0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Văn hoá - Thể thao “Nhà báo” của Trung đoàn

“Nhà báo” của Trung đoàn

“Viết rồi xóa, rồi lại viết, vò đầu, bứt tóc cả tuần mà những con chữ cứ nhảy múa không chịu “vào hàng” để toát lên ý mình muốn truyền tải. Người thực, việc thực ngay bên cạnh, với những thành tích rất đỗi tự hào, mà không viết được, khiến trong tâm luôn day dứt, cảm giác như mình đang mắc lỗi, vướng nợ với đồng đội…!”. Đại úy Nguyễn Văn Trường - người được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 đặt cho biệt danh “Nhà báo của đơn vị” trải lòng với chúng tôi về những ngày đầu bén duyên với nghiệp viết báo như thế!nbore2mcjjdc


nbore2mcjjdc

Đại úy Nguyễn Văn Trường tác nghiệp tại đơn vị

 

Có lẽ cũng bởi sự dằn vặt, tự trách bản thân, khi “vướng nợ” với đồng đội đã giúp anh đánh thức niềm đam mê viết báo vốn ngủ vùi theo guồng quay huấn luyện. Và khi đam mê hồi sinh, lại được tiếp sức bởi đức tính chịu khó, ham học hỏi, khiến bút lực dồi dào của anh có thêm “đất diễn”. Lần lượt những tin, bài anh viết về hoạt động của Trung đoàn 2 được Báo Quân khu 3 đăng tải. Từ những “trái ngọt” đầu tiên ấy, ngọn lửa nhiệt huyết làm báo trong anh được thổi bùng, với con mắt quan sát tinh tế, anh tìm ra nhiều đề tài, chi tiết đắt đưa vào bài viết và ngày càng chắc tay, rồi trở thành cộng tác viên “ruột” của nhiều tờ báo uy tín.

 

Nhớ lại thời điểm tháng 3 năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trung đoàn 2, chúng tôi được giao nhiệm vụ làm phóng sự truyền hình tuyên truyền về hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị. Lần ấy, chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ cho Thượng úy Nguyễn Văn Trường, Chính trị viên Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 đi cùng chúng tôi để phục vụ ghi hình. Trong quá trình tác nghiệp, anh Trường gợi mở cho chúng tôi nhiều chi tiết đắt, hướng ống kính máy quay bắt được những khuôn hình chân thực, sống động về những gian khổ trong huấn luyện và cả những phút yêu đời của người lính trên thao trường. Ấn tượng của chúng tôi về anh bắt đầu từ đó.

 

Hai ngày sau, trong quá trình hoàn thành phóng sự tại cơ quan, chúng tôi nhận được bài cộng tác “Đi tốt, đánh thắng” của anh viết về hành quân dã ngoại của đơn vị. Mở ra đọc, chúng tôi rất bất ngờ về khả năng viết của anh, bằng những ngôn ngữ giàu hình ảnh, anh đưa người đọc có cảm giác như đang khoác trên mình ba lô tham gia vào đội hình hành quân cùng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2 băng rừng, vượt núi. Trong bài viết, anh nêu bật những khó khăn, vất vả trong quá trình hành quân, nhưng sáng hơn và đọng lại hơn cả là tình đồng chí, đồng đội ấm áp, là cán – binh dốc sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sau này có dịp nhắc lại bài viết đầu tay này, anh Trường cho chúng tôi biết: “Công tác tại cơ sở, ngày đêm luyện rèn cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị nên tôi nắm chắc về đặc điểm, tình hình nhiệm vụ, từ đó hiểu và viết có thể sâu hơn. Tuy nhiên, trong môi trường mà mọi thứ diễn ra quanh mình đều thân quen thì việc phát hiện đề tài gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó, tôi phải tập trung thực hiện chức trách, nhiệm tại đơn vị, nên chỉ tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để sống với đam mê viết báo của mình”.

 

Hiện tại, anh Trường được cấp trên cử đi học văn bằng 2 Báo chí tại Học viện Chính trị. Xác định đây là cơ hội tốt để nâng cao khả năng viết báo, theo đuổi niềm đam mê, anh không ngừng cố gắng học tập để có thể viết những thể loại khó, như phóng sự, bút ký, bình luận… Trong quá trình học, mỗi khi được nghỉ phép hay tranh thủ, anh đều về Trung đoàn 2, tiếp tục tìm đề tài và viết bài, qua đó vừa nâng cao hiệu quả tuyên truyền của đơn vị, vừa giúp ngòi bút của mình ngày một sắc hơn.

                                                                                                            Trần Ngọc