0985.456.616

Thứ 5, 13/12/2018

74nn22t12

Home Văn hoá - Thể thao Người mang “kho tàng” tri thức về quê nghèo

Người mang “kho tàng” tri thức về quê nghèo

Xuất phát từ mong muốn có riêng một sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn cho người dân, anh Bùi Phi Diệp, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) đã không ngần ngại bỏ ra số tiền gần 700 triệu đồng để đầu tư xây dựng phòng đọc sách miễn phí, với hơn 700 đầu sách đa dạng về chủng loại để mang “kho tàng” tri thức về nơi quê nghèo...nmkrkkdjjcnchhhncccz


“Kho báu” cho cộng đồng...

 

Như thường lệ, 16 giờ 30 phút, sau khi tan học, em Đào Văn Thu, học sinh lớp 8a, Trường THCS Yên Trị lại tranh thủ đạp xe đến phòng đọc sách miễn phí của anh Bùi Phi Diệp, nằm cạnh Quốc lộ 12, thuộc xã Yên Trị (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình). Với Thu, đây là điểm đến quen thuộc sau mỗi giờ tan trường. Bởi vì, tại đây em luôn tìm được những cuốn sách hay và bổ ích.


nmkrkkdjjcnchhhncccz

Phòng đọc miễn phí của anh Bùi Phi Diệp luôn thu hút đông đảo mọi người.

 

Hằng ngày đến với phòng đọc không chỉ có các em bé như Đào Văn Thu, mà còn rất nhiều người ở mọi lứa tuổi, thành phần xã hội, như cán bộ, công chức, viên chức, nông dân…Bà Vũ Quỳnh Thanh, Trưởng thôn Ninh Hòa (xã Yên Trị), dù nhà cách phòng đọc tới hơn 3km, nhưng mỗi lúc rảnh rỗi lại đạp xe đến đây. Bà Thanh kể: Đến đây tôi có thể tìm được rất nhiều cuốn sách hay, phù hợp để vừa đọc, vừa nghiền ngẫm. Đó cũng là một thú vui bổ ích để không lãng phí thời gian, mà còn giúp bản thân làm giàu thêm vốn kiến thức.

 

Còn ông Đỗ Ngọc Hà, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Trị thì chia sẻ: Ở đây, chúng tôi không chỉ tìm thấy những quyển sách hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những cuốn tiểu thuyết gối đầu giường của các thế hệ thanh niên trước đây, như tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng người Nga Paven với “Thép đã tôi thế đấy” hay những cuốn sách về phong tục, tập quán các dân tộc, lịch sử Việt Nam qua các triều đại phong kiến, lịch sử kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Ngoài ra, ở đây còn cả những cuốn sách hướng dẫn phương pháp trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi... Từ những kiến thức được đọc và tiếp thu tại phòng đọc đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc chỉ đạo, truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho hội viên Hội Nông dân xã.

 

 

Làm việc vì chữ “tâm”

 

Có cả một “kho tàng” đồ sộ, nhưng Bùi Phi Diệp lại không giữ cho riêng mình. Điều này xuất phát từ cái tâm của một người yêu sách. Trò chuyện với chúng tôi, anh kể: Khi còn nhỏ, tôi rất thích đọc sách, nhưng để có sách cũng rất khó khăn. Thế nên, chúng tôi thường trao đổi sách với nhau bằng cách mỗi ngày, mỗi người đọc xong một cuốn rồi luân chuyển cho nhau. Cũng là người yêu sách nên ngay từ nhỏ tôi đã lưu giữ, sưu tầm được nhiều cuốn sách hay. Có nhiều sách, tự nhiên nhà tôi trở thành nơi mọi người thường xuyên lui tới để mượn. Từ đó, tôi luôn ấp ủ ý tưởng xây dựng một phòng đọc sách miễn phí dành cho mọi người. Bởi một cuốn sách hay sẽ càng trở nên ý nghĩa khi có nhiều người đọc.

 

Từ ý tưởng đó, năm 2011 khi là Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trị, Bùi Phi Diệp đã may mắn có cơ duyên được gặp Giáo sư Sử học Lê Văn Lan khi ông về Yên Trị công tác. Tình cờ biết được ý tưởng của anh Diệp, Giáo sư Lê Văn Lan đã tặng anh 500 đầu sách. Ngoài ra, Bùi Phi Diệp cũng sưu tầm và vận động các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ thêm hơn 200 đầu sách, nâng tổng số đầu sách của phòng đọc lên hơn 700, với đầy đủ chủng loại, dành cho mọi đối tượng.

 

Để hiện thực hóa ý tưởng, ngay trong năm 2012, Bùi Phi Diệp đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng và huy động anh em, họ hàng ủng hộ để đầu tư xây dựng phòng đọc khang trang với diện tích trên 250 m2. Đồng thời, anh còn vận động anh em, họ hàng và nhân dân hỗ trợ bàn ghế. Nhờ vậy, phòng đọc đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người dân. Qua đó tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn. Hơn thế nữa, từ phòng đọc đã khơi dậy và duy trì văn hóa đọc trong cộng đồng dân cư, nhất là đối với thế hệ trẻ.

 

Ngoài ra, anh Diệp còn sưu tầm và trưng bày nhiều hiện vật lịch sử, nhất là những hiện vật từ chiến tranh để các em học sinh khi đến đây được tiếp cận và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh của dân tộc. Với việc làm ý nghĩa vì cộng đồng của anh Diệp là một điều thật đáng trân trọng, khi văn hoá đọc đang dần bị mai một.

                                                                                        Mạnh Hùng