1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Tin đặc biệt Đề nghị bổ sung quy định về công nghiệp an ninh

Đề nghị bổ sung quy định về công nghiệp an ninh

Sáng 7-6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).dnbkkkxmmcjdccc


Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trước yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới đòi hỏi phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự; trong đó việc sửa đổi, bổ sung Luật Công an nhân dân năm 2014 là cấp thiết.

 

Thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt tán thành với việc sửa đổi, bổ sung dự án luật và đề nghị trong quá trình sửa đổi, bổ sung nội dung dự thảo Luật cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, có lộ trình phù hợp, bảo đảm tính khả thi, tính ổn định và phát triển, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài; đồng thời, bảo đảm sự đồng thuận cao trong xã hội, hạn chế tối đa những tác động bất lợi đối với cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân và công an xã hiện nay.


dnbkkkxmmcjdccc

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt thẩm tra dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

 

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, một số nội dung trong dự thảo Luật quy định khác với Luật CAND năm 2014, như không quy định cụ thể vị trí và số lượng chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng; bổ sung quy định Cục đặc biệt để phong hàm Trung tướng; bổ sung quy định cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I là chưa phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị về chủ trương phong, thăng cấp bậc hàm cấp tướng.

 

Do đó, với tinh thần nhất quán trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, các nội dung này cần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đồng thời, đề nghị cần tiếp tục rà soát các quy định liên quan để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và tính khả thi của Luật khi được ban hành”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh.

 

Đáng chú ý, về quy định vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng trong Công an nhân dân, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho hay, việc quy định cụ thể vị trí chức vụ có cấp bậc hàm cấp tướng như Luật Công an nhân dân hiện hành là phù hợp; quá trình thi hành Luật Công an nhân dân hiện hành về quy định này không có vướng mắc. Tuy nhiên, vấn đề này đã được Chính phủ cân nhắc kỹ và thể hiện trong dự thảo Luật theo hướng không quy định cụ thể vị trí và số lượng chức vụ có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng. Vì vậy, đề nghị Quốc hội thảo luận, cho ý kiến và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

 

Đặc biệt, về công nghiệp an ninh, theo ông Võ Trọng Việt, có ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung nội dung quy định về công nghiệp an ninh trong dự thảo Luật để tạo cơ sở pháp lý trong đầu tư, xây dựng, phát triển công nghiệp an ninh, đáp ứng yêu cầu xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Cũng có ý kiến thì cho rằng, theo quy định của Hiến pháp, “công nghiệp quốc phòng, an ninh” là thống nhất, không tách riêng công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh. Vì vậy, quy định về công nghiệp an ninh cần đặt trong mối quan hệ với xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng, phù hợp với định hướng xây dựng nền công nghiệp quốc phòng, an ninh là một bộ phận của công nghiệp quốc gia, theo hướng lưỡng dụng. Nhất là trong điều kiện ngân sách hiện nay cần xác định công nghiệp quốc phòng, an ninh là một thể thống nhất không tách rời, có sự phân công, phối hợp chặt chẽ giữa công nghiệp quốc phòng với công nghiệp an ninh nhằm tập trung nguồn lực đầu tư, tránh phân tán, dàn trải, chồng chéo trong hoạt động đầu tư, sản xuất, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả. Theo đó, trước mắt không nên quy định về công nghiệp an ninh trong dự thảo Luật này mà đề nghị Quốc hội cho xây dựng luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh để có quy định phù hợp.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, lập luận của các ý kiến trên là xác đáng. Tuy nhiên, trong khi Quốc hội chưa xây dựng luật về công nghiệp quốc phòng, an ninh, thì việc bổ sung nội dung quy định về công nghiệp an ninh trong dự thảo Luật là cần thiết để có cơ sở pháp lý đầu tư, xây dựng một số lĩnh vực về công nghiệp an ninh, nhưng đề nghị chỉnh lý bảo đảm thống nhất với quy định của dự thảo Luật Quốc phòng (sửa đổi).

Theo QĐND Online


 

dctttt70nndmmckkdjccc