1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Văn nghệ - Thể thao Đưa “làng quê” ra đảo

Đưa “làng quê” ra đảo

Đến Tiểu đoàn đảo Cô Tô (Lữ đoàn 242), đi trên con đường bê tông phẳng lỳ, ngắm nhìn khuôn viên đơn vị với những tác phẩm tiểu cảnh “làng quê”, cùng hệ thống ghế đá, bồn hoa, khiến chúng tôi như lạc vào một khu triển lãm sinh vật cảnh. Để có được cảnh quan khang trang, xanh, sạch, đẹp như hôm nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phải đổ nhiều mồ hôi, công sức và trí tuệ. Sự sáng tạo, khéo léo của người lính đảo đã tô điểm cho không gian đơn vị thêm tươi mới.dllllrqqrrbbbmmmmnaax


Ngày nghỉ nhưng không khí sửa sang, làm đẹp khuôn viên đơn vị vẫn rộn ràng, nhộn nhịp. Các chiến sĩ mải miết cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc thảm cỏ, bồn hoa và tưới cây. Cùng Thiếu tá Đào Đức Toản, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đảo Cô Tô tham quan một vòng đơn vị, tôi rất ấn tượng với các tác phẩm tiểu cảnh “làng quê” hết sức độc đáo, được làm công phu, tỉ mỉ ngay trước khu nhà chỉ huy Tiểu đoàn. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, trầm trồ trước vẻ đẹp tinh xảo của các tác phẩm, Thiếu tá Đào Đức Toản cho biết: “Những tiểu cảnh “làng quê” thu nhỏ là ý tưởng sáng tạo và sự khéo léo trong thiết kế, thi công của Thiếu tá Nguyễn Văn Huy, Chính trị viên Tiểu đoàn, cùng sự đóng góp công sức, trí tuệ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Sau gần 2 tháng thi công, công trình đã hoàn thành đúng dịp diễn ra Đại hội Thi đua Quyết thắng Lữ đoàn. Để có được những tác phẩm đặc sắc, đẹp mắt này, Đảng ủy Tiểu đoàn đã có Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác xây dựng môi trường văn hóa và phát động phong trào thi đua xây dựng cảnh quan, môi trường xanh- sạch- đẹp trong đơn vị.


dllllrqqrrbbbmmmmnaax

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Cô Tô chăm sóc tác phẩm tiểu cảnh “làng quê”.

 

Được ngắm nhìn những “làng quê” thu nhỏ ngay tại đảo, giúp tôi hồi tưởng về cuộc sống của người dân vùng quê Bắc bộ, với cây đa, giếng nước, sân đình, cùng nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng thân thuộc, giản dị, mộc mạc. Trò chuyện với tác giả của những ý tưởng độc đáo này- Thiếu tá Nguyễn Văn Huy chia sẻ: “Quê nội tôi ở vùng Kinh Bắc, nổi tiếng với làn điệu quan họ và chơi cây cảnh, nên từ nhỏ tôi rất thích cây cảnh và nghệ thuật bon sai. Sau thời gian nghiên cứu, tìm tòi, tôi đưa ra ý tưởng mô hình “làng quê” Bắc bộ, kết hợp với nghệ thuật cây cảnh bon sai để trang trí cho khu vườn, khuôn viên đơn vị và được cán bộ, chiến sĩ rất ủng hộ, góp công sức, trí tuệ để cùng hoàn thành”.

 

Cũng theo anh Huy, để tạo được những tác phẩm “làng quê” thu nhỏ này, thường cần từ 2 đến 3 chiến sĩ và đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo; vật liệu chỉ cần xi măng, bột màu, sắt, sứ, đá, sỏi, rêu, dương xỉ… nên chi phí rất rẻ, phù hợp với điều kiện đơn vị. Muốn tạo được những tác phẩm theo ý muốn, có hồn, phản ánh chân thực cuộc sống làng quê xưa, trước hết phải có sự đam mê, sáng tạo, yêu quý cây cảnh và đòi hỏi tính kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ, đồng thời tìm hiểu về nét văn hóa, cuộc sống của người dân Bắc bộ xưa và lựa chọn các vật dụng sinh hoạt cho phù hợp như cối giã gạo, chum nước, hay các bức tượng sứ…

 

Vốn có sở thích sưu tầm và chơi cây cảnh nên khi ra công tác ở đảo, Binh nhất Lê Huỳnh Đức, chiến sĩ Trung đội Thông tin (Tiểu đoàn đảo Cô Tô) được chỉ huy đơn vị tin tưởng, giao nhiệm vụ phụ trách việc chăm sóc vườn hoa, cây cảnh. Có chút vốn kiến thức nên việc tạo dáng, tô vẽ và trang trí các tiểu cảnh được Đức làm thoăn thoắt, khéo léo. Trò chuyện với chúng tôi, Đức bộc bạch: “Công tác ngoài đảo, bọn em thường xuyên phải sống xa gia đình, xa quê hương song hằng ngày được ngắm nhìn cuộc sống sinh hoạt giản dị, mộc mạc, chân chất của người dân thôn quê qua tác phẩm tiểu cảnh “làng quê” khiến tâm hồn mỗi người lính thêm thư thái, sảng khoái, từ đó yên tâm học tập, công tác, gắn bó với đảo”.  

 

Cùng với các tác phẩm tiểu cảnh “làng quê”, xung quanh khuôn viên đơn vị còn hàng chục tác phẩm độc đáo khác như: Giá để hoa, giỏ hoa, xe xích lô, thuyền hoa, hệ thống cây cảnh bosai, ghế đá, hòn non bộ, xen lẫn giữa các vườn hoa là thảm cỏ được kết hình cờ đỏ sao vàng, trông như một công viên xanh thu nhỏ. Những tác phẩm hết sức độc đáo, giàu tính nghệ thuật, mang hồn quê này không chỉ góp phần làm thay đổi cảnh quan môi trường đơn vị, mà còn tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ phát huy tính sáng tạo, hăng say học tập, rèn luyện.

 

Cũng theo Thiếu tá Đào Đức Toản, tuy đóng quân nơi đảo xa, khí hậu khắc nghiệt song đơn vị luôn phát huy tính tự lực, tự cường và bằng trí tuệ, công sức bộ đội để tô đẹp thêm cảnh quan doanh trại. Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ đã tự nguyện quyên góp hàng chục triệu đồng và hàng trăm ngày công để củng cố, xây dựng cảnh quan, đầu tư trồng nhiều chậu hoa, cây cảnh. Mỗi khi nghỉ phép hay đi công tác vào đất liền, cán bộ, chiến sĩ còn sưu tầm các loại hoa, cây cảnh và vật liệu đem ra đảo để sáng tạo thành các tác phẩm nghệ thuật.

 

Nhờ chú trọng xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị “xanh, sạch, đẹp” nên những năm qua, đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Cô Tô ngày càng được nâng lên, giúp họ luôn yêu mến, gắn bó với đơn vị, coi đảo là nhà, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

THANH NGUYỄN


 

dctttt70nndmmckkdjccc