0985.456.616

Thứ 4, 21/11/2018

htnndlllcc

Home Bạn đọc - Pháp luật Đảng trong lòng dân

Đảng trong lòng dân

Trong hồi ức của mình, ông Nguyễn Thọ Chân, nguyên Đại sứ nước ta tại Liên Xô cũ, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động vẫn nhớ một kỷ niệm sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ông kể, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị, năm 1960, Thành ủy Hà Nội báo cáo với Bộ Chính trị bản “Quy hoạch và phát triển Thủ đô”. Trong những công trình tiêu biểu phải xây dựng mới trên địa bàn Hà Nội có trụ sở Trung ương Đảng. Bởi cho đến thời điểm đó, lãnh đạo Đảng vẫn làm việc ở ngôi nhà của một hiệu trưởng trường trung học phổ thông người Pháp, đã xây dựng từ xa xưa. Biết Bác Hồ rất ghét phô trương hình thức, nhưng thường rất sâu sắc, nên Thành ủy Hà Nội mạnh dạn báo cáo với Bác nội dung đã được nghiên cứu, chuẩn bị.dtlllldnnchchvccc


Nghe Thành ủy Hà Nội trình bày xong, Bác đề nghị các thành viên Bộ Chính trị cho ý kiến. Đợi một lát, chưa thấy ai ý kiến gì, Bác Hồ vui vẻ nhìn mọi người rồi nói với Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thọ Chân: “Trung ương Đảng làm việc thế này được rồi, xây làm gì”. Dừng chốc lát, Bác hỏi ông Nguyễn Thọ Chân: “Theo chú thì trụ sở Trung ương Đảng đặt ở đâu là tốt”. Ông Chân chưa dám trả lời, thì Bác nói: “Trụ sở Trung ương Đảng phải xây trong lòng dân mới tốt”. Nghe thế, ai cũng hiểu ý nghĩa său sắc về câu nói của Người nên không dám đặt vấn đề ra nữa.

 

Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, giáo dục và rèn luyện 88 năm qua đã xây nên “một pho lịch sử bằng vàng”. Thực tiễn hoạt động cho thấy, Đảng ta được sinh ra từ trong phong trào yêu nước của nhân dân cần lao. Những đảng viên thuở ban đầu đều là những người dám “rũ bùn đứng dậy”. Từ khi Đảng ta còn hoạt động bí mật, sau đó bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Trong khó khăn, gian khổ đó, có thời điểm cán bộ, đảng viên phải chấp nhận hi sinh, nhưng vẫn một lòng, một dạ kiên trung đi theo Đảng. Lịch sử Đảng ta còn ghi đậm nét hình ảnh các đồng chí Trần Phú, Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn… đã từng được nhân dân đào hầm che giấu, nuôi dưỡng. Lúc kẻ thù khủng bố, nhân dân như tấm áo giáp che chở an toàn cho Đảng. Nhân dân ta không chỉ là người sinh ra, mà còn nuôi dưỡng, đùm bọc biết bao thế hệ cán bộ, đảng viên của Đảng…

 

Thiết nghĩ, câu nói của Bác “Trụ sở Trung ương Đảng phải xây trong lòng dân mới tốt” cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị. Lời dạy của Người thật giản dị mà sâu xa. Bác mong Đảng ta phải luôn gắn bó máu thịt, liên hệ mật thiết với nhân dân, coi đó là yếu tố tiên quyết để tồn tại, phát triển. Bác cũng nhắn nhủ mỗi cán bộ, đảng viên hãy sống gần gũi với nhân dân, dù có làm đến chức vụ gì cũng nên nhớ mình từ nhân dân mà ra.

 

Ngày nay, khi Đảng ta lãnh đạo toàn dân tộc tiến hành công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng thì hơn bao giờ hết, đòi hỏi Đảng ta phải luôn tự đổi mới, tự chỉnh đốn để xứng đáng ở trong lòng dân.

            Phạm Như Hùng