1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Văn nghệ - Thể thao Lò đào tạo cầu thủ La Masia dần yếu thế

Lò đào tạo cầu thủ La Masia dần yếu thế

Ở bóng đá Tây Ban Nha, những người yêu mến đội bóng Barcelona thường ca tụng lò đào tạo cầu thủ La Masia, là nơi tuyển chọn, đào tạo những cầu thủ xếp hạng siêu sao của bóng đá thế giới. Chính lò đào tạo này đã cung cấp những cầu thủ “cây nhà, lá vườn”, mà bất kỳ đội bóng nào cũng mơ ước, góp phần đưa đội chủ sân Nou Camp trở thành một thế lực lớn của bóng đá Tây Ban Nha và châu Âu. Điều này càng ý nghĩ, khi đối chiếu với đại kình địch Real Madrid, một đội bóng bỏ cả núi tiền để tuyển mộ các siêu sao, nhưng nhiều khi vẫn là kẻ đứng sau, bởi sức mạnh Barcelona là quá khủng khiếp. Tuy nhiên, những năm gần đây, niềm tự hào La Masia không còn như trước, khi đội bóng xứ Catalan không có nhiều sự bổ sung cầu thủ chất lượng từ từ lò đạo tạo trẻ,. Thay vào đó, họ phải vung tiền chiêu mộ cầu thủ để duy trì sự cạnh tranh với các đối thủ.ldtttcnnnakkfnyst


ldtttcnnnakkfnyst

Coutinho cập bến Nou Camp, khiến cơ hội của các cầu thủ trẻ lò đào tạo La Masia càng hẹp lại

 

Những năm huấn luyện viên Pep Guardiola dẫn dắt Barcelona, ngoài đạt được quá nhiều thành công với đội hình một, ông còn mang lại sức sống, đưa niềm tự hào La Masia thêm một bước phát triển mới. Chính huấn luyện viên này đã biến những cầu thủ như Busquets, Pedro, Thiago Alcantara, Rafinha, Sergi Roberto từ lò đào tạo La Masia bước ra đã khẳng định tên tuổi của bóng đá đỉnh cao thế giới. Dàn cầu thủ La Masia với hàng chục năm gắn bó cùng nhau tạo ra một Barca đoàn kết, đánh đâu thắng đó,với 14 danh hiệu dưới thời Pep Guardiola. Nhưng ngay sau sự ra đi của huấn luyện viên này, La Masia dần yếu thế trong việc tìm chỗ đứng cho các cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo. Chỉ có 6 cầu thủ La Masia thường xuyên đá chính ở đội hình Barcelonalà Messi, Iniesta, Busquets, Alba, Pique, Roberto. Trong số đó, người trẻ nhất là Roberto cũng đã 25 tuổi, còn những người khác đang trôi về ngưỡng 30. Điều này cho thấy, đội hình của Barcelona hiện tại không có sự kế thừa từ lò La Masia. Thực ra, một số cầu thủ trẻ La Masia cũng từng được trao cơ hội ở đội 1, song thất bại là chủ yếu, điển hình như Munir (đã sang Valencia) hay Sandro (Malaga). Họ phải ra đi vì không cạnh tranh nổi với dàn sao được mua về.

 

Mới đây, Barcelona đã vung tiền chiêu mộ hàng loạt siêu sao về Nou Camp. Điều này càng khiến các cầu thủ đào tạo từ lò La Masia gần như không còn đất “dụng võ”. Kể từ năm 2011 đến nay, lò La Masia không thể cho ra lò một cầu thủ đủ chất lượng để phục vụ đội hình một. Thậm chí, nhiều tài năng trẻ đã chủ động sớm rời Barcelona để tìm cơ hội ở câu lạc bộ khác.Có thể kể ra hàng loạt tài năng trẻ của lò La Masia buộc phải “bán xới”, như Cristian Tello, Jonathan dos Santos, Isaac Cuenca, Sandro Ramírez, Martín Montoya, Marc Bartra, Alen Halilovic, Munir El Haddadi… Trong khi đó, những người trở lại Barcelona, như Deloufeu hay Denis Suarez đều không thể thành công.Đương nhiên, không phải lúc nào lò La Masia cũng có thể sản sinh ra lứa Xavi, Pique, Iniesta hay Messi. Không phải huấn luyện viên nào cũng có triết lý tương đồng, gần với “gốc” của Barcelona như Pep Guardiola, để giúp tài năng trẻ thích nghi. Bóng đá là cuộc chiến khốc liệt, ở đó thành tích quyết định tất cả, vì vậy, các huấn luyện viên sau thời Pep Guardiola đa phần lựa chọn biện pháp an toàn là mua ngôi sao lớn để duy trì thành công.

 

Nhìn vào lò đào tạo La Masia hiện tại, không có nhiều gương mặt đủ tầm vươn lên như những cái tên đình đám Messi, Iniesta, Busquets, Alba, Pique, Roberto ở đội hình một. Đây là điều rất đáng lo ngại, bởi lối chơi phối hợp bóng ngắn, nhuần nhuyễn mà Barcelona đang có phải mất rất nhiều công xây dựng, trong đó, trụ cột chính là những cầu thủ rất ăn ý khi được đào tạo cùng nhau cả chục năm. Những bản hợp đồng bom tấn đổ dồn về Nou Camp đang cho thấy hiệu quả, nhưng vẫn còn đâu đó sự chệch choạc từ những đường bóng không hiểu ý. Đây là vấn đề đáng lo ngại cho sự duy trì lâu bền bản sắc của Barcelona và các cổ động viên của đội bóng này rất cần lò đào tạo La Masia trở lại như niềm tự hào trong quá khứ.

Lê Nga


 

dctttt70nndmmckkdjccc