Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng): Chủ động tăng gia sản xuất trong giai đoạn giáp vụ
Thứ ba, 02/01/2024 - 09:30
Dự báo giá cả và nguồn thực phẩm có thể khan hiếm khi bước vào giai đoạn giáp vụ và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 50 đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Nhờ tích cực, chủ động, đơn vị đã chủ động được nguồn thực phẩm tại chỗ, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu trong hoạt động tăng gia sản xuất.
Tiếng kèn, hiệu lệnh hết giờ làm việc vang lên cũng là lúc cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 bắt tay vào hoạt động giờ thứ 8 với các hoạt động thể thao và tăng gia. Khu tăng gia tập trung của đơn vị được chia thành các khu trồng rau xanh, rau gia vị, khu vườn giàn, nhà lưới, vườn cây nấu nước uống, cây ăn quả dài ngày và khu chăn nuôi riêng.
Chiến sĩ Trung đoàn 50 chăm sóc vườn rau tại khu tăng gia tập trung.
Dù đang giai đoạn thời tiết hanh khô, nhưng những luống rau, củ, quả đủ các chủng loại trong vườn vẫn lên non xanh mơn mởn. Nổi bật nhất là giàn bí xanh chi chít quả do Đại đội Cối 82mm (Tiểu đoàn 1). Vừa cùng bộ đội chăm sóc cây, Thượng úy Đỗ Trung Triều, Phụ trách Đại đội trưởng Đại đội Cối 82mm hồ hởi giới thiệu: “Đây là hệ thống giàn chuyên canh mới được đơn vị đầu tư xây dựng. Hiện nay, chúng tôi đã làm mới được gần 1000 m2 giàn. Tuy mới cho thu hoạch được một đợt, nhưng đã cho sản lượng trên 2 tấn quả. Đây là nguồn thực phẩm góp phần quan trọng giải quyết nhu cầu rau gối vụ cho đơn vị”.
Cũng theo sự giới thiệu của đồng chí Triều, để ươm giống và trồng rau trái vụ, rau cao cấp, đơn vị còn đầu tư làm mới 1.200 m2 nhà lưới, sửa chữa 1.000 m2 nhà lưới cũ với hệ thống tưới tự động bằng vòi xoay.
Không chỉ chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 50 còn chăm sóc rau rất tỉ mỉ, cẩn thận để phòng, tránh tác động tiêu cực của thời tiết. Trung sĩ Nguyễn Minh Quân, Chiến sĩ Khẩu đội 1 (Trung đội 1, Đại đội Cối 82mm) cho biết: “Do trời lanh, thường xuyên xuất hiện sương muối trong đêm nên chúng tôi thường tưới nước một lần vào sáng sớm để làm tan lớp sương bám trên lá rau và tưới một lần vào buổi chiều tối. Song song với quá trình đó, nếu dự báo có rét đậm, rét hại thì dựng khung che chắn rau”. Nhờ các biện pháp phòng ngừa tích cực của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mà vườn rau vẫn lên xanh tốt dù thời tiết khắc nghiệt.
Cùng với khu vực trồng rau, khu chăn nuôi của Trung đoàn 50 cũng được củng cố, cải tạo rất sạch, đẹp, bố trí khoa học, hợp lý, hệ thống xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường với rất nhiều loại vật nuôi như: lợn, gia cầm lấy thịt, gia cầm đẻ trứng, cá, trâu, dê. Với phương châm chăn nuôi kinh tế, bảo đảm nguồn thịt sạch, đơn vị thực hiện rất nghiêm các quy định của ngành thú y về phòng, chống dịch. Được giao nhiệm vụ chăm sóc đàn lợn, Thượng sĩ Phạm Thái Trường, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 1 (Trung đội Cối 1, Đại đội Cối 82mm) cho biết: “Chúng tôi được theo dõi rất chặt chẽ thể trạng và đơn vị tổ chức tiêm vắc xin cho lợn đúng quy định nên dù năm nay diễn biến dịch rất phức tạp, đàn lợn của đơn vị vẫn bảo đảm quy mô, số lượng, phát triển tốt”.
Với tinh thần hăng say lao động cùng sự đầu tư hiệu quả, kịp thời của chỉ huy Trung đoàn 50, đến nay, đơn vị có hơn 20.000 m2 vườn rau, gần 18.000 m2 vườn cây ăn quả, duy trì thường xuyên trên 150 đầu lợn thịt theo 3 lứa, 10 đầu lợn nái sinh sản, 1.500 gia cầm thịt theo 3 lứa, 500 gia cầm đẻ trứng, có trên 20 con trâu, nghé, gần 50 con dê thịt; cải tạo được 10 ao, diện tích mặt nước trên 41.100 m2. Hiện nay, sản lượng rau của Trung đoàn 50 vượt chỉ tiêu được giao, bảo đảm 100 % nhu cầu thịt lợn, cá tươi, cá giống, 40% nhu cầu lợn giống nhờ đó tránh được các tác động tiêu cực của thị trường, tạo nguồn dự trữ ổn định phục vụ dịp Tết Nguyên đán và đón chiến sĩ mới sắp tới.
Có được kết quả đó, Trung tá Phạm Quang Huy, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 50 cho biết: “Đơn vị đóng quân ở địa bàn đông dân cư, đất đai dễ bị nhiễm mặn, do đó chúng tôi luôn phải nêu cao tính chủ động trong hoạt động tăng gia sản xuất. Hằng năm, Đảng ủy Trung đoàn đều ra nghị quyết chuyên đề về nhiệm vụ này với những chủ trương, biện pháp sát tình hình thực tế đơn vị, tận dụng tối đa lợi thế sẵn có, tiếp tục mở rộng quy mô tăng gia sản xuất một cách hợp lí, khoa học. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm có giá trị cao như: gà thương phẩm, ngan, ngỗng,..; phát triển đàn gia súc trâu, bò, dê và đưa vào nuôi thử nghiệm các loại con giống, vật nuôi mới”.
PHẠM QUYẾT