0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Xan Xu Chi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Mi-an-ma bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Chiều 19-4, tại Phủ Chủ tịch, đã diễn ra lễ đón long trọng Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi.ppppcjnnknllcnnna


ppppcjnnknllcnnna

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Mi-an-ma Xan Xu Chi trước khi tiến hành hội đàm tại Trụ sở Chính phủ, chiều 19/4.

 

* Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi. Thủ tướng nhiệt liệt chào mừng bà Xan Xu Chi thăm chính thức Việt Nam; chúc mừng những thành tựu Chính phủ Mi-an-ma đạt được; khẳng định ủng hộ Mi-an-ma trong tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng thành công đất nước Mi-an-ma hòa bình, ổn định và phát triển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước Xan Xu Chi bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mi-an-ma trong hơn 40 năm qua, vốn được gây dựng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng Ong San và được các thế hệ sau dày công vun đắp; cho rằng việc hai nước nâng cấp quan hệ lên đối tác hợp tác toàn diện nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 8-2017 đã đưa quan hệ hai nước sang trang mới. Hợp tác chính trị đã có được sự hiểu biết và tin cậy quan trọng. Hợp tác an ninh, quốc phòng được duy trì hiệu quả. Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ chín và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ bảy của Mi-an-ma.

 

Về định hướng quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác chính trị ngoại giao thông qua việc đẩy mạnh các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội và giao lưu nhân dân; thúc đẩy tổ chức Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Mi-an-ma; sớm thông qua Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Mi-an-ma giai đoạn 2018 - 2023, làm cơ sở triển khai thực chất và hiệu quả các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước.

 

Lãnh đạo hai nước cam kết làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại - đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi; khẳng định tăng cường hợp tác và tìm kiếm những phương thức mới nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương một tỷ USD và cao hơn nữa. Phía Mi-an-ma đánh giá cao các dự án đầu tư của Việt Nam tại Mi-an-ma góp phần tích cực vào quá trình phát triển bền vững, nâng cao mức sống người dân Mi-an-ma. Bà Cố vấn đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kinh nghiệm đổi mới và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam; cho rằng Mi-an-ma sẽ xây dựng những chính sách thương mại, đầu tư và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.

 

Hai bên đánh giá cao những bước phát triển gần đây trong hợp tác quốc phòng và an ninh, đồng thời nhất trí bên cạnh việc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được, hai bên sẽ mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như đào tạo, quân y, tìm kiếm cứu nạn, giao lưu thể thao; nhất trí tổ chức Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng trong năm 2018; thúc đẩy đàm phán để sớm ký Thỏa thuận Phòng chống tội phạm cũng như các thỏa thuận/hiệp định khác. Hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn tiếp tục phát huy những lĩnh vực hợp tác quan trọng khác gồm tài chính, viễn thông, năng lượng, nông - lâm - ngư nghiệp, giao lưu nhân dân; hoan nghênh việc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa; nhất trí sớm ký các thỏa thuận nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác trên những lĩnh vực cụ thể.

 

Lãnh đạo hai nước đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, Phong trào Không liên kết, Liên hợp quốc; cam kết phối hợp chặt chẽ nhằm xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN có vai trò trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực; tăng cường hợp tác sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mê Công, nhất là trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác khu vực Tiểu vùng Mê Công. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ Mi-an-ma sớm trở thành thành viên chính thức Ủy hội sông Mê Công (MRC).

 

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; cam kết ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

 

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Mi-an-ma vào thời gian thuận tiện.

 

* Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi đã chứng kiến lễ ký hai văn kiện hợp tác giữa hai nước gồm Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin và Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Thông tin.

 

* Cùng ngày, Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

 

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Cố vấn Nhà nước Xan Xu Chi và Đoàn đại biểu cấp cao Mi-an-ma thăm chính thức Việt Nam.

Theo QĐND