0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Văn hoá - Thể thao Nguời thợ mỏ chụp ảnh đồng nghiệp

Nguời thợ mỏ chụp ảnh đồng nghiệp

Cuối năm 2017, khi những người thợ mỏ của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam gấp rút phấn đấu kết thúc nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 thì Bộ Công Thương tổ chức Lễ Bế mạc Chương trình “Nhận diện hàng Việt Nam - Tự hào hàng Việt Nam năm 2017”. Tại buổi lễ, tác giả ảnh Phạm Cường, thợ mỏ Công ty Cổ phần Than Vàng Danh - Vinacomin vinh dự được trao giải Nhất tác phẩm ảnh “Chờ tiếng còi phá hỏa” trong cuộc thi Hoạt động bình chọn ảnh “Tôi yêu hàng Việt Nam” năm 2017 do Bộ Công Thương tổ chức.ntmmmoddoommcnnax


ntmmmoddoommcnnax

Bức ảnh “Chờ tiếng còi phá hỏa”

 

Phạm Cường sinh ra từ một gia đình thợ mỏ. Người cha của anh cũng là một thợ mỏ say sưa gắn bó với nghề chạp ảnh nhiều năm nên ông đã chụp được những tấm ảnh đồng đội mình dưới lò sâu mang hồn cốt người thợ mỏ một cách sinh động. Đó cũng là lý do đó khiến ông được tặng danh hiệu “Nghệ sỹ vùng mỏ” ở Quảng Ninh. Được truyền cảm hứng đam mê nhiếp ảnh từ cha mình, Phạm Cường noi gương cha và sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông anh đã miệt mài ôn luyện nhằm thi vào trường Cao đẳng Nhạc - họa Trung ương nhưng kết quả điểm thi mới chỉ xấp xỉ điểm tuyển. Tạo điều kiện vật chất phục vụ hoài bão của mình, anh xin vào học một khóa đào tạo thợ nhanh chóng trở về làm mỏ sau đó vào học trường Cao đẳng Văn hóa - Du lịch Hạ Long (Quảng Ninh). Tốt nghiệp trường này, Phạm Cường trở lại mỏ tiếp tục làm thợ và anh được giao nhiệm vụ quay phim, chụp ảnh phục vụ công tác tuyên truyền của Công ty Cổ phần Than Vàng Danh-Vinacomin. Từ đây, Phạm Cường lao vào công việc và tay máy nghề ảnh dần được nâng cao.

 

Tác phẩm “Chờ tiếng còi phá hỏa” là một bức ảnh đẹp được Phạm Cường tác nghiệp dưới Lò chợ số 3B, Vỉa 7, Khu 2 giếng Vàng Danh của công ty. Là người thợ hầm lò, anh tiếp cận hiện trường dưới lò sâu và chọn đúng khoảnh khắc một nhóm thợ lò đang tập kết ở vị trí an toàn đợi tiếng mìn phá hỏa nổ đánh sập toàn bộ khối lượng đất đá khu vực Lò chợ số 3B thay thế không gian nơi than đá ở đây vừa khai thác chuyển ra ngoài trời. Ngay sau đó là tiếng còi báo yên, thợ mỏ gọi là “Tiếng còi phá hỏa” và nhóm thợ của họ lại tiếp tục bám việc ở vị trí cần thiết trong ca. Phạm Cường đắc ý chuyển tấm ảnh anh chụp về đồng đội mình như vậy tham dự cuộc thi Hoạt động bình chọn ảnh “Tôi yêu hàng Việt Nam” của Bộ Công Thương. Phạm Cường tâm sự: “Tôi thực sự khao khát được tái hiện chân dung của những người thợ mỏ theo cách riêng của mình, ấy là chớp sao cho được những bối cảnh thực tế diễn ra một cách tự nhiên vào ống kính thay vì sắp đặt trật tự chúng theo ý trước khi bấm máy!”. Với suy nghĩ ấy, Phạm Cường cùng chiếc máy ảnh luôn luôn có mặt ở khắp các đường lò, gương than cũng như ở nhiều nơi bên những tầng máy sàng tuyển và những toa than óng ánh ra cảng để ghi được những tấm hình sinh động phục vụ nhu cầu tuyên truyền động viên thợ mỏ. Chia vui trước phần thưởng về tấm ảnh “Chờ tiếng còi phá hỏa”, Phạm Cường cho hay anh cũng đã giành được một số giải thưởng khác trong một số cuộc thi ảnh nghệ thuật do địa phương và ngành tổ chức. Tác phẩm ảnh “Chờ tiếng còi phá hỏa” của thợ mỏ Phạm Cường được Bộ Công Thương trao giải Nhất cuộc thi bình chọn ảnh “Tôi yêu hàng Việt Nam” năm 2017 là một kết quả khẳng định tay máy trẻ Phạm Cường đang có triển vọng vươn xa. Hy vọng hình ảnh người thợ lò ngành Than - Khoáng sản Việt Nam sẽ thêm gần gũi với độc giả trong và ngoài ngành bởi những khát vọng tìm tòi, những ước mơ cháy bỏng của một người thợ mỏ đang cầm máy như Phạm Cường.

             Đinh Quang Huy