Bộ đội Pháo binh vượt khó, tăng gia giỏi

Thứ hai, 21/10/2024 - 09:54

Đóng quân nơi địa hình đồi núi, đất đai cằn cỗi, điều kiện khí hậu phức tạp, diện tích tăng gia, sản xuất còn hạn hẹp, nhưng với nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ, những năm qua, Lữ đoàn Pháo binh 454 luôn làm tốt công tác tăng gia sản xuất, qua đó không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Sau những giờ huấn luyện căng thẳng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 454 lại cùng nhau ra với khu tăng gia, sản xuất của đơn vị, mỗi người một việc, từ cuốc đất, nhặt cỏ, vun xới, tưới cây đến thu hoạch sản phẩm, tất cả đều lao động  sôi nổi, hăng say. Tham gia cùng đồng đội chăm sóc cho vườn tăng gia, Binh nhất Nguyễn Thanh Sơn, Trung đội 1, Đại đội 4 cho chúng tôi biết: “Những ngày đầu nhập ngũ, mỗi khi nhớ nhà, tôi thường ra vườn tăng gia của đơn vị, bởi ở đây, tôi có cảm giác gần gũi, thân quen như ở nhà. Giờ đây, mỗi đồng chí trong đơn vị chúng tôi đều coi vườn rau như một điểm đến thích thú, bởi sau những giờ học tập, huấn luyện miệt mài, chúng tôi được nhìn thấy những cây rau lớn lên từng ngày. Tưới tắm, chăm chút cho rau giúp chúng tôi có những phút giây thư giãn, lấy lại sức lực, tinh thần để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ tiếp theo”.

Chiến sĩ Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn Pháo binh 454) tích cực tăng gia, sản xuất

Cùng chia sẻ khí thế tăng gia, sản xuất ở đơn vị, người đồng chí cùng tiểu đội với Sơn là Binh nhất Trịnh Công Dân cho chúng tôi biết “Ở đơn vị tôi, mọi người luôn tạo khí thế thi đua tăng gia sản xuất sôi nổi. Mỗi tiểu đội được giao nhiệm vụ đảm nhiệm một khu đất để trồng rau xanh và từng người nhận cho mình một phần đất riêng. Rau khu vực nào xanh tốt, cho sản lượng cao hơn sẽ được tuyên dương nên mọi người rất vui và hăng hái cuốc đất, lên luống và chăm chút cẩn thận cho những “đứa con tinh thần” của mình”.

                Trực tiếp chỉ đạo và tham giam lao động cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị tại khu tăng gia, sản xuất của tiểu đoàn, Thiếu tá Cao Văn Việt, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 kể cho tôi những câu chuyện cứu rau mỗi khi trời mưa bão. Đồng chí Việt cho biết: “Cứ mỗi khi nghe đài báo bão, cả đơn vị lại bận rộn thực hiện các biện pháp chằng chống chuồng trại, hệ thống giàn, tiến hành đào rãnh tránh ngập úng cho rau. Điển hình như trận bão số 3 vừa qua, mưa to, gió lớn kéo dài, nước từ trên đồi chảy xuống khu tăng gia, chỉ trong một đêm, nước đã ngập trắng, cả khu tăng gia tập trung của tiểu đoàn nhìn chỉ  còn lưa thưa mấy ngọn rau ngoi lên khỏi mặt nước. Còn phía trên cao, những cây mới trồng bị nước chảy làm bật gốc, nằm ngả nghiêng trong vườn. Khi trời ngớt mưa, cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải lấy đất đồi đóng vào bao tải, tạo thành một bờ kè để ngăn dòng chảy, đồng thời tát nước cứu rau. Khi bờ kè hoàn thành, mọi người lại chờ nước rút rồi tiến hành khôi phục lại vườn lại từ đầu”.

Đồng chí Việt cho biết thêm, bây giờ ảnh hưởng của thời tiết đến công tác tăng gia, sản xuất của đơn vị giảm đi nhiều do đơn vị xây lại hệ thống bờ kè và được đầu tư hệ thống nhà lưới với diện tích 1.200 m2. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, 2 nhà lưới này là hệ thống hiện đại được xây dựng giúp rau chống chịu lại được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tránh được nhiều loại côn trùng, sâu bệnh, rau được trồng trong hệ thống nhà lưới luôn cho sản lượng cao hơn 1,2 đến 1,5 lần so với trồng thông thường, ngoài ra hệ thống này còn giúp những cây trồng trái vụ có sự sinh trưởng và phát triển tốt hơn, qua đó có nhiều sự lựa chọn để phục vụ bữa ăn bộ đội hơn. 

Mang những cảm nhận về khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần vượt khó trong những câu chuyện tăng gia, sản xuất của đơn vị trao đổi với Thượng tá Nguyễn Thế Văn, Phó lữ đoàn trưởng, chúng tôi nhận được biết những năm gầy đây, công tác tăng gia, sản xuất của đơn vị có những bước phát triển mới, diện tích các khu tăng gia sản xuất không ngừng được mở rộng, hệ thống chuồng trại, bờ kè, hệ thống vườn giàn được cải tạo, nâng cấp. Sự đầu tư, quy hoạch các khu tăng gia hợp lý, cộng với tinh thần lao động hăng say của cán bộ, chiến sĩ đã khiến hiệu quả trong tăng gia, sản xuất của toàn Lữ đoàn không ngừng được nâng lên, đơn vị luôn bảo đảm 100% rau xanh, thịt lợn, cá cho bữa ăn bộ đội. Nguồn lương thực, thực phẩm đảm bảo an toàn, được chế biến trong môi trường luôn đặt vệ sinh an toàn lên hàng đầu, nên bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ luôn được sạch và ngon. Nhiều năm qua, đơn vị không để xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn, quân số khỏe tham gia huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu luôn đạt 98,8% trở lên.

                                                                                                                Trần Ngọc – Đình Quyền