0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Chuyển giao Tổ công tác liên ngành về gìn giữ hòa bình LHQ sang Bộ Quốc phòng và ra mắt Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Sáng 5-1, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã đồng chủ trì buổi Lễ chuyển giao Tổ công tác liên ngành về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng và ra mắt Cục GGHB Việt Nam.cggntcnnammmaxx


Tham dự buổi lễ có lãnh đạo các văn phòng: Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; đại diện lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông; thành viên Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị; và cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Trung tâm GGHB Việt Nam.


cggntcnnammmaxx

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quân kỳ Quyết thắng cho Cục GGHB Việt Nam. Ảnh: Ngọc Hưng.

 

Phát biểu chúc mừng Trung tâm GGHB Việt Nam được chính thức nâng cấp lên thành Cục GGHB Việt Nam, đồng chí Phạm Bình Minh nhấn mạnh đây là sự ghi nhận của Đảng, Chính phủ đối với những đóng góp của Cục GGHB Việt Nam và là trọng trách hết sức quan trọng của Cục GGHB Việt Nam trong thời gian tới. 

 

Đồng chí Phạm Bình Minh khẳng định, tham gia lực lượng GGHB LHQ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là về quốc phòng, mở ra kênh hợp tác với các đối tác.

 

“Con số 20 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB LHQ mang một giá trị biểu tượng rất lớn về hình ảnh Việt nam là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

 

Việc chuyển giao Tổ công tác liên ngành từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng quản lý thực hiện theo lộ trình Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ đã được Bộ Chính trị thông qua năm 2013. Việc chuyển giao phù hợp với thực tiễn nhiệm vụ, bảo đảm sự tập trung, thống nhất trong công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ về việc cử, quản lý, chỉ đạo và điều hành lực lượng Việt Nam tham gia GGHB LHQ.

 

Trong khi đó, việc tổ chức lại Trung tâm GGHB Việt Nam thành Cục GGHB Việt Nam là xu thế phát triển cần thiết để thực hiện có hiệu quả lộ trình của Đề án tổng thể Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và phù hợp với sự tương quan đối đẳng giữa các quốc gia có lực lượng triển khai tham gia hoạt động GGHB của LHQ.

 

Trả lời phỏng vấn báo chí sau buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, việc thực hiện quyết định của Chính phủ chuyển giao tổ công tác liên ngành về GGHB LHQ của Việt Nam từ Bộ Ngoại giao về Bộ Quốc phòng thể hiện Đảng, Nhà nước và Quân đội ta chuẩn bị tham gia lực lượng GGHB LHQ một cách chắc chắn, thận trọng theo từng bước.

 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phân tích, bước đầu Việt Nam chỉ đưa các sĩ quan tham mưu đi theo hình thức độc lập. Với hình thức này, mô hình Trung tâm GGHB là phù hợp và Tổ công tác liên ngành về GGHB LHQ thuộc Bộ Ngoại giao là phù hợp. Sau năm năm hoạt động, chúng ta tự tin có thể mở rộng quy mô tham gia lực lượng GGHB LHQ, như vậy việc chuyển Ban chỉ đạo Tổ công tác liên ngành về Bộ Quốc phòng, cũng như nâng Trung tâm GGHB Việt Nam lên thành Cục GGHB Việt Nam để đủ năng lực xử lý bảo đảm các hoạt động của chúng ta ở nước ngoài cũng như trong nước.

 

“Hoạt động GGHB LHQ không chỉ là hoạt động ở các phái bộ do LHQ yêu cầu mà nói rộng hơn là nó là một nội dung trong quan hệ song phương của Việt Nam với nhiều nước trên thế giới cũng như quan hệ đa phương về GGHB như chúng ta đang phối hợp với các nước trong khối ASEAN, các nước trong ARF. Mới đây nước Liên minh châu Âu cũng đề nghị chúng ta tham gia các lực lượng GGHB của LHQ trong khuôn khổ Liên minh châu Âu. Vì vậy, GGHB rất đa dạng, đem lại lợi ích cho đất nước”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

 

Việc bàn giao Tổ công tác liên ngành từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng quản lý và tổ chức lại Trung tâm GGHB Việt Nam là vấn đề rất quan trọng trong nâng cao năng lực của Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ và góp phần rút ngắn thời gian, thủ tục để triển khai lực lượng tham gia GGHB LHQ, đặc biệt là những cán bộ, sĩ quan đang chuẩn bị cử đi thay thế các vị trí cá nhân, Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh trong thời gian tới.

            Theo QĐND Online