1

Thứ 5, 19/04/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Văn nghệ - Thể thao Thành công nhờ nghị lực

Thành công nhờ nghị lực

tcnnlHội thao Võ chiến đấu tay không toàn quân năm 2014 vừa kết thúc tốt đẹp tại Trung tâm Huấn luyện Bộ Quốc phòng (Trường bắn Miếu Môn). Đoàn tuyển thủ võ chiến đấu tay không Quân khu 3 có 24 vận động viên, xếp thứ 3 toàn quân là một cố gắng vượt bậc, bởi đây là nội dung hoàn toàn mới, 100% vận động viên lần đầu tiên được tiếp cận môn võ này.
Theo Thượng tá Nguyễn Khắc Dụ,Phó trưởng phòng Quân huấn - Trưởng đoàn tuyển thủ Quân khu, thì Đoàn tuyển thủ chính thức tập trung và bước vào luyện tập từ ngày 20/10/2014 với 52 đồng chí, trong đó có 36 vận động viên nam thuộc 2 nhóm đối tượng: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) gồm 18 đồng chí; hạ sĩ quan, chiến sĩ là 18 đồng chí, chủ yếu từ của 3 đơn vị Tiểu đoàn 31, Tiểu đoàn 41 (Bộ Tham mưu Quân khu) và Bộ CHQS tỉnh Thái Bình. Sau đó, quân số của đoàn rút xuống 20 đồng chí, trong đó có 17 vận động viên. Đến ngày 26/11/2014, Đoàn bổ sung 6 vận động viên nữ đến từ Lữ đoàn Thông tin 603.


Là người được lựa chọn ngay từ đầu, Binh nhất Quách Công Hoàn, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 41, chia sẻ: “Em nhập ngũ tháng 9/2013, trước khi vào quân ngũ chưa từng va chạm với võ thuật, nhưng cái duyên được gọi vào đoàn tuyển thủ lần này có lẽ xuất phát từ ước mơ trở thành chiến sĩ đặc công của em. Chính ước mơ đó đã cho em sự hăng say trong luyện rèn, sự nhanh nhẹn hoạt bát cùng với sức khỏe tốt và đã lọt vào tầm ngắm của ban huấn luyện. Được huấn luyện viên chỉ bảo tận tình trong từng đòn đánh, cùng với việc tuân thủ đấu pháp và sự tích cực rèn luyện duy trì nền tảng sức khỏe. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý cũng rất cần phải tính đến, em không suy nghĩ đến kết quả trận đấu thắng hay thua và khi đã ra sàn đấu thì chỉ tập trung vào đối phương chứ không quan tâm tới các yếu tố bên ngoài như khán giả, camera... điều đó giúp em làm chủ được tâm lý, áp đảo đối phương”. Những chia sẻ thật lòng của chủ nhân chiếc Huy chương Vàng hạng cân dưới 51 kg dành cho đối tượng hạ sĩ quan, binh sĩ đã cho chúng tôi thấy được bí quyết để vượt lên giành chiến thắng.


Chia sẻ niềm vui về tấm Huy chương Vàng hạng cân 57-60 kg của nữ, Trung úy QNCN Hoàng Thị Chiến, Lữ đoàn 603, khiêm nhường: “Lên sàn đấu chỉ biết thi đấu hết mình mà thôi, lần đầu tiên học võ, lần đầu tiên lên sàn đấu ở một đấu trường lớn, lại là phụ nữ thì làm sao dám nghĩ đến huy chương. Em xác định rằng, lên sàn đấu đã là chiến thắng chính mình rồi, vì vậy không cần bận tâm tới kết quả và chính em cũng bất ngờ về tấm Huy chương Vàng mà mình giành được. Có được niềm vinh hạnh đó, trước hết em phải cảm ơn chỉ huy các cấp đã cho em cơ hội tham gia đoàn tuyển thủ, thứ hai là phải cảm ơn “ông xã” đã chia sẻ công việc gia đình, lo cho con cái để em chuyên tâm luyện tập và thi đấu”. Còn đối với Thượng úy Chu Đức Vững, Chính trị viên phó Đại đội 1, Tiểu đoàn trinh sát 31, chủ nhân của tấm Huy chương Vàng hạng cân 60-64 kg dành cho đối tượng sĩ quan, QNCN, lại chia sẻ về niềm đam mê võ thuật: “Tôi nguyên là học viên của Trường Sĩ quan Đặc công, năm 2010 mới học chuyển loại chính trị, do vậy, cái “chất” đặc công vẫn còn đậm đặc trong người. Dù làm công tác chính trị nhưng tôi vẫn thường xuyên luyện tập dể duy trì, nâng cao sức khỏe và cũng là để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Được tham gia Đoàn tuyển thủ tôi rất vui và quyết tâm luyện tập. Trong quá trình luyện tập tôi luôn tuân thủ nghiêm túc sự hướng dẫn, chăm chú dõi theo từng động tác mẫu của huấn luyện viên. Ngoài thời gian luyện tập cùng đồng đội, tôi còn tranh thủ mọi thời gian rảnh rỗi để luyện thêm. Tự đặt mục tiêu cho mình là phải giành được huy chương, bởi tôi nghĩ rằng cấp trên tin tưởng lựa chọn mình thì phải xem đó vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao. Cũng may là mọi cố gắng của tôi đã trở thành hiện thực và đợt tham gia Hội thao lần này đã trở thành một kỷ niệm đẹp trong đời quân ngũ”.


tcnnl

 Vận động viên Hoàng Thị Chiến luyện tập trước giờ vào trận đấu

 

Trong chương trình huấn luyện, các vận động viên phải tuân thủ nghiêm ngặt việc luyện tập chuyên môn kết hợp với rèn luyện thể lực. Theo huấn luyện viên Nguyễn Quốc Trung (võ sư của Võ phái thiếu Phổ Chiếu tự), thì hầu hết anh chị em chưa từng học võ, thời gian huấn luyện lại ngắn, do vậy chúng tôi áp dụng biện pháp huấn luyện từ đơn giản đến phức tạp. Lúc đầu thì tập các bước di chuyển, các động tác đấm thẳng, đấm vòng, đấm móc, đứng đấm, rồi tiến lùi đấm; các động tác đứng đá, di chuyển đá ... Sau đó kết hợp độc cước, quyền cước, tập đấm đá dây chun (buộc dây chun vào chân để tập) và tập các động tác ngụp lặn (tránh đòn đối phương)... Tất cả các động tác đều được truyền thụ trực tiếp. Ngoài ra, nhiệm vụ của huấn luyện viên còn phải truyền dạy các lối đánh, dự báo các tình huống thường xảy ra, chiến thuật phòng thủ tấn công và ngược lại. Theo dõi đối phương thi đấu, tìm ra điểm mạnh yếu để yêu cầu các vận động viên thực hiện đối sách khắc chế... Hằng tuần tổ chức thi đấu đối kháng để kiểm tra thể lực và tiến bộ về chuyên môn, trên cơ sở đó có kế hoạch luyện tập phù hợp cho tuần kế tiếp.

 

Ngoài vấn đề chuyên môn, thể lực, tâm lý, một số vận động viên còn phải thực hiện việc điều chỉnh trọng lượng để bảo đảm đúng hạng cân đã đăng ký. Theo đó, ban huấn luyện thường xuyên kiểm tra trọng lượng để có kế hoạch ép giảm cân đối với các vận động viên thừa cân, tổ chức ăn tăng cường đối với các vận động viên thiếu cân. Chia sẻ về việc điều chỉnh cân, Trung úy QNCN Nguyễn Thị Vân Khánh, cho biết: “Em bị thừa 2kg so với hạng cân đăng kí, do vậy, em tuân thủ nghiêm chế độ ăn uống, gia tăng cường độ rèn luyện, cứ kiên trì như vậy sau gần 1 tháng trời em cũng vừa đạt mức cân theo quy định để lên sàn đấu. Tuy không đoạt Huy chương Vàng, nhưng với tấm Huy chương Bạc ở giải đấu này cũng đủ để em trải nghiệm và có được động lực để rèn luyện, phấn đấu tốt hơn”.

 

Mang trong mình truyền thống của một đơn vị có bề dày thành tích, với tinh thần trách nhiệm cùng biết bao nỗ lực và quyết tâm cao, 24 vận động viên của Đoàn tuyển thủ Quân khu đã trải qua 55 trận đấu, trong đó thắng 35 trận, thua 20 trận, đoạt 11 huy chương các loại, gồm: 4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và Cờ giải Nhì đồng đội nam sĩ quan, QNCN, Cờ giải Ba đồng đội nữ và Cờ giải Ba toàn đoàn.

 

                   Bài, ảnh: PHƯƠNG THÙY 

dcccctkkknnnhhhvvff