0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Văn hoá - Thể thao “Lửa biên cương” thắp sáng tình quân- dân

“Lửa biên cương” thắp sáng tình quân- dân

Những ánh mắt, nụ cười thân thương trìu mến, những cái nắm tay thật chặt, như minh chứng cho tình quân- dân thắm thiết, keo sơn giữa cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 27 (Đoàn KT-QP 327) với nhân dân địa phương trong đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại truyền thống diễn ra vào những ngày chớm đông mà chúng tôi có dịp được chứng kiến.lbcttqdnnchhhhvvbbbn


Đêm biên cương, trời se lạnh như được ấm lại bởi lời ca, tiếng hát của cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 27 và các đoàn viên thanh niên phường Hải Hòa (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh). Thật khó để nhận ra những “ca sĩ, diễn viên” đang biểu diễn trên sân khấu lại là những bạn trẻ vừa dừng tay cuốc, tay xẻng trong buổi tham gia lao động giúp địa phương xây dựng khu phố kiểu mẫu. Với phong cách trình diễn mộc mạc nhưng đầy nhiệt huyết, mang đậm “chất lính”, họ đã khiến khán giả không rời mắt khỏi sân khấu, nhất là mỗi khi có sự xuất hiện của những chàng trai áo lính.


lbcttqdnnchhhhvvbbbn

Bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện Lâm trường 27 và đoàn viên thanh niên địa phương nắm tay nhau trong đêm lửa trại truyền thống

 

Là một trong những người đến sớm nhất và chăm chú theo dõi chương trình văn nghệ từ đầu, ông Đoàn Văn Ước (70 tuổi), ở khu 9, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, hào hứng chia sẻ: “Từng là một người lính, nên khi nghe những ca khúc cách mạng do các chú bộ đội trình bày, tôi rất thích. Nó như đưa tôi trở về với ký ức của một thời khói lửa, một thời để nhớ. Tôi và nhân dân địa phương mong sao có thật nhiều đêm văn nghệ như thế này để tình cảm quân- dân càng xích lại gần nhau hơn”.

 

Không khí đêm giao lưu văn nghệ và lửa trại truyền thống như được tiếp thêm “lửa”, mỗi khi có sự xuất hiện của những “bóng hồng”- những nữ đoàn viên thanh niên của địa phương. Những bông hoa rừng, hoa nhựa, rồi cả hoa dại đã được những người lính chuẩn bị sẵn để dành tặng cho các giọng ca mà mình yêu thích.

 

Sau khi cùng các bạn biểu diễn xong tiết mục tam ca với tựa đề “Hát về anh”, sáng tác của Nhạc sĩ Thế Hiển, “ca sĩ” Hồng Linh, đoàn viên Đoàn thanh niên phường Hải Hòa, bày tỏ cảm xúc của mình với chúng tôi: “Đây là ca khúc em rất thích. Đêm nay, trong tiết trời lạnh giá, em cùng hai bạn trình bày ca khúc này với mong muốn, qua đây như một món quà, một lời tri ân gửi đến những người lính đang ngày đêm canh giữ biên cương Tổ quốc”.

 

Cũng có lúc, đêm giao lưu tạm lắng xuống bởi giọng ca trầm hùng, sâu lắng của bạn trẻ thế hệ 8X với ca khúc “Thơ tình của núi”. Nhưng rồi chương trình lại trở nên sôi động, hào hứng, khi tiết mục song ca mang tựa đề “Lời của gió” do hai bạn trẻ: Trần Sơn (Đoàn cơ sở Lâm trường 27) và Minh Lý (Đoàn cơ sở phường Hải Hòa) biểu diễn. Sau phần trình diễn của Trần Sơn và Minh Lý, sân khấu như vỡ òa bởi tiếng vỗ tay, tiếng hò reo cuồng nhiệt: “Hát lại đi! Hát nữa đi! Hát tiếp đi...”. Trước yêu cầu của mọi người, cặp song ca Trần Sơn- Minh Lý phải tiếp tục biểu diễn thêm một tiết mục nữa để đáp lại tình cảm cháy bỏng của khán giả. Cứ như vậy, các tiết mục tiếp nối nhau biểu diễn, đưa khán giả trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau...

 

“Rừng núi dang tay, nối lại biển xa/Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà/Mặt đất bao la, anh em ta về/Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời lộng/Bàn tay ta nối trong một vòng Việt Nam....” Khi ca từ và giai điệu bài hát “Nối vong tay lớn” vang lên, cũng là lúc ngọn lửa thiêng đã rực cháy, xua đi cái lạnh giá của màn sương đêm. Các bạn trẻ nắm chặt tay nhau bên ánh lửa bập bùng và truyền hơi ấm cho nhau. Họ trao nhau ánh mắt, nụ cười thân thương để rồi tạm xa nhau và hẹn ngày gặp lại. Mỗi người mang theo về những ký ức đẹp đẽ của đêm giao lưu, về ngọn lửa biên cương luôn rực cháy mãi. Ngọn lửa như hun đúc thêm tình người, tình đồng chí, đồng đội và tình cảm quân-dân thắm thiết.      

            Xuân Thịnh