Lữ đoàn 214: Đẩy mạnh tăng gia, nâng cao đời sống bộ đội
Thứ ba, 12/11/2024 - 10:16
Mặc dù gặp khó khăn do diện tích đất tăng gia hẹp, nhỏ lẻ cùng tác động của khí hậu, thời tiết, nhất là ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhưng nhờ chủ động, linh hoạt trong gieo trồng và đẩy mạnh chăn nuôi đã giúp Lữ đoàn 214 thường xuyên hoàn thành vượt chỉ tiêu tăng gia sản xuất hằng năm, góp phần quan trọng vào nâng cao đời sống bộ đội.
Có mặt tại khu tăng gia của Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 214 vào thời điểm chính vụ trồng rau cải chúng tôi thấy bên cạnh những luống cải ngọt, cải củ non xanh mơn mởn đang cho thu hoạch thì còn có những khu trồng bắp cải, xu hào phát triển rất tốt. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Hải, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 giải thích: “Mặc dù thời tiết chưa lạnh để phù hợp trồng bắp cải, xu hào nhưng chúng tôi chủ động trồng sớm, như vậy có thể bảo đảm nguồn rau xanh cung cấp cho bếp ăn vào thời điểm giáp vụ. Việc trồng rau trái vụ gặp khó khăn nên đòi hỏi quá trình chăm sóc cẩn thận, kỹ lưỡng để cây sinh trưởng, phát triển tốt”.
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 214 chăm sóc rau xanh vào giờ nghỉ, ngày nghỉ.
Trò chuyện cùng các chiến sĩ bên những luống rau xanh chúng tôi biết thêm được nhiều kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trồng, chăm sóc rau trái vụ. Binh nhất Đoàn Bùi Quang Chuẩn, Chiến sĩ thuộc Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 chia sẻ: “Thời điểm rau mới trồng, chúng tôi sẽ tưới nước rửa xương muối đọng trên lá vào mỗi buổi sáng sớm, sau đó che chắn bằng lưới nhằm hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp. Sau giờ huấn luyện buổi chiều, chúng tôi tổ chức vun xới, chăm sóc kết hợp từ 4 đến 5 ngày sẽ tưới đạm pha loãng kích thích cây phát triển. Sau trồng khoảng hơn một tuần khi cây đã bén rễ, bắt đầu cho ra lá mới, xanh luống thì chúng tôi bỏ lưới che và tiến hành chăm sóc bình thường”.
Để bảo đảm rau xanh trong thời điểm gối vụ, Lữ đoàn 214 chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch gieo trồng, kết hợp trồng rau chính vụ với rau trái vụ; rau ăn lá với một số loại củ, quả có thể dự trữ dài ngày. Thiếu tá Bùi Văn Sở, Phó chủ nhiệm Hậu cần - Kỹ thuật Lữ đoàn 214 cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các đơn vị duy trì vườn rau thường xuyên có khoảng 5 loại rau ăn lá và 3 loại cây trồng ăn củ, quả để đa dạng sản phẩm cung cấp cho các bếp. Ngoài ra các đơn vị chủ động xây dựng vườn ươm, giúp tự chủ nguồn cây giống, nhất là giống cây trái vụ, giảm được một phần chi phí ban đầu”.
Để nâng cao chất lượng công tác tăng gia sản xuất, Lữ đoàn 214 thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mang tính đột phá, trong đó các đơn vị chủ động cải tạo, mở rộng diện tích trồng rau xanh kết hợp đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, gia cầm. Đơn vị chú trọng lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, ưu tiên cây trồng có khả năng chịu nắng hạn cao. Thượng tá Nguyễn Văn Hùng, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 214 cho biết: “Mỗi năm đơn vị bổ sung thêm hàng trăm tấn đất phù sa vào vườn tăng gia kết hợp ủ phân xanh, rơm rạ, sử dụng mùn cưa, vỏ trấu bón tăng dinh dưỡng cho đất. Lữ đoàn có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tăng gia sản xuất, đầu tư kinh phí xây dựng khu tăng gia chăn nuôi tập trung của Lữ đoàn và chỉ đạo các đơn vị quy hoạch lại khu vực tăng gia sản xuất gắn với tổng thể mặt bằng doanh trại theo chủ trương của cấp trên theo hướng bền vững, khép kín, cơ bản, lâu dài, có trọng tâm, trọng điểm”.
Bằng tinh thần chủ động, tích cực, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ và linh hoạt trong xây dựng kế hoạch gieo trồng, lựa chọn con giống phù hợp với thổ nhưỡng đã giúp quy mô các vườn trồng rau xanh, số lượng đàn vật nuôi của Lữ đoàn 214 liên tục được mở rộng, năng suất ngày càng tăng. Hiện nay Lữ đoàn có tổng số trên 7.000 mét vuông trồng rau xanh, trên 11.000 mét vuông mặt nước nuôi cá, thủy cầm cùng với hệ thống chuồng trại kiên cố chăn nuôi lợn, gia cầm. Năm 2024, tổng sản lượng thu hoạch rau xanh, thịt xô lọc, cá, gia cầm đều vượt chỉ tiêu năm đã đề ra. Giá trị thu lãi từ tăng gia sản xuất đạt trên 400 triệu đồng. Số tiền này được đơn vị trích đưa vào quỹ chung phục vụ bộ đội ăn thêm các ngày lễ, tết và đầu tư mở rộng tái sản xuất, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Việc tự cung, tự cấp được nhiều nguồn thực phẩm giúp Lữ đoàn 214 bảo đảm tốt về chất lượng, định lượng dinh dưỡng ăn, góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ; giúp bộ đội thêm yên tâm công tác, yêu mến đơn vị và tích cực tham gia huấn luyện, rèn luyện. Kết quả trên góp phần giúp Lữ đoàn giữ vững “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.
Trường Hiếu