Màu xanh trên vùng cát trắng

Thứ ba, 12/03/2024 - 15:11

Vị trí đóng quân của Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 273) bao quanh là các nhà máy, cát mặn, nắng lên mặt đất như bị nung nóng, mùa mưa bão thì gió biển thổi về hun hút. Khắc phục khó khăn đó, bằng công sức, trí tuệ, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Tiểu đoàn 3 đã biến mảnh đất khô cằn trở lên màu mỡ với các loại cây trồng, rau xanh phát triển tươi tốt.

Đến Tiểu đoàn 3 vào đầu tháng 3, dù những cơn gió đông nam mang theo những cơn mưa phùn, thuận lợi cho cây cối phát triển nhưng cũng không thể làm dịu đi sự khắc nghiệt của vùng này. Dọc con đường vào đơn vị, chỉ có rặng phi lao cùng những cây chịu mặn như sú, vẹt.

Chiến sĩ Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 273) chăm sóc rau tại vườn tăng gia.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu tăng gia của đơn vị, Trung tá Bùi Xuân Bính , Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho biết: “Dịp này là thời tiết dễ chịu nhất trong năm. Vào mùa hè, chưa ở đâu nắng thì ở đây đã rát mặt rồi, nhiệt độ trung bình có thể lên đến trên 40oC, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tăng gia của đơn vị. Thế nhưng, rau xanh vẫn bén mầm, cây vẫn đơm trái. Mùa nào thức ấy, chúng tôi luôn bảo đảm đầy đủ rau xanh phục vụ bữa ăn của bộ đội”.

Mục sở thị vào vườn cây ăn quả của đơn vị, khu vườn rộng hàng trăm mét vuông, bao phủ bởi cát trắng nhưng có gần 100 hốc cây thanh long vươn lên xanh tốt, đang cho quả chín đỏ mọng. Nhanh tay chăm sóc bón phân cho từng hốc cây, Thiếu tá Đinh Văn Tuệ, Thợ máy, Tiểu đoàn 3 chia sẻ: “Để có được vườn cây ăn quả như hiện nay, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phải mất nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ để cải tạo đất trồng”

Đồng chí Tuệ cho biết: “Năm 2018, khi Tiểu đoàn mới tiếp nhận khu đất này để xây dựng doanh trại và tăng gia sản xuất, đơn vị đã đầu tư hàng chục triệu đồng mua đất, vôi củ, phân bón và gần 200 cây ăn quả các loại gồm: xoài, nhãn, hồng xiêm, chay…. Thời gian đầu cây phát triển khá tốt nhưng càng về sau khi rễ ăn sâu xuống tầng cát mặn cùng với những đợt nắng bỏng rát khiến cây khô héo dần và chết. Từ đó, chúng tôi đã tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng và học hỏi kinh nghiệm từ các đơn vị bạn trong khu vực đóng quân nhận thấy ở vùng đất cát trắng này chỉ có cây thanh long là loại cây cơ bản chịu hạn tốt lại có năng suất. Đến nay, 98 hốc thanh long của đơn vị phát triển rất tốt, đã cho gần 04 tấn quả”.

Rời vườn cây ăn quả, chúng tôi tới khu vực trồng rau của Tiểu đoàn 3. Khu vườn rộng hơn 1.000 m2 được bê tông hoá đến từng luống, các khu vực đều có biển ghi tên các đơn vị. Sát hàng rào của vườn là hệ thống giàn kiên cố với nhiều loại cây đang cho quả như bầu, mướp và bí xanh. Bên cạnh đó là những luống bắp cải, cà chua, cải ngọt, cải cay, mồng tơi… xanh mướt; cùng các cây rau gia vị như riềng, sả, ớt, mơ lông… Mặc dù đã cuối mùa nhưng bí xanh vẫn đang ra hoa, đậu quả.

Thấy chúng tôi băn khoăn vì sao ở nơi thời tiết nắng nóng nhưng đơn vị vẫn có thể trồng được nhiều loại ranh xanh như vậy, Trung tá QNCN Nguyễn Văn Tưởng, Máy trưởng, Tiểu đoàn 3 chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác tăng gia ở đơn vị: “Để có vườn rau luôn vẫn phát triển xanh tốt, đơn vị đã nỗ lực rất nhiều, tiết kiệm nước sau khi sử sụng cho sinh hoạt, nước mưa gom vào bể chứa để lấy tưới tiêu tăng gia giúp cây hấp thụ dinh dưỡng, sinh trưởng, phát triển tốt và vận động cán bộ, chiến sĩ sử dụng nước tiết kiệm”.  

Còn Binh nhất Dương Văn Quang, Chiến sĩ Tiểu đoàn 3 là người có nhiều kinh nghiệm trồng rau chia sẻ: “Đất ở đây chủ yếu là cát lấp, nhiễm mặn, ít chất dinh dưỡng. Để cải tạo đất, chúng tôi lấy đất ải, phân bò, phân lợn ủ với cây xanh tạo thành phân hữu cơ bón cho cây. Để hạn chế sâu bệnh thì sau khi thu hoạch, đơn vị tiến hành phơi đất, rắc vôi bột khử trùng, hạn chế mặn, tăng độ phì nhiêu cho đất; cùng với đó chúng tôi dùng cỏ khô trải trên mặt luống để giữ ẩm”.

Nhờ có nhiều biện pháp đồng bộ, sáng tạo trong công tác tăng gia sản xuất, cùng với sự nỗ lực, khắc phục khó khăn của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị, đến nay, Tiểu đoàn 3 đã có khu tăng gia sản xuất kiên cố, hiện đại, cho năng suất, hiệu quả cao. Mỗi năm đơn vị thu hoạch trên 3.500kg rau, củ, quả bảo đảm cung cấp cho bếp ăn của đơn vị góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho bộ đội.

PHẠM QUYẾT