1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Văn nghệ - Thể thao Nguyễn Thị Ngoan, "của hiếm" của làng Karate nước nhà

Nguyễn Thị Ngoan, "của hiếm" của làng Karate nước nhà

Trong số các vận động viên (VĐV) được đầu tư trọng điểm để chuẩn bị cho đấu trường ASIAD 2018 và vòng loại Olympic Tokyo 2020, võ sĩ Karate Nguyễn Thị Ngoan là một trong những tuyển thủ quốc gia được kỳ vọng nhiều nhất.ntmmchhdmmckkhhccc


ntmmchhdmmckkhhccc

Nguyễn Thị Ngoan (bên trái) được biết đến với lối đánh thông minh, quyết đoán.

 

Những năm trở lại đây, tuyển thủ quân đội Nguyễn Thị Ngoan đã có những bước tiến vượt bậc, vững chắc về chuyên môn. Thành công có nhiều nhưng chính một vài thất bại lại khiến Nguyễn Thị Ngoan có được những bài học kinh nghiệm quý giá. Tháng 9-2017, ngay sau khi vô địch Giải K1-Premier League tổ chức ở Đức, Nguyễn Thị Ngoan trải lòng: “Tại SEA Games 29, tôi thua đối thủ người Indonesia mà không phục. Nhưng cũng nhờ thất bại này, tôi rút ra nhiều bài học xương máu để đánh tốt hơn ở giải thế giới. Thực sự nếu không thua ở SEA Games 29, tôi khó có thể có được tấm Huy chương Vàng (HCV) thế giới”.

 

Giới chuyên môn vô cùng phấn khởi khi Nguyễn Thị Ngoan đoạt tấm HCV lịch sử cho Karate Việt Nam ở hạng cân 61kg tại Giải K1-Premier League tổ chức ở Đức. Đây là tấm HCV thế giới đầu tiên (ở nội dung đối kháng) của Karate Việt Nam. Nguyễn Thị Ngoan sinh ra và lớn lên ở Sơn Tây, đã được Tổng cục TDTT đưa vào diện đầu tư trọng điểm từ vài năm nay. Võ sĩ 21 này tuổi đang có những bước tiến rất vững chắc, từ 3 lần đoạt HCV giải trẻ Đông Nam Á, cho tới HCV trẻ châu Á, hạng 4 thế giới vào năm 2016… và mới nhất là tấm HCĐ ở Giải K1 Premier League tổ chức ở Hà Lan.

 

Ông Trần Đức Phấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết, năm 2018 có 40 VĐV được đầu tư trọng điểm chuẩn bị cho ASIAD 18. Đây là các VĐV có khả năng giành huy chương và HCV. Từ tháng 3-2018, các VĐV trọng điểm được hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng/tháng, nguồn này được lấy từ kinh phí của Ủy ban Olympic Việt Nam. Bên cạnh đó, một vài VĐV trọng điểm đặc biệt sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/người để chuẩn bị cho ASIAD 18, với nguồn kinh phí được huy động từ các doanh nghiệp có lòng với thể thao. Ông Phấn nói: “Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam đặc biệt tin tưởng vào các tuyển thủ quân đội, như: Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Xuân Vinh, Nguyễn Thị Ngoan…”. 

 

Ông Vũ Sơn Hà, Trưởng bộ môn Karate (Tổng cục TDTT) đánh giá: “Nguyễn Thị Ngoan là một trong những VĐV tiềm năng nhất của Karate Việt Nam ở thời điểm hiện tại, nếu được đầu tư đúng tầm sẽ có những bước tiến xa trong tương lai”. Tự hào về học trò của mình, ông Hà nhận xét: “Trong 3 năm gần đây, bộ môn đánh giá Ngoan là VĐV trẻ, nhiều triển vọng. Có thể nói em là VĐV triển vọng nhất của Việt Nam tại nội dung kumite nữ đối kháng. Ngoan có thể hình tốt và trình độ chuyên môn kỹ thuật tương đối tốt. Nhược điểm hiện nay của em là tâm lý, cần được cọ xát nhiều hơn để cải thiện được điều này. Để chuẩn bị cho ASIAD 2018, Ngoan sẽ được thi đấu một vài giải quốc tế nữa”.

 

Hiện Nguyễn Thị Ngoan đang là võ sĩ Karate được đầu tư mạnh nhất từ Tổng cục TDTT và đơn vị chủ quản quân đội. Giới chuyên môn dự đoán, nếu có được chuyên gia nước ngoài huấn luyện, thường xuyên được dự nhiều giải đấu uy tín, chất lượng thì “trình” của tuyển thủ quân đội này có cơ bứt vọt hẳn lên.

Theo THU HIỀN (QĐND)


 

dctttt70nndmmckkdjccc