầm: “Khi nào học xong, em có đi cùng anh để chúng mình xây dựng cuộc sống nơi đảo xa!”. Sau một lát suy tư, Tâng nói “Anh cho em đến thăm đảo xem thế nào, rồi em sẽ trả lời anh”. Một tháng sau, nhân dịp nghỉ Lễ 30/4, mồng 1/5, Hưng dẫn Tâng ra thăm đảo Thanh Lân - nơi đơn vị anh đóng quân. Được chứng kiến cuộc sống vất vả, thiếu thốn của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo, Tâng vô cùng cảm động và mong muốn được gắn bó với nơi này. Trên chuyến tầu trở về đất liền, Hưng lại hỏi Tâng: Em thấy cuộc sống của lính đảo thế nào, em có còn yêu anh và đến với đảo không? Tâng nhìn Hưng thật trìu mến rồi nói: Em yêu thương anh hơn và yêu luôn cả đảo nữa!.

 

Vài tháng sau ra trường, Tâng dẫn Hưng về xin phép gia đình ở Gia Lộc (Hải Dương). Bố mẹ Tâng lúc đầu còn đắn đo, không muốn cô gái “cưng” của mình phải đi xa và chịu nhiều vất vả. Nhưng khi Tâng nhất quyết “đi theo” anh lính đảo, ông bà chỉ còn biết khuyên nhủ: Ngoài đảo xa xôi vất vả lắm! Nhưng các con cứ quyết tâm đến với nhau, bố mẹ có ngăn cũng chẳng được. Nếu các con yêu nhau thật lòng, thì phải thương nhau và vượt qua mọi sóng gió, thử thách.

 

Một thời gian sau, đám cưới của đôi bạn trẻ được tổ chức ngay tại quê nhà của Hưng (ở xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng). Cưới nhau xong được một tuần, Hưng đưa vợ ra đảo Thanh Lân. Ngày đầu, cuộc sống của gia đình nhỏ gặp muôn vàn khó khăn, vất vả, nhất là thời gian đầu Tâng chưa xin được việc làm, con còn nhỏ và phải đi ở nhờ. Nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của đơn vị, địa phương, cùng sự nỗ lực của vợ chồng trẻ, hơn 10 năm sau ngày cưới, họ đã xây được ngôi nhà khang trang và thật hạnh phúc khi tổ ấm đó lần lượt được đón thêm hai thành viên mới đủ cả “nếp, tẻ”.

 

Nghĩ về những kỷ niệm tình yêu thuở nào, Tâng dựa vào vai chồng nũng nịu nói: Ngày xưa, anh có cho em ăn bùa hay không mà em lại theo anh ra đây vậy?. Hưng cười hiền và nhìn vợ thật âu yếm: “Anh chỉ có tấm lòng của người lính đảo”.

                                                                                           Thanh Sang