0985.456.616

Thứ 2, 22/10/2018

htnndlllcc

Khai mạc Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp APEC

Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) đã chính thức bắt đầu tại khách sạn Furama Đà Nẵng lúc 9 giờ ngày 6-11 bằng Hội nghị tổng kết của các quan chức cấp cao APEC (CSOM). Hội nghị khai mạc dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017.kmmmhnnnqppp


Đây là hội nghị mở đầu cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu gồm các quan chức cao cấp (SOM) của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF) và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

 

Hội nghị có mục tiêu đánh giá các kết quả đạt được trong hơn 11 tháng triển khai các hoạt động của Năm APEC 2017 và hoàn tất công tác chuẩn bị về mọi mặt: Chương trình nghị sự, nội dung văn kiện và các vấn đề liên quan của Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 sẽ diễn ra trong vài ngày tới.

 

“Sau cơn mưa trời lại sáng”, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn đã mở đầu bài phát biểu khai mạc CSOM bằng câu nói thể hiện niềm lạc quan về thành công của CSOM và các hội nghị tiếp sau đó. Trong bài phát biểu, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn chào mừng các đại biểu về dự hội nghị, tin tưởng các đại biểu sẽ có những đóng góp tích cực trong hai ngày diễn ra CSOM bởi đây là cuộc họp quan trọng cuối cùng của SOM trong năm APEC.

 

Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực để đạt nhiều kết quả quan trọng, giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề, góp phần triển khai chủ đề và bốn ưu tiên hợp tác của năm 2017 cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn mà APEC đang triển khai. Chủ tịch SOM bày tỏ cảm ơn các nền kinh tế thành viên đã đồng hành và đóng góp tích cực thúc đẩy tiến trình hợp tác APEC, cũng như phối hợp và hỗ trợ hiệu quả cho chủ nhà Việt Nam trong hơn 200 hoạt động diễn ra trong Năm APEC 2017.

 

Diễn ra song song với CSOM còn có Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC (VOF) tại Đại học Đà Nẵng từ ngày 5 đến 10-11 và Cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), từ ngày 4 đến 6-11 tại Trung tâm hội nghị Ariyana, khách sạn Furama.


kmmmhnnnqppp

Các đại biểu tham dự CSOM.

 

Năm APEC 2017 có chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", với 4 ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng, nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Với việc đăng cai APEC 2017, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và coi trọng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các cơ chế hợp tác khu vực như Diễn đàn APEC. Đây cũng là dịp để các bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam thể hiện sự đóng góp tích cực và chủ động cho các quan tâm của khu vực và quốc tế với nhiều sáng kiến, đề xuất mang tính dấu ấn.

 

* Tối cùng ngày, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn chủ trì chiêu đãi chào mừng các quan chức cao cấp APEC.

Theo QĐND