0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV, cuối giờ chiều 1-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trả lời một số chất vấn của đại biểu Quốc hội.tttnxnnnncommmvjddvv


Mở đầu phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng cảm ơn sự tín nhiệm của các vị Đại biểu Quốc hội dành cho Thủ tướng cũng như các thành viên Chính phủ. Thủ tướng nhấn mạnh: Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội, dù tín nhiệm cao hay tín nhiệm thấp đều có chung ý nghĩa thôi thúc Chính phủ trong việc thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển đất nước còn rất nhiều thách thức ở phía trước.


tttnxnnnncommmvjddvv

Toàn cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Quốc hội.

 

Không ngừng đổi mới, cải cách

 

Theo Thủ tướng, qua 10 ngày diễn ra kỳ họp, Quốc hội đã dành nhiều ngày thảo luận, chất vấn và cho ý kiến về nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính ngân sách, xây dựng pháp luật, trong đó có những vấn đề hệ trọng của đất nước. Các ý kiến hết sức đa dạng và sâu sắc, thậm chí có những ý kiến trái nhau nhưng tất cả đều rất thẳng thắn và tâm huyết, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của các đại biểu đối với cử tri cũng như đối với đất nước.

 

Thủ tướng nhấn mạnh: Để bảo vệ các thành quả đã có và đạt được trọn vẹn những mục tiêu phát triển là cả một chặng đường đầy khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng đổi mới, cải cách, luôn kiên định với lý tưởng, phải nỗ lực, quyết tâm trong nhiều giai đoạn, không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cả những nhiệm kỳ kế tiếp.

 

“Chắc chắn, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, chúng ta sẽ tận dụng tốt các cơ hội, luôn chung sức, đồng lòng, kiên định niềm tin vào lý tưởng và mục tiêu về một nước Việt Nam độc lập, tự cường, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh”, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng.

 

Nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

 

Trước Quốc hội, Thủ tướng yêu cầu mọi thành viên Chính phủ và toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn hệ thống hành chính nhà nước phải thấm nhuần, quán triệt đầy đủ tinh thần này; cụ thể hơn là thực hiện nghiêm quy định số 08-QĐ/TW ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trước hết là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương. Đồng thời, cần quyết liệt hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chú trọng cải cách tư pháp; đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, chạy chức, chạy quyền; đẩy mạnh tinh giản biên chế, làm cho bộ máy nhà nước trở nên tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh....

 

Thủ tướng nhấn mạnh: Chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc và không để tái diễn vụ việc "Con Cưng", hay gần đây là vụ phạt tiền 90 triệu đồng đối với hành vi đổi 100 USD không đúng quy định... Thủ tướng đề nghị sửa lại Nghị định 96/2014/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

 

Cho biết dân số Việt Nam dự báo sẽ đạt 96.963.958 người vào đầu năm 2019, Thủ tướng bày tỏ: “Tôi nói con số lẻ thế có nghĩa gì? Là để chúng ta hiểu và đặt sự lưu tâm của chúng ta đến từng người dân, không để bất kỳ ai bị bỏ sót hay cảm thấy bị bỏ sót trong các chính sách phát triển. Trách nhiệm nặng nề nhưng vinh dự cũng lớn lao. Được sự tín nhiệm của các Đại biểu Quốc hội, đặc biệt là niềm tin mà nhân dân dành cho, các thành viên Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Dẫn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong lễ nhậm chức: Tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, không được quá say sưa với thắng lợi, càng không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế, Thủ tướng đề nghị: Tất cả chúng ta hãy cùng nhau tập trung sức lực, làm thật tốt những nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2018 cũng như thời gian còn lại của nhiệm kỳ này.

 

Thủ tướng nhấn mạnh một số trọng tâm mà Chính phủ sẽ triển khai, trong đó tập trung kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia, an ninh tiền tệ, an ninh lương thực, an ninh truyền thống và phi truyền thống. Quyết liệt tái cơ cấu lại nền kinh tế một cách thực chất và hiệu quả hơn nữa; thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 25 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm 2016-2020, bảo đảm cơ cấu chi ngân sách nhà nước hợp lý hơn, giảm bội chi ngân sách nhà nước xuống mức 3,5% GDP vào năm 2020. Bảo đảm trần nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài trong mức Quốc hội quy định. Ưu tiên phát triển bền vững văn hóa, xã hội, y tế, đầu tư phát triển giáo dục theo hướng hiện đại và hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, xử lý nghiêm những vụ án tham nhũng. Tăng cường quốc phòng an ninh, đảm bảo độc lập, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững sự ổn định chính trị - xã hội và môi trường hòa bình để phát triển đất nước...

 

Phải đoàn kết để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao

 

Sau bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời chất vấn của các đại biểu về những vấn đề được đông đại biểu và cử tri quan tâm. Những chất vấn khác của các đại biểu Quốc hội sẽ được Thủ tướng trả lời bằng văn bản và gửi đến từng đại biểu.

 

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm là làm thế nào để bộ máy của Chính phủ, các bộ, ngành hoạt động “đều tay”, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả hơn trong nửa nhiệm kỳ còn lại, Thủ tướng bày tỏ: 5 ngón tay có ngón ngắn, dài nhưng đều nằm trên cùng một bàn tay, vì vậy trước tiên tất cả các thành viên Chính phủ phải đoàn kết để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước những yếu kém.

 

Thủ tướng nhấn mạnh 4 giải pháp. Đó là chỉ đạo kiểm tra đôn đốc tốt hơn các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND cấp tỉnh, bởi lẽ thực tế là, cùng một cơ chế, chính sách nhưng có địa phương, ngành này làm tốt trong khi nơi khác trì trệ, sai sót lớn đều do điều hành mà ra. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh các thành viên Chính phủ phải nêu gương tốt hơn, đổi mới phương pháp trong công tác, kiểm tra các Cục, Vụ, Viện... để chấm dứt tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” Cùng với đó, mỗi thành viên Chính phủ phải tự rèn luyện, đổi mới, sáng tạo sát dân, sát cơ sở, sát địa phương, không được lãnh đạo, chỉ đạo theo kiểu “đuổi gà qua đám giỗ”, sơ sài, qua loa, sợ trách nhiệm. Trường hợp vi phạm nặng thì phải thay đổi công tác cho phù hợp.

 

“Cháo nóng húp quanh, nợ trả dần”

 

Trả lời chất vấn của đại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) về vấn đề nợ xây dựng cơ bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, còn nợ nhiều. Ví von “cháo nóng húp quanh mà nợ trả dần”, Thủ tướng cho rằng, để thực hiện Luật Chính sách nhà nước và Luật Đầu tư công, trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020 đã bố trí hơn 9.000 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng ở các bộ ngành Trung ương theo đúng quy định của pháp luật (chốt đến 31--12-2014).

 

Chúng ta đã xử lý đúng quy định pháp luật và Chính phủ cũng như các bộ ngành thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 26 của Quốc hội. Chính phủ cũng đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nguyên tắc, tiêu chí sử dụng quỹ dự phòng chung cho đầu tư trung hạn để giải quyết một số vấn đề về thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản đang nợ nần.

 

Tìm ra động lực mới để tăng trưởng nhanh và bền vững

 

Về động lực tăng trưởng 2019-2020 của nước ta, Thủ tướng khẳng định: Trong ngắn hạn, tiếp tục dựa vào những động lực tăng trưởng hiện có từ góc độ “tổng cầu” là tiêu dùng của hộ gia đình (đóng góp gần ¾ tăng trưởng GDP), đầu tư của khu vực tư nhân trong nước và nước ngoài; từ phía “cung” là 3 khu vực kinh tế (nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ) của khu vực kinh tế tư nhân và nhà nước.

 

Trong trung hạn, chúng ta cần tìm ra động lực mới để tăng trưởng nhanh và bền vững, từ việc phát triển doanh nghiệp tư nhân, đẩy mạnh cổ phần hóa, nuôi dưỡng sức “cầu” nội địa bằng cách không ngừng nâng cao thu nhập của người dân, phát huy các hiệp định song phương, đa phương đã ký kết; phát triển đô thị thành đầu tàu tăng trưởng, khoa học-công nghệ trở thành động lực then chốt; đặc biệt là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Giải pháp căn cơ, theo Thủ tướng, là cải cách, đổi mới, hoàn thiện thể chế pháp luật và quản trị quốc gia.

 

Quan tâm hơn với ứng phó biến đổi khí hậu

 

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các giải pháp trước tình trạng biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp tới đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng khẳng định: Chính phủ đã chỉ đạo tích cực, có chương trình hành động cụ thể. Trước hết là chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, vật nuôi; đã bố trí nguồn lực hơn 12.000 tỷ đồng cho các chương trình, dự án. Nhiều tỉnh đã chủ động kêu gọi đầu tư xã hội hóa nguồn lực, hợp tác đầu tư; thành lập Thường trực Ban chỉ đạo chuyên theo dõi về vấn đề biến đổi khí hậu ở khu vực này.

 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tác động của thiên tai, của biến đổi khí hậu là rất lớn, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo, quan tâm mạnh mẽ hơn, nhất là những hạ tầng ưu tiên vào những vấn đề có liên quan để phát triển đồng bằng sông Cửu Long trong tình hình biến đổi khí hậu.

Theo QĐND